Thêm một tỷ phú cam kết hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris
Phần lớn nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris - công trình mang tính biểu tượng văn hóa nổi bật này bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn hôm 15/4.
Một thông báo được đưa ra thay mặt ông Arnault nêu rõ gia đình Arnault và tập đoàn LVMH mong muốn được chia sẻ tinh thần đoàn kết tại thời điểm nước Pháp trải qua thảm kịch hiện nay và sẵn sàng tham gia công tác hỗ trợ xây dựng lại nhà thờ này - một biểu tượng của nước Pháp, di sản và biểu tượng thống nhất của nước quốc gia châu Âu này.
LVMH là Tập đoàn số 1 thế giới về xa xỉ phẩm sở hữu nhiều thương hiệu thời trang và phụ kiện nổi tiếng thế giới như Louis Vuiiton, Fendi, Givenchy, Hublot ...
Trước đó, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Kering sở hữu một loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng khác của Pháp, tỷ phú Francois-Henri Pinault cũng cam kết hỗ trợ 100 triệu euro (113 triệu USD) để xây dựng lại nhà thờ này.
Tập đoàn Kering là chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent. Khoản tiền tài trợ sẽ được trích từ công ty đầu tư của gia đình Pinault Artemis.
Trong phản ứng mới nhất liên quan đến thảm họa cháy nói trên, văn phòng báo chí Tòa thánh Vatican ngày 16/4 đưa ra tuyên bố bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ của Giáo hoàng Francis với nước Pháp. Tuyên bố nêu rõ Giáo hoàng Francis đang cầu nguyện cho Giáo hội Pháp và người dân Paris đang phải chứng kiến thảm họa cháy thảm khốc này.
Trước đó, khoảng 18h 50' ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h50 ngày 15/4 giờ Hà Nội), một đám cháy lớn bùng phát ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ Đức Bà Paris.
Đám cháy tạo ra một biển lửa rực cháy cả bầu trời Paris trong nhiều giờ. Lửa thiêu rụi một ngọn tháp cao 91m thành những khối than hồng vụn vỡ trong không trung. Trong khi nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra thì giới chức cho biết cấu trúc của nhà thờ trong đó có cả cụm tháp hình chữ nhật đã được đảm bảo an toàn.
Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng một vụ tai nạn./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42' - 17/10/2025
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58' - 17/10/2025
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11' - 17/10/2025
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44' - 17/10/2025
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46' - 17/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45' - 17/10/2025
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55' - 17/10/2025
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26' - 17/10/2025
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.