Thế nào là sử dụng đất ổn định, liên tục?
Gia đình ông Nguyễn Linh Quảng (Thừa Thiên Huế) nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, nhưng bị từ chối với lý do, có nhà nhưng không ở, không sử dụng đất liên tục.
Đất của gia đình ông Quảng nằm trong quy hoạch mở đường, nhưng gia đình mua lại nhà ở của người khác đã xây dựng từ năm 1997. Nguồn gốc đất không tranh chấp, do cha mẹ cho. Gia đình nộp thuế đất phi nông nghiệp hằng năm từ khi mua năm 2004 cho đến nay, không ở vì lý do nhà xuống cấp không xin giấy phép xây dựng được.
Ông Quảng hỏi, không ở là không được cấp Giấy chứng nhận có phải không? Có văn bản nào quy định không? Nộp thuế phi nông nghiệp được xem là có sử dụng đất liên tục không? Đất sử dụng trước thời điểm quy hoạch có được cấp Giấy chứng nhận không?
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Theo quy định của pháp luật đất đai thì việc xác định việc sử dụng đất ổn định đã được quy định tại Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
Trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất được quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
Căn cứ để xác định loại đất đã được quy định tại Điều 11 Luật Đất đai và Điều 3 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP).
Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình quy định tại Khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai. Việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thủ tục hành chính cụ thể tại địa phương.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin để ông biết, nghiên cứu, liên hệ cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất
17:47' - 18/07/2023
Năm 2017, UBND quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ thu hồi hơn 17 ha đất ở phường An Bình giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) triển khai dự án Khu đô thị mới An Bình.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội xử lý dự án hết thời gian gia hạn chưa đưa đất vào sử dụng
15:10' - 17/07/2023
UBND thành phố Hà Nội quyết liệt xử lý các dự án chậm triển khai theo hướng công khai, minh bạch, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật.
-
Bất động sản
Nguồn cung và lực cầu bất động sản đều đối diện khó khăn
17:25' - 16/07/2023
Theo các chuyên gia, giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đưa dữ liệu đất đai vào khai thác ngay sau khi làm sạch
18:57' - 23/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương duy trì, mở rộng kết quả làm sạch dữ liệu, đưa vào khai thác, hướng tới xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào năm 2026.
-
Bất động sản
Tây Hồ Tây hút khách thuê nhờ giá cạnh tranh
12:05' - 23/12/2025
Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng phạm vi tìm kiếm thuê văn phòng ra ngoài khu trung tâm; trong đó Tây Hồ Tây nổi lên như một điểm đến mới nhờ chi phí hợp lý và chất lượng không gian tốt.
-
Bất động sản
Hạ tầng Tây Ninh mới bứt tốc, dự án An Huy Mỹ Việt hút vốn nhà đầu tư phía Bắc
15:39' - 22/12/2025
Tại Tây Ninh, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh, tạo trục kết nối chiến lược giữa TP.Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế lớn phía Nam; mở rộng dư địa bất động sản và hút vốn nhà đầu tư phía Bắc.
-
Bất động sản
Lưu ý quan trọng khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư
15:12' - 22/12/2025
Luật Đất đai 2024 quy định rõ điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và các khoản phí khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, với nhiều điểm mới từ 1/7/2025.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc nhờ lãi suất thế chấp giảm
14:39' - 22/12/2025
Thị trường bất động sản Mỹ trong tháng 11 vừa qua ghi nhận một sự cải thiện khiêm tốn sau nhiều tháng trầm lắng, nhờ lãi suất thế chấp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
