Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội vẫn vắng khách

16:20' - 20/09/2018
BNEWS Rằm tháng Tám tới gần song thị trường bánh Trung Thu tại Hà Nội vẫn vắng khách. Năm nay, phong trào làm bánh trung thu handmade tăng mạnh, giá nguyên liệu làm bánh trung thu tăng dần.

 Trong khi đó, sức tiêu thụ bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng: Kinh Đô, Hữu Nghị, Long Đình...lại có phần sụt giảm.

Xu hướng tự làm bánh trung thu ngày một tăng. Ảnh: HA

Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế phân tích: Lượng bánh trung thu tiêu thụ tại các cửa hàng giảm bởi hương vị bánh hiện không còn phù hợp xu hướng tiêu dùng, người dân hạn chế sử dụng đồ ngọt. Hơn nữa, ngoài hình thức bán hàng trực tiếp, hình thức bán hàng online ngày càng tăng giúp người mua thuận tiện trong giao dịch.
Khảo sát tại các cửa hàng kinh doanh nguyên liệu sản xuất bánh trung thu trên phố Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, cửa hàng chuyên bán nguyên vật liệu làm bánh nổi tiếng như Vana shop, Amy shop, Anh Quang shop... nhận thấy giá nguyên liệu làm bánh trung thu không đắt.
Bột làm bánh dẻo có giá 50.000 đồng/kg, bột làm bánh nướng 40.000 đồng/kg, nước đường là 60.000 đồng/lít.
Các loại nhân làm sẵn giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Cụ thể, nhân đậu xanh 60.000 đồng/kg, nhân hạt sen 70.000 đồng/kg, hạt dưa 220.000 đồng/kg, mứt bí 80.000 đồng/kg, lạp xưởng 150.000 đồng/kg. Trường hợp khách hàng mua nhiều được giảm giá và sẽ giao hàng tận nơi theo yêu cầu.
Chia sẻ về sở thích làm bánh handmade của mình, Chị Nguyễn Hiếu, phố Lò Đúc cho biết, vài năm gần đây, chị tự tay làm lấy bánh trung thu. Bởi tự làm bánh sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại khơi dậy niềm yêu thích nữ công gia chánh cho con gái chị. Bánh làm ra một phần để sử dụng trong gia đình, phần còn lại đem biếu người thân. Làm như vậy, ngày Tết Trung thu mang nhiều ý nghĩa hơn.
Chủ cửa hàng nguyên liệu làm bánh Vana shop (đường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: nguyên liệu bánh trung thu thập cẩm truyền thống được nhiều khách hỏi mua. Cách làm bánh trung thu thập cẩm khá cầu kỳ bởi cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau. Nguyên liệu này đều được nhập từ các làng nghề Hà Nội như mứt bí, trứng muối, nhân đậu xanh… của làng nghề Xuân Đỉnh và có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng, giá phải chăng.
Năm nay, ngoài nguyên liệu bánh trung thu, tại các cửa hàng bán khuôn làm bánh cũng khá đông khách. Khuôn bánh đa dạng về mẫu mã và chủng loại từ khuôn gỗ truyền thống đến khuôn nhựa.

Hiện giá khuôn bánh trung thu loại thường dao động 25.000 – 45.000 đồng/chiếc, khuôn 3D là 70.000 – 160.000 đồng/bộ, khuôn gỗ truyền thống từ 150.000 – 350.000 đồng/chiếc, tùy kích cỡ. Năm nay, một số cửa hàng bán khuôn nguồn gốc từ Singapore với giá bán 300.000 - 500.000 đồng/bộ nhưng vẫn hút khách../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục