Thế kẹt của Hàn Quốc giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Cuộc tham vấn thương mại kéo dài hồi đầu tháng 5 tại Trung Quốc giữa phái đoàn thương mại Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu và phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu được đánh giá không đạt được nhiều kết quả đáng kể. Những bất đồng tương đối lớn còn tồn tại sẽ vẫn có nguy cơ trở thành “ngòi nổ” cho một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này.
Ngay cả khi những chính sách áp thuế hay trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ mang tính “hù dọa”, Hàn Quốc - nền kinh tế đứng thứ 11 thế giới này - chắc chắn không nằm ngoài vòng ảnh hưởng khi quan hệ thương mại giữa một bên là “đồng minh” và một bên là “láng giềng” của nước này trở nên nên căng thẳng.
Quan hệ Mỹ - Hàn: Nhượng bộ để ổn định
Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) Hàn-Mỹ có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai nước. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiệp định này là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc và yêu cầu đàm phán lại hiệp định, mặc dù Seoul đã chỉ ra rằng Mỹ đạt thặng dư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với Hàn Quốc.
Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai (sau Trung Quốc) của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 119,3 tỷ USD năm 2017. Thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ đã giảm từ mức 25,8 tỷ USD năm 2015 xuống còn 17,8 tỷ USD vào năm ngoái. Giới chức Seoul đánh giá FTA song phương có lợi cho cả hai bên.
Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa, nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc tới 10 tỷ USD. Từ khi FTA có hiệu lực, đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ đã tăng từ 2,2 tỷ USD lên 5,8 tỷ USD và tạo ra 45.000 việc làm.
Cuối tháng 3/2018, sau nhiều vòng đàm phán về sửa đổi FTA Mỹ-Hàn, Seoul đã chấp nhận mở cửa hơn nữa thị trường ô tô của nước này cho các nhà sản xuất ô tô Mỹ để đổi lại được Washington miễn áp mức thuế nhập khẩu mới đối với thép của nước này.
Cụ thể, Hàn Quốc chấp nhận hạn ngạch xuất khẩu thép sang Mỹ xuống còn 2,68 triệu tấn/năm, chỉ bằng 70% mức trung bình xuất khẩu sang Mỹ trong 3 năm qua. Để đổi lại, Hàn Quốc sẽ được miễn áp thuế đối với thép của nước này xuất khẩu sang Mỹ.
Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn sẽ phải chịu mức thuế 10% đối với nhôm xuất khẩu sang Mỹ. Thỏa thuận cũng tạo điều kiện để các công ty dược phẩm của Mỹ hưởng lợi về giá đối với một số loại thuốc bán tại thị trường Hàn Quốc.
Trong một phát biểu, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết thỏa thuận về miễn áp thuế đối với thép và FTA Mỹ-Hàn đã giải quyết những khó khăn trong bối cảnh bất ổn gia tăng trên thị trường toàn cầu do các hành động thương mại của Mỹ.
Bên cạnh đó, chính quyền Donald Trump còn gây sức ép với Hàn Quốc và yêu cầu đàm phán sửa đổi thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự giữa hai nước để duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.
Hàn Quốc đã chia sẻ với Mỹ chi phí duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) kể từ năm 1991 theo Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA). Thỏa thuận này, được hai bên ký kết vào năm 2014 và sẽ hết hạn vào năm 2018, quy định mức đóng góp của Hàn Quốc sẽ tăng lên mức 960 tỷ won (887,5 triệu USD) trong năm nay, tăng mạnh so với con số 150 tỷ won vào năm 1991. Hiện Mỹ tiếp tục đề nghị Seoul tăng phần đóng góp của mình.
Thế kẹt giữa đồng minh và láng giềng
Trong quan hệ với Trung Quốc, ngay từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Moon Jae-in đã chủ trương cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng này trong đó chú trọng sớm gỡ bỏ các biện pháp “trả đũa” của Bắc Kinh trên cả phương diện ngoại giao và kinh tế đối với Hàn Quốc liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Quan hệ giữa hai nước vốn đã bị rạn nứt kể từ tháng 7/2016, do Hàn Quốc đồng ý cho triển khai THAAD của Mỹ, khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt.
Tuy nhiên, thông qua chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon Jae-in vào tháng 12/2017, nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc đã đạt được mục tiêu mà cả hai bên đều trông đợi, đó là hàn gắn mối quan hệ song phương, thúc đẩy tự do thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương, ủng hộ sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)…
Xét trên mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa Hàn Quốc và hai đối tác thương mại lớn nhất của nước này, xuất khẩu của “xứ sở nhân sâm” sẽ giảm 6,4% nếu một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
Viện Thương mại Quốc tế, một bộ phận nghiên cứu thuộc Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, ước tính kim ngạch xuất khẩu của nước này sẽ giảm 36,7 tỷ USD trong năm nay, nếu Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) tăng thuế thêm 10%.
Nhà nghiên cứu cấp cao Moon Byung-ki nhận định các nhà xuất khẩu Hàn Quốc, nhất là những công ty phụ thuộc nhiều vào G2 (Mỹ và Trung Quốc), sẽ thiệt hại nặng nề bởi xung đột thương mại giữa hai nước, một khi Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc và Bắc Kinh áp dụng các biện pháp trả đũa ngược lại.
Tuy nhiên, trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc thỏa hiệp và nhất trí thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm bán dẫn của Mỹ, xuất khẩu chip của Hàn Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng. “Xứ sở kim chi” là nơi đặt trụ sở của hai nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới là Samsung Electronics và SK Hynix.
Ông Moon Byung-ki cho hay xuất khẩu sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc sang Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 4 tỷ USD, tương đương 0,7% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm, nếu Trung Quốc mở rộng nhập khẩu chip của Mỹ. Trong năm ngoái, Hàn Quốc xuất khẩu 65,5 tỷ USD giá trị chất bán dẫn sang Trung Quốc, chiếm 25,3% thị phần, trong khi đó, con số này của Mỹ đạt 10,5 tỷ USD - chiếm 4%.
Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết, với việc triển khai một chính sách thương mại mới, Hàn Quốc sẽ giảm sự lệ thuộc về thương mại vào Trung Quốc và Mỹ, hướng tới các nền kinh tế mới nổi để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.
Theo ông Kim Hyun-chong, Hàn Quốc cần phải chủ động thích ứng với môi trường thương mại đang thay đổi sau những biện pháp bảo hộ ở Mỹ và các rủi ro địa kinh tế ở Trung Quốc. Quan chức thương mại Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ mở rộng hoạt động sang các nền kinh tế đang nổi lên và chuyển trọng tâm từ lĩnh vực chế tạo sang mảng dịch vụ và các ngành mới.
Bộ Thương mại Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng các mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ bằng cách đẩy nhanh các cuộc đàm phán ký kết RCEP. Bộ cũng cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với Nga và các nước láng giềng của Nga thông qua các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp đóng tàu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hy vọng không có thêm xáo trộn trong quan hệ thương mại với Mỹ
07:33' - 22/05/2018
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định các điểm được thống nhất trong các vòng đàm phán và tham vấn thương mại Mỹ- Trung vừa qua đảm bảo lợi ích của người dân hai nước cũng như toàn thế giới.
-
Bất động sản
Trung Quốc siết chặt quản lý bất động sản
19:18' - 21/05/2018
Nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 tăng.
-
Hàng hoá
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung sáng lên, thị trường năng lượng khởi sắc
19:07' - 21/05/2018
Trong phiên giao dịch chiều ngày 21/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong bối cảnh tuyên bố chung của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã phần nào giúp hạ nhiệt căng thẳng quan hệ song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cho máy bay ném bom diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa
19:01' - 21/05/2018
Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.