Thêm nhiều hãng hàng không dừng hoạt động vì dịch viêm phổi cấp do virus corona

11:37' - 30/01/2020
Bnews Giữa bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona mới diễn biến phức tạp, ngày càng nhiều hãng hàng không quốc tế đình chỉ hoặc thu hẹp nhiều tuyến bay trực tiếp đến các thành phố lớn của Trung Quốc.
Hành khách đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona tại sân bay quốc tế Toronto Pearson, Canada, ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

American Airlines Group của Mỹ hôm thứ Tư (29/1) cho biết họ sẽ tạm dừng các chuyến bay từ Los Angeles đến Bắc Kinh và Thượng Hải, nhưng tiếp tục bay từ Dallas.

Delta Air Lines vào cùng ngày thông báo đã giảm một nửa lịch trình bay giữa Mỹ và Trung Quốc xuống còn khoảng 21 chuyến bay hàng tuần.
Bên ngoài nước Mỹ, Air Canada cũng cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay trực tiếp đến Bắc Kinh và Thượng Hải từ ngày 30/1 đến ngày 29/2.

Trước đó vào vào đầu tuần này, hãng hàng không của Canada đã lên kế hoạch chỉ hủy một số trong số 33 chuyến bay hàng tuần của họ đến Trung Quốc.

Nhưng quyết định mới nhất được đưa ra sau khi Chính phủ Canada kêu gọi công dân của mình tránh những tour du lịch “không cần thiết” đến Trung Quốc.
Về phần các hãng hàng không châu Âu, Lufthansa của Đức đã đình chỉ các chuyến bay của họ, cũng như của các công ty con là Swiss và Austrian Airlines đến và đi từ Trung Quốc cho đến ngày 9/2.

Hãng Air France-KLM của Pháp cũng sẽ giảm lịch bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải trong tuần này.
Iberia Airlines, một thành viên của tập đoàn hàng không IAG Group cùng với British Airways, cho biết họ đang tạm thời đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Thượng Hải.
Lion Air của Indonesia ngày 29/1 thông báo sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay trực tiếp đến Trung Quốc. IndiGo của Ấn Độ cũng đang tạm dừng các chuyến bay đến Thành Đô và Hong Kong (Trung Quốc).
Cơ quan xếp hạng S&P Global cho biết ngành hàng không đã chứng minh khả năng phục hồi trước những "cú sốc" trong quá khứ. Tuy nhiên, tác động đối với các hãng hàng không và các nhà khai thác hàng không khác tại châu Á-Thái Bình Dương sẽ phụ thuộc vào quy mô và mức độ lây lan của virus corona ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Các nhà phân tích cho biết dịch này dường như là mối đe dọa dịch tễ lớn nhất đối với ngành hàng không toàn cầu kể từ khi Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát hồi năm 2002-2003. Khi đó, vào lúc cao điểm của dịch hồi tháng 4/2003, nhu cầu hành khách sử dụng dịch vụ hàng không tại châu Á giảm tới 45%.
Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến khó lường, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow, ngày 29/1 cho biết Nhà Trắng đang xem xét siết chặt hạn chế hơn nữa đối với các hãng hàng không Mỹ bay đến và đi từ Trung Quốc, ngoài những hạn chế tự nguyện mà các công ty đã đưa ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục