Thị trường bảo hiểm nhân thọ chờ đón “làn gió” tăng trưởng mới
Đặc biệt, với khung pháp lý mới cùng nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm được chi trả quyền lợi khi chẳng may gặp biến cố đã góp phần khôi phục niềm tin thị trường.Tại tọa đàm “Những câu chuyện phía sau hợp đồng bảo hiểm” do Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) phối hợp Báo Tuổi trẻ tổ chức ngày 7/8, ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký IAV cho biết, sau những biến động, thị trường bảo hiểm nhân thọ đang dần hồi phục và ghi nhận những tín hiệu tích cực trong năm 2025. Tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ toàn thị trường ước đạt hơn 72.090 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phí khai thác mới đạt gần 13.050 tỷ đồng, tăng mạnh gần 8%, tiếp tục mở rộng độ bao phủ trong cộng đồng. Số lượng hợp đồng đang có hiệu lực cũng đạt mức 11,7 triệu hợp đồng, tăng nhẹ hơn 1% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, trong 6 tháng của năm 2025, ngành bảo hiểm ghi nhận có trên 897.000 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được bán mới, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Những dữ liệu này cho thấy những tín hiệu lạc quan của thị trường bảo hiểm nhân thọ. Cùng với đà tăng trưởng này, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đang nỗ lực cải thiện chất lượng phục vụ, đặc biệt là trong chi trả quyền lợi. Nhiều trường hợp chi trả bảo hiểm đã được xử lý nhanh chóng, kịp thời, hỗ trợ thiết thực cho người tham gia bảo hiểm trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống. Gần đây nhất là vụ việc lật tàu thương tâm ở vịnh Hạ Long, vụ lật xe khách tại Hà Tĩnh… Số liệu của IAV cho thấy, trong nửa đầu năm 2025, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 28.890 tỷ đồng cho khách hàng.
- Từ khóa :
- bảo hiểm nhân thọ
- thị trường bảo hiểm
- bảo hiểm
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất tăng hỗ trợ Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho lao động từ 45 - 60 tuổi
13:16'
Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành phố hỗ trợ thêm 20% mức đóng cho nhóm lao động 45-60 tuổi, ngoài phần 20% do trung ương chi trả, nâng tổng mức hỗ trợ lên 40%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thiệt hại bảo hiểm toàn cầu do thiên tai vượt 80 tỷ USD
08:26'
Con số ước tính này cao gần gấp đôi mức trung bình 10 năm qua, cho thấy ngành bảo hiểm đang phải đối mặt với sự gia tăng liên tục của các tổn thất liên quan đến thời tiết trong những năm gần đây.
-
Ngân hàng
OPES lọt Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2025
18:57' - 04/08/2025
Đây là lần đầu tiên OPES ghi danh vào bảng xếp hạng “Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín” do Vietnam Report công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng, chống sở hữu chéo
19:37'
Năm 2025, lạm phát đối mặt với áp lực tăng, giảm đan xen, đòi hỏi phối hợp chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế vĩ mô khác linh hoạt để kiểm soát phù hợp với mục tiêu.
-
Tài chính
Xem xét kỹ lưỡng các điều kiện triển khai sàn giao dịch tài sản mã hóa
16:12'
Bộ Tài chính đã cơ bản hoàn chỉnh đề án thí điểm giao dịch tài sản mã hóa, báo cáo Chính phủ và xin chủ trương Bộ Chính trị, hướng tới phát triển an toàn, minh bạch và bền vững.
-
Tài chính
Áp lực tài chính đè nặng người trẻ ở Canada
08:26'
Phần lớn giới trẻ Canada đã ngập trong nợ nần. Họ vay những khoản tiền nhỏ chỉ để trang trải các nhu cầu thiết yếu, và theo thời gian, những quyết định vay nợ đó ngày càng chồng chất.
-
Tài chính
Thí điểm thu nộp thuế điện tử qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán
20:50' - 06/08/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 51/2025/TT-BTC quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.
-
Tài chính
Xử lý tài sản công dôi dư: Việc khó cũng phải làm
08:17' - 06/08/2025
Sau đợt sắp xếp lớn về tổ chức hành chính, hàng nghìn trụ sở, nhà đất công bị bỏ không hoặc sử dụng kém hiệu quả đang trở thành một thách thức không nhỏ trong quản lý.
-
Tài chính
66% thu nhập của người cao tuổi ở châu Âu đến từ các khoản chi trả công
08:01' - 06/08/2025
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 66% thu nhập của người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên ở châu Âu đến từ các khoản chi trả công, chủ yếu là lương hưu và phúc lợi xã hội.
-
Tài chính
Bước tiến mới cho hoạt động giao dịch tiền điện tử tại Mỹ
16:29' - 05/08/2025
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cho biết sẽ cho phép giao dịch các hợp đồng tài sản tiền điện tử giao ngay được niêm yết trên một sàn giao dịch tương lai đã đăng ký với cơ quan này.
-
Tài chính
Giữ ổn định giá, kiểm soát lạm phát sau sắp xếp đơn vị hành chính
16:02' - 05/08/2025
Bộ Tài chính khẳng định sẽ điều hành giá linh hoạt, phối hợp các bộ, ngành triển khai biện pháp bình ổn, giữ vững mục tiêu kiểm soát lạm phát.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Đức đến Mỹ để đàm phán thương mại
08:23' - 05/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Đức, Lars Klingbeil, đang có mặt tại Washington trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức.