Thép tiếp tục là "điểm nóng" trong căng thẳng thương mại

16:43' - 23/07/2018
BNEWS Trung Quốc ngày 23/7 đã mở cuộc điều tra thương mại đối với thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều tra liệu một số sản phẩm thép không gỉ của Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Nhật Bản, và Indonesia liệu có đang được bán với giá thấp một cách bất hợp lý hay không, đồng thời xem xét áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm này.

Thép được sản xuất tại nhà máy ở Salzgitter, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện thép nhập khẩu từ bốn đối tác kể trên chiếm tỷ trọng hơn một nửa các sản phẩm này trên thị trường Trung Quốc trong các năm 2014-2017.
Việc Trung Quốc tìm cách áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc là một đòn mới giáng vào nước này sau các quy định nhập khẩu nghiêm ngặt được Mỹ, EU và các nước khác áp đặt vừa qua.
Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách để được EU cho phép miễn bị áp thuế 25% đối với một loạt các sản phẩm thép, có hiệu lực từ tuần trước, nhằm đối phó với lượng hàng hóa nhập khẩu ngày càng tăng vào EU sau khi Mỹ tiến hành các biện pháp thuế quan đối với thép nhập khẩu.
Mặc dù đã được Mỹ dỡ bỏ thuế quan, nhưng các sản phẩm thép Hàn Quốc vẫn bị áp hạn ngạch đối với 2,68 triệu tấn (70% khối lượng thép xuất khẩu vào Mỹ trong 3 năm qua).
Việc Trung Quốc mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thép không gỉ của EU, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia diễn ra bất chấp Bắc Kinh đang muốn tranh thủ sự ủng hộ của nhiều nước trong trong những căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đến nay, giới lãnh đạo Trung Quốc đang thuyết phục các lãnh đạo EU và giới doanh nhân Hàn Quốc bằng việc hứa hẹn tăng nhập khẩu, nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu thuế thép tăng sau cuộc điều tra trên.
Các lãnh đạo EU và nhiều nước khác không đồng ý với các chính sách của Tổng thống Mỹ, nhưng nhiều người vẫn ủng hộ các chỉ trích của Mỹ đối với các rào cản trong tiếp cận thị trường và chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

>>>Rà soát gia hạn biện pháp tự vệ với sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục