Thêm 18 sản phẩm của Cà Mau đạt OCOP 3 sao
Chiều 17/11, tại UBND tỉnh Cà Mau, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Cà Mau đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2021.
Ngay từ đầu năm 2021, tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP với mục tiêu: phát triển mới và tiêu chuẩn hoá ít nhất 40 sản phẩm; công nhận ít nhất 30 sản phẩm đạt từ 3-4 sao; nâng hạng ít nhất 3 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP năm 2020 từ 3 sao lên 4 sao và có 94 sản phẩm của 66 chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP.Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến càng phức tạp, đến thời điểm cuối tháng 8, qua rà soát các địa phương chỉ đăng ký 46 sản phẩm/27 chủ thể; trong đó, kết quả đợt 1 có 18 sản phẩm của 11 chủ thể, số còn lại tham gia đánh giá trong đợt 2.
Do đó, để hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch Hội đồng tổ chức cuộc họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi phiếu chấm điểm và hồ sơ có liên quan để thành viên Hội đồng nghiên cứu, chấm điểm độc lập vòng 2 cho 18 sản phẩm của 11 chủ thể thuộc 8 đơn vị cấp huyện. Kết quả, sản phẩm có điểm cao nhất là 64 điểm, thấp nhất là 54 điểm; có 3 sản phẩm từ mô hình khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên. 18 sản phẩm của đợt này cơ bản đủ điều kiện đạt 3 sao theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 và Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 8/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.Các sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP cụ thể, gồm: nước mắm Mạch Long 40 độ đạm, nước mắm Mạch Long 50 độ đạm, nước mắm Mạch Long loại 3, nước mắm Mạch Long loại 1, nước mắm Mạch Long loại 2, dưa bồn bồn Minh Duy (Cái Nước); gạo sinh thái Từ Tâm (Thới Bình); trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, cá khô bổi Ba Đức (Trần Văn Thời); dép nam làm từ da cá sấu, thắt lưng làm từ da cá sấu, ví nam làm từ da cá sấu, mắm cá mào gà, mắm ruốc xào (Đầm Dơi); chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân (U Minh); nước mắm Ngọc Trân (Phú Tân); bánh phồng tôm (Năm Căn); đũa đước (Ngọc Hiển).
Tại cuộc họp, thành viên Hội đồng cho rằng, sau khi được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP, các chủ thể cần có sự đầu tư trong khâu thiết kế và trình bày bao bì,mẫu mã sản phẩm; truy xuất nguồn gốc phải đầy đủ thông tin hơn; đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.Chủ thể mở rộng quy mô sản xuất xứng tầm với sản phẩm đạt chuẩn OCOP; quan tâm đến mở rộng vùng nguyên liệu đẩy mạnh tiêu thụ, nhất là tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay…
Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều đánh giá cao tinh thần làm việc của Tổ tư vấn và thành viên Hội đồng trong việc chấm điểm các tiêu chí sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2021.Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển "Mỗi xã một sản phẩm" của tỉnh; quan tâm hỗ trợ các chủ thể xây dựng các tiêu chí của sản phẩm OCOP…
Đối với các địa phương chưa có sản phẩm OCOP trong đợt 1 nên cố gắng hỗ trợ chủ thể hoàn thiện sản phẩm trong đợt 2. Đồng thời, tích cực hơn nữa trong việc tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử và các tỉnh, thành lớn trong cả nước; tập trung phát triển vùng nguyên liệu của sản phẩm OCOP gắn với các ngành hàng chủ lực của tỉnh; có giải pháp chấm điểm, kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, nhất là nâng sao cho các sản phẩm đã đạt được. Sau khoảng 2 năm thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay, tỉnh Cà Mau đã có tổng số 51 sản phẩm OCOP đã công nhận đạt tiêu chuẩn từ 3-4 sao; trong đó có 33 sản phẩm OCOP của 24 chủ thể đã được công nhận trong năm 2020. Tỉnh Cà Mau cũng đặt mục tiêu sẽ có thêm 19 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao vào cuối năm 2021./. >>>Đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử- Từ khóa :
- Ocop
- cà mau
- đặc sản cà mau
- sản phẩm ocop
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa-Vũng Tàu gặp khó trong nâng hạng sản phẩm OCOP
15:06' - 08/11/2021
Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 5 chủ thể với 21 sản phẩm được UBND tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiểm tra giám sát hơn 360 sản phẩm OCOP
16:26' - 20/10/2021
UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nông dân Mỹ Latinh mở rộng diện tích trồng ca cao giữa lúc giá tăng kỷ lục
07:49'
Các số liệu trong ngành cho thấy, nông dân tại các thị trường cung cấp ca cao chính của khu vực như Ecuador, Brazil, Peru và Colombia đang tích cực mua hạt giống và mở rộng diện tích đất trồng ca cao.
-
Hàng hoá
Lễ 30/4 và 1/5, nhiều loại hải sản ở Trà Vinh tăng giá
13:19' - 25/04/2024
Giá một số loại cua biển, ngao, vọp, sò huyết, tôm càng xanh ở Trà Vinh đã bắt đầu tăng trong 3 ngày vừa qua. Việc hải sản tăng giá là do nhu cầu người tiêu dùng tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Hàng hoá
Lưu ý về nhãn mác với thực phẩm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Singapore
13:12' - 25/04/2024
Các sản phẩm này đang được bày bán trên thị trường Singapore nhưng nhãn mác không ghi rõ có trứng trong thành phần của sản phẩm.
-
Hàng hoá
Nga hạ dự báo giá xuất khẩu dầu thô xuống 65 USD/thùng
09:24' - 25/04/2024
Bộ Kinh tế Nga đã hạ dự báo giá xuất khẩu dầu thô của nước này trong ba năm tới xuống còn 65 USD/thùng, hãng tin Reuters vừa cho biết.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông hạ nhiệt kéo giá dầu thế giới đi xuống
08:01' - 25/04/2024
Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 24/4, do lo ngại về xung đột ở Trung Đông dịu xuống và hoạt động kinh doanh ở Mỹ chậm lại.
-
Hàng hoá
Tuyển chọn được 8 mẫu cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam
18:40' - 24/04/2024
Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.
-
Hàng hoá
Dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải có nguồn gốc xuất xứ
17:03' - 24/04/2024
Dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống. Đó là các loại bao gồm: 3 loại ruồi đục quả, 1 loài rệp và 1 loài vi khuẩn.
-
Hàng hoá
Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới chưa thoát diễn biến giằng co
09:45' - 24/04/2024
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa trong ngày giao dịch hôm qua (23/4).
-
Hàng hoá
Sản lượng mía của Thái Lan giảm do hạn hán nghiêm trọng
08:52' - 24/04/2024
Văn phòng Ủy ban Mía và Đường (OCSB) của Thái Lan cho biết sản lượng mía của nước này trong niên vụ 2023-2024 giảm do hạn hán nghiêm trọng.