Thêm hai thành viên OECD ký thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
Như vậy, Hungary là nước duy nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hiện vẫn chưa ký thỏa thuận này.
Bộ trưởng Tài chính Ireland, ông Paschal Donohue bày tỏ hài lòng về quyết định trên của chính phủ nước này, khẳng định rằng sự đồng thuận của các nước sẽ củng cố lợi ích chung. Tiến trình cải cách thuế này sẽ có hiệu lực tại Ireland trong năm 2023. Trước đó, Ireland chỉ áp mức thuế doanh nghiệp 12,5%, theo đó thu hút những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple và Google. Tiến trình cải cách thuế này sẽ ảnh hưởng đến 56 doanh nghiệp đa quốc gia của Ireland với khoảng 100.000 lao động, và 1.500 doanh nghiệp đa quốc gia nước ngoài có trụ sở tại Ireland với 400.000 lao động.Mức thuế mới sẽ chỉ áp dụng với các công ty có thu nhập hơn 750 triệu euro/năm (tương đương 870 triệu USD/năm). Các doanh nghiệp nhỏ vẫn được áp dụng mức thuế 12,5%.
Phát biểu với báo giới, ông Donohue cho rằng đây là quyết định quan trọng đối với chính sách công nghiệp và tương lai của Ireland. Bên cạnh đó, ông cho biết việc Thượng viện Mỹ đang xem xét điều chỉnh hệ thống thuế của Mỹ phù hợp với thỏa thuận của OECD cũng là một yếu tố dẫn đến quyết định của Ireland, do các doanh nghiệp đa quốc gia Mỹ có lượng đầu tư lớn tại Ireland. Về phần mình, Thủ tướng Estonia, ông Kaja Kallas nhận định việc tham gia cải cách thuế sẽ "đảm bảo chất lượng môi trường doanh nghiệp và chính sách thuế của Estonia, đồng thời phục vụ lợi ích chung toàn cầu trong tương lai".Theo ông Kallas, cải cách này sẽ không tạo ra quá nhiều thay đổi với đa số các doanh nghiệp Estonia, mà chỉ tác động tới các công ty con của các tập đoàn đa quốc gia lớn. Estonia từng quan ngại rằng việc tham gia tiến trình cải cách sẽ có thể ảnh hưởng bất lợi tới thị trường khởi nghiệp công nghệ đang diễn ra sôi động tại nước này.
Vấn đề cải cách hệ thống thuế toàn cầu đã được thống nhất trong các cuộc đàm phán do OECD khởi động. Hồi tháng 6/2021, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã thông qua mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất 15%.Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thông qua thỏa thuận vào tháng 7/2021. Mức thuế chung ít nhất 15% nhằm ngăn cản các công ty đa quốc gia tìm cách chuyển lợi nhuận đến nơi đánh thuế thấp. Như vậy, đến nay, hơn 130 quốc gia đã ký thỏa thuận này.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, nước này có thể tham gia với điều kiện cải cách không gây thiệt hại đối với nền kinh tế hay ảnh hưởng đến thị trường việc làm của Hungary. Nước này cũng đề xuất một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 10 năm./.Tin liên quan
-
Tài chính
Nhiều kiến nghị cho thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu
08:51' - 07/10/2021
Hungary là một trong những nước còn tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận thuế toàn cầu. Lâu nay Hungary duy trì mức thuế doanh nghiệp tương đối thấp là 9%.
-
Tài chính
Mỹ: G20 sẽ đạt thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu vào tháng 10 tới
14:27' - 29/09/2021
Phát biểu trước Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia ngày 28/9 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hy vọng G20 đạt thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 10/2021.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ hối thúc G7 thực hiện cải cách thuế doanh nghiệp toàn cầu
08:15' - 11/09/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi các quốc gia thành viên G7 nhanh chóng thực hiện kế hoạch cải cách thuế toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.

Biểu tượng của OECD. Nguồn ảnh: Getty Images