Thêm một vụ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu tại Singapore
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 10/9, nhà cung cấp dịch vụ di động và dịch vụ Internet MyRepublic của Singapore cho biết dữ liệu cá nhân của gần 794.00 thuê bao di động của hãng này có khả năng đã bị tin tặc truy cập và đánh cắp.
Những thông tin cụ thể bị đánh cắp bao gồm các tài liệu xác nhận danh tính có liên quan đến việc đăng ký sử dụng dịch vụ di động của khách hàng bao gồm các bản sao thẻ định danh cá nhân (NRIC) của cả công dân Singapore và người cư trú lâu dài tại Singapore, và các dữ liệu cá nhân của những người giữ thẻ làm việc hoặc thẻ phụ thuộc.
Thẻ NRIC bao gồm các thông tin về họ tên, ngày sinh, địa chỉ nơi ở… và có thể được sử dụng để truy cập vào một số website chính thức.
Tuy nhiên, theo đại diện của MyRepublic, chưa có dấu hiệu cho thấy các dữ liệu cá nhân khác, như là thông tin liên quan đến hoạt động thanh toán, tài khoản ngân hàng… của người dùng là đã bị đánh cắp.
Theo MyRepublic, ngày 29/8/2021, công ty đã phát hiện ra có việc truy cập dữ liệu trái phép vào nền tảng lưu trữ dữ liệu của bên thứ ba, vốn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cá nhân của khách hàng di động của MyRepublic, và việc truy cập vào cơ sở lưu trữ dữ liệu đã được bảo mật an toàn kể từ khi đó.
Cuộc tấn công vào hệ thống mạng của MyRepublic là vụ việc mới nhất trong những vụ tương tự vài tháng gần đây. Tháng trước, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông StarHub cho biết số thẻ định danh cá nhân, số điện thoại di động và địa chỉ email của gần 57200 khách hàng đã bị rò rỉ trên mạng.
Tháng 2/2021, tập đoàn viễn thông Singtel cũng cho biết dữ liệu cá nhân của 129.000 khách hàng của họ đã bị tin tặc đánh cắp trong vụ xâm nhập dịch vụ chia sẻ tệp Accellion được hãng viễn thông này sử dụng.
Cũng đã có ít nhất 3 cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc được báo cáo vào tháng 8/2021. Một vụ đã ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân và thông tin y tế lâm sàng của gần 73.500 bệnh nhân tại phòng khám mắt tư nhân Eye&Retina Surgeons vào ngày 25/8.
Trước đó, ngày 16/8, công ty bảo hiểm Tokio Marine Insurance Singapore cho biết cũng bị tấn công mạng bởi một mã độc tống tiền (ransomeware). Tương tự, ngày 19/8, công ty công nghệ Pine Labs cũng trở thành nạn nhân của ransomware./.
>>Hàn Quốc ngăn chặn rò rỉ công nghệ và ứng phó với các vụ tấn công mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hệ thống đặt lịch hẹn tiêm vaccine COVID-19 ở Italy bị gián đoạn do tấn công mạng
19:30' - 01/08/2021
Ngày 1/8, trang thông tin điện tử của vùng Lazio - nơi tọa lạc thủ đô Rome của Italy, đã ngừng hoạt động sau khi bị tấn công mạng, gây gián đoạn hệ thống đặt lịch hẹn tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Tấn công mạng có thể dẫn đến “chiến tranh nổ súng thật”
09:57' - 28/07/2021
Tổng thống Joe Biden ngày 27/7 cảnh báo một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ có thể dẫn đến một cuộc “chiến tranh nổ súng thật” với một cường quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Apple gặp khó trong lộ trình ra mắt trợ lý ảo Siri thế hệ mới
06:00'
Các cuộc thử nghiệm gần đây phát hiện nhiều vấn đề kỹ thuật, trong đó có việc Siri mất quá nhiều thời gian để phản hồi các yêu cầu, độ chính xác thấp.
-
Công nghệ
Uber Eats có thêm trợ lý AI hỗ trợ mua sắm thực phẩm
16:00' - 12/02/2026
Công ty công nghệ Uber vừa công bố một tính năng được hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có tên Trợ lý Giỏ hàng dành cho việc mua sắm thực phẩm trong ứng dụng Uber Eats.
-
Công nghệ
Viettel khởi động tìm kiếm nhân sự trẻ tài năng, phát triển công nghệ lõi
12:22' - 12/02/2026
Tập đoàn Viettel chính thức mở cổng đăng ký hai chương trình tài năng lớn năm 2026 là Viettel Digital Talent và Viettel Future Changemakers, nhằm tìm kiếm, đào tạo và phát triển thế hệ nhân lực trẻ.
-
Công nghệ
ByteDance ra mắt công cụ xử lý hình ảnh AI cạnh tranh với Google
06:00' - 12/02/2026
Theo South China Morning Post ngày 10/2, ByteDance - công ty mẹ của TikTok, đã ra mắt mô hình xử lý hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất.
-
Công nghệ
Samsung khẳng định hiệu suất sản xuất chip nhớ HBM4 đạt mức tốt
10:37' - 11/02/2026
Samsung dự kiến bắt đầu sản xuất hàng loạt và giao chip HBM4 cho các khách hàng chủ chốt ngay trong tháng này.
-
Công nghệ
Số hóa trong quản lý Di sản văn hóa thế giới Yên Tử
10:16' - 11/02/2026
Ban Quản lý Di sản thế giới vịnh Hạ Long – Yên Tử triển khai vé điện tử, AI, QR và dữ liệu số hóa, nâng cao trải nghiệm du khách, đồng thời miễn phí tham quan khu di tích đến hết năm 2028.
-
Công nghệ
Alphabet vay nợ quy mô lớn để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo
06:05' - 11/02/2026
Để đáp ứng nhu cầu điện toán ngày càng tăng cho việc huấn luyện và vận hành các mô hình AI, Alphabet cho biết họ đang ký kết những hợp đồng thuê dài hạn quy mô lớn với các nhà khai thác bên thứ ba.
-
Công nghệ
Malaysia tăng cường pháp lý quản trị AI
13:00' - 10/02/2026
Một trong những yếu tố quan trọng của dự luật này là đề cao trách nhiệm giải trình, thiết lập trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức phát triển hoặc triển khai hệ thống AI.
-
Công nghệ
AI giúp các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu
06:00' - 10/02/2026
Là “lực lượng chủ lực”, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đóng vai trò là những người thực hiện khâu cuối cùng trong việc triển khai AI.

MyRepublic của Singapore cho biết dữ liệu cá nhân của gần 794.00 thuê bao di động của hãng này có khả năng đã bị tin tặc truy cập và đánh cắp. Ảnh: The Straits Times