Thêm vắc-xin phòng COVID-19 của Việt Nam thử nghiệm trên người từ 17/12
Ngày 9/12, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (Nanogen) cho biết, vắc-xin Nanocovac đã được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người và liều vắc-xin đầu tiên sẽ được tiêm vào ngày 17/12 tới.
Theo Tiến sỹ Đỗ Minh Sỹ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, Dự án nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 được Nanogen triển khai từ tháng 3 và đến tháng 6/2020 được Bộ Khoa học và Công nghệ chấp thuận cho phép triển khai. Vắc-xin có tên Nanocovac, được bào chế thành công dựa trên công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp.
Tiến sỹ Đỗ Minh Sỹ cho biết thêm, cũng giống như bất kỳ loại thuốc hay loại vắc-xin nào, Nanocovac cũng phải trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm nghiêm ngặt.
Đầu tiên là giai đoạn nghiên cứu tạo dòng tế bào sản xuất ra kháng nguyên sau đó tạo ra thành phẩm vắc-xin; ngoài ra phải phối hợp nhiều cơ quan khác nhau để kiểm tra, đánh giá chất lượng.
Sau khi tạo ra thành phẩm, vắc-xin này trải qua một bước quan trọng là nghiên cứu tiền lâm sàng để chứng minh an toàn trên động vật và khả năng tạo ra đáp ứng miễn dịch với virus SAR-CoV-2.
"Hiện nay, công ty đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên 3 đối tượng động vật là chuột nhắt trắng, hamster và khỉ. Ở động vật, chúng tôi tiến hành kiểm tra đánh giá độ an toàn của vắc-xin và khả năng đáp ứng miễn dịch với virus SAR-CoV-2. Kết quả, khả năng đáp ứng miễn dịch của vắc-xin này rất khả quan và đó cũng là lý do công ty quyết định nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng trên người”, Tiến sỹ Đỗ Minh Sỹ chia sẻ.
Theo kế hoạch, quá trình thử nghiệm vắc-xin Nanocovac trên người đã được Bộ Y tế phê duyệt với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu vào ngày 17/12, sẽ được thực hiện trên 60 người (nhóm tuổi từ 18 đến 50 tuổi) có sức khỏe tốt, không mắc bất cứ bệnh nền nào.
Hiện việc tuyển chọn các tình nguyện viên cho giai đoạn thử nghiệm này đã hoàn tất. Sau khi tiêm khoảng 2 đến 4 tuần, những người này sẽ được kiểm tra kết quả đáp ứng kháng thể và tiếp tục chuyển sang tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.
Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào tháng 1/2021 với số lượng tiêm khoảng 400 người (nhóm tuổi từ 18 đến 60 tuổi), sau đó lấy kết quả đáp ứng kháng thể và chuyển sang tiêm thử nghiệm giai đoạn 3. Giai đoạn 3 sẽ được thực hiện trên 3.000 người (nhóm tuổi từ 12 tuổi trở lên đến người 70 tuổi). Dự kiến giai đoạn này sẽ bắt đầu từ tháng 3/2021.
Theo lãnh đạo Công ty Nanogen, sau khi thử nghiệm trên người thành công, công ty sẽ sản xuất thử nghiệm khoảng 2 triệu liều vắc-xin, với các dạng như: Tiêm, xịt mũi, nhỏ mắt để phù hợp với từng độ tuổi. Dự kiến công suất lý tưởng đơn vị này có thể sản xuất là khoảng 50 triệu liều vắc-xin/năm./.
>>Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Pfizer-BioNTech sẽ chuyển 249.000 liều vaccine tới Canada trong tháng 12/2020
08:19' - 08/12/2020
Vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech đồng phát triển dự kiến sẽ là vaccine đầu tiên được chấp thuận ở Canada, mặc dù quốc gia này đã ký hợp đồng cung cấp với bảy nhà sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý II năm 2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vaccine COVID-19
20:26' - 07/12/2020
Nếu thuận lợi, phải đến quý II, năm 2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vaccine COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Được phê duyệt, vaccine ngừa COVID-19 sẽ có mặt tại Canada sau 24h
08:06' - 07/12/2020
Vaccine của Pfizer/BioNTech có thể được vận chuyển tới Canada trong vòng 24 tiếng sau khi các cơ quan chức năng Canada cấp phép lưu hành vaccine này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Sức khoẻ tâm thần của nông dân Canada ngày càng yếu đi
06:50'
Theo kết khảo sát trên toàn quốc kéo dài 6 năm về nông dân, sức khỏe tâm thần của nông dân ngày càng xấu đi, trong đó 76% nông dân bị căng thẳng và khoảng 25% trong số này đã nghĩ đến việc tự tử.
-
Kinh tế & Xã hội
Bốn nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội có tên trong bảng xếp hạng thế giới
21:29' - 18/08/2022
Trang mạng research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học trên thế giới, đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Bình: Giao thông qua Trạm thu phí BOT Thanh Nê tạm thời thông thoáng
20:53' - 18/08/2022
Tại trạm thu phí BOT Thanh Nê đã không còn tình trạng người dân và các chủ phương tiện tập trung đông đúc như những ngày trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương công bố kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến “đất vàng”
20:19' - 18/08/2022
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Dương vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến đại án xảy ra tại Tổng công ty 3/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
19:55' - 18/08/2022
Tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc Methanol sau khi uống rượu, khiến 2 người tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan dự kiến kéo dài thời gian lưu trú cho khách du lịch
19:42' - 18/08/2022
Từ đầu năm đến nay, Thái Lan đã đón gần 5 triệu lượt khách du lịch. "Xứ sở Chùa vàng" cũng đang hướng tới mục tiêu đón từ 5 đến 10 triệu lượt khách du lịch trong cả năm.
-
Kinh tế & Xã hội
VCCI: Cần phân biệt rạch ròi việc kiểm tra hoạt động điện lực
18:57' - 18/08/2022
VCCI cho rằng, dự thảo đang quy định bao quát cả hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước gồm Bộ Công Thương cùng các sở công thương) với hoạt động kiểm tra của đơn vị điện lực.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 18/8, số ca mắc COVID-19 mới nhiều nhất trong hơn 3 tháng qua
18:51' - 18/08/2022
Chiều 18/8, Bộ Y tế cho biết, trong ngày cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh: Kiến nghị điều tra nguyên nhân làm hư hỏng Cầu Bình Phước 1
18:48' - 18/08/2022
Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, dầm biên nhịp chính (phía hạ lưu) của cầu Bình Phước 1 nghi bị phương tiện đường thủy va chạm làm cong vênh.