Thêm giải pháp tháo gỡ ùn tắc lưu thông hàng hóa tại Cần Thơ

15:47' - 26/08/2021
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục có văn bản đề nghị UBND Tp. Cần Thơ có giải pháp tháo gỡ tình trạng trên; đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng có đề xuất các giải pháp để giải quyết tình trạng này.
Liên quan đến việc các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa của thành phố Cần Thơ hiện vẫn còn xảy ra tình trạng nhiều phương tiện bị ùn ứ để chờ làm thủ tục, trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 26/8 về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục có văn bản đề nghị UBND thành phố Cần Thơ có giải pháp tháo gỡ tình trạng trên; đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng có đề xuất các giải pháp để giải quyết tình trạng này.
Cụ thể, Thứ trưởng Lê Đình Thọ thông tin, ông vừa điện thoại trực tiếp cho Bí thư Thành ủy Cần Thơ và được biết, Bí thư đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường để giải quyết tình trạng ù ứ của các phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa.
Về giải pháp giải quyết tình trạng trên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, ông cũng đã trao đổi với Bí thư Thành ủy Cần Thơ theo hướng: xe đi qua thành phố Cần Thơ sẽ được lực lượng chức năng phân đi theo các luồng khác không đi qua thành phố Cần Thơ
Đối với những phương tiện chở hàng hóa vận tải trong nội bộ thành phố nếu phương tiện không đăng ký trước, người điều khiển phương tiện phải có cam kết chạy đúng luồng, đúng vị trí giao trả hàng và sẽ có đơn vị giám sát các phương tiện. Còn những phương tiện vận chuyển hàng hóa từ bên ngoài vào thành phố Cần Thơ, nếu chưa đủ thủ tục như: kê khai y tế, giấy xét nghiệm thì phải thực hiện ngay và khi có đủ điều kiện mới được phép giao nhận hàng hóa. Đối với những phương tiện đã có mã QR Code “luồng xanh” vận tải, các lực lượng chức năng tạo điều kiện tối đa cho các phương tiện di chuyển để giao nhận hàng hóa.
Ông Trần Thanh Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) - Tổ trưởng Tổ  công tác số 2 của Bộ Giao thông Vận tải tại khu vực phía Nam thông tin, theo báo cáo của các đơn vị, chiều nay tình trạng ù ứ của các phương tiện chở hàng hóa tại thành phố Cần Thơ để làm thủ tục vận chuyển hàng hóa đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Sau khi có chỉ đạo tiếp theo của Bộ Giao thông Vận tải, Tổ công tác số 2 sẽ phối hợp cùng UBND thành phố Cần Thơ để có hướng giải quyết tình trạng trên.
Cũng theo ông Nguyễn Thành Nam, hiện chỉ ùn ứ các phương tiện tại nội thị của thành phố Cần Thơ. Còn các trục quốc lộ chính đi đến và đi qua thành phố Cần Thơ cũng như các chốt kiểm soát y tế giao thông vẫn diễn ra bình thường.
Nguyên nhân là do nơi đây vẫn tiếp tục yêu cầu tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa đến thành phố Cần Thơ giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước với Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nếu không sẽ không được thực hiện việc giao nhận hàng hóa. Đồng thời, phải thực hiện sang chuyển hàng hóa tại điểm tập kết, trung chuyển hàng hoặc đổi tài xế.
Trước đó, chiều 25/8, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho vận chuyển nông sản, hàng hóa trong bối cảnh thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, địa phương nào “đẻ” ra quy định trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, gây khó khăn trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa thì phải chịu trách nhiệm và yêu cầu thành phố Cần Thơ phải xử lý, không được làm khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát lại các văn bản địa phương đã ban hành, văn bản nào trái với chỉ đạo của Chính phủ, hoặc không trái nhưng làm phát sinh thêm chi phí, thời gian, “giấy phép con” thì phải dừng áp dụng.
Về tình hình giao thông tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến Tp. Hồ Chí Minh, theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), đến đầu giờ chiều 26/8, giao thông cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông.
Tuy nhiên, trước đó vào tối qua 25/8 và rạng sáng 26/8 vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông cục bộ tại các chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 14 (Bình Phước) và Quốc lộ 51 (Bà Rịa - Vũng Tàu). Nguyên nhân của việc ùn ứ giao thông do lực lượng tại chốt kiểm tra chặt các phương tiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Trong khi đó, ngày 24/8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, nội dung của hướng dẫn bao gồm: các phương án tổ chức giao thông và công tác kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải trong thời gian phòng, chống dịch; xây dựng phương án tổ chức giao thông, nguyên tắc phân luồng, phân tuyến phương tiện đi vòng tránh qua các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội.
Việc lựa chọn vị trí chốt kiểm soát dịch COVID-19 để đảm bảo sự thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho việc kiểm tra phương tiện, tránh chồng chéo, gây ùn tắc giao thông; hướng dẫn các địa phương về việc tổ chức giao thông đối với khu vực phong tỏa.
Về kiểm soát xe chở hàng tại chốt kiểm soát dịch: với xe có giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về xe, người trên xe, hiệu lực của giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển.
Nếu quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho xe lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch. Nếu phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác mà người trên xe xuất trình bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, bằng lái xe (với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe), khai báo y tế đầy đủ thì cho xe đi ngay qua chốt kiểm soát dịch và yêu cầu người trên xe tiếp tục tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng Luồng xanh;
Khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên xe không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe vào khu vực kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên xe dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.
Đối với xe không có giấy nhận diện hoặc có giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực, lực lượng kiểm soát hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch và thực hiện như sau:
Trường hợp người trên xe xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với tài xế), căn cước công dân còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) và đã khai báo y tế thì cho xe lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.
Trường hợp người trên xe không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên xe dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị người trên xe hạn chế rời khỏi cabin, trường hợp rời khỏi cabin xe phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K"; giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác; thực hiện sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn hoặc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 30 giây.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục