Thị trường bất động sản UAE đối mặt với những thách thức lớn trong năm 2021

07:00' - 01/09/2020
BNEWS Xu hướng làm việc tại nhà được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2021, qua đó ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu thuê văn phòng làm việc tại UAE.
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vẫn diễn biến khó lường và nhiều công ty tiếp tục áp dụng chính sách làm việc tại nhà, thị trường bất động sản của quốc gia này dự kiến sẽ đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong năm 2021. Đây là nhận định của giới doanh nghiệp và chuyên gia tham dự hội thảo trực tuyến mới đây về thị trường bất động sản và không gian văn phòng tại UAE.
Kể từ tháng 3/2020, nhiều công ty tại UAE quyết định cho người lao động làm việc tại nhà và các văn phòng ở nước này gần như rơi vào tình trạng “trống rỗng”, ngoại trừ một số doanh nghiệp có đặc thù dịch vụ khách hàng. Xu hướng làm việc tại nhà được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2021, qua đó ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu thuê văn phòng làm việc.
Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc điều hành Công ty quản lý bất động sản Asteco hàng đầu UAE, John Stevens, cho biết sức ép đối với thị trường bất động sản UAE sẽ càng lớn hơn khi các hợp đồng thuê văn phòng đến thời điểm đáo hạn vào năm tới. Hiện tại, nhu cầu tái ký các hợp đồng thuê văn phòng tại UAE là không lớn, đặc biệt các doanh nghiệp có thể xem xét lại tình hình thực tế nếu quyết định chuyển hướng sang môi trường lao động tại nhà. Như vậy, môi trường làm việc từ xa, kết hợp giữa cả văn phòng và tại nhà, có thể trở thành xu hướng quan trọng trên thị trường lao động vào năm tới.
Trên thực tế, thị trường bất động sản UAE đã xuất hiện xu hướng suy giảm từ trước khi dịch COVID-19 bùng phát, chủ yếu do nguồn cung vượt quá nhu cầu. Sự sụt giảm các giao dịch bất động sản trong bối cảnh quốc gia này áp dụng những biện pháp phong tỏa và kiềm chế dịch bệnh càng làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái, và các thương vụ mua bán bất động sản chỉ bắt đầu nối lại thời gian gần đây.
Dự báo về viễn cảnh thị trường, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Asteco, bà Elaine Jones, cho rằng nguy cơ lớn nhất là nền kinh tế UAE chưa thể sớm phục hồi sau đại dịch COVID-19. Nhiều khả năng các doanh nghiệp vẫn sẽ phải thu hẹp quy mô kinh doanh và không ít người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm, khi đó nhu cầu bất động sản sẽ còn giảm hơn nữa. Do đó, thị trường bất động sản UAE chắc chắn sẽ có những điều chỉnh đáng kể về giá trị trong nửa cuối năm nay và cả năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục