Thị trường chứng khoán châu Á nối lại đà tăng trong phiên 1/12

16:55' - 01/12/2020
BNEWS Thông tin về hoạt động chế tạo của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 10 năm cũng đã làm tăng thêm sự lạc quan của các nhà đầu tư.
Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên chiều ngày 1/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nối lại hoạt động mua vào cổ phiếu nhờ thông tin về vắc-xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về số ca mắc COVID-19 gia tăng đang kìm hãm các nhà giao dịch.

Chứng khoán thế giới đã giảm điểm trong phiên ngày 30/11 sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tại New York ghi nhận tháng giao dịch tốt nhất trong gần 34 năm trong tháng 11/2020, nhờ kết quả tốt hơn dự kiến từ một số loại vắc-xin ngừa COVID-19, cùng hy vọng các loại thuốc này sẽ bắt đầu được tung ra thị trường trước cuối năm 2020. 

Các nhà phân tích cho hay triển vọng về việc hàng triệu người bắt đầu được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong vài tuần tới cho phép nhiều nhà giao dịch đặt cược vào sự phục hồi kinh tế mạnh vào năm tới.
Thông tin về hoạt động chế tạo của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 10 năm cũng đã làm tăng thêm sự lạc quan của các nhà đầu tư.
Chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải (Trung Quốc) dẫn đầu đà tăng, với mức tăng 1,8% lên 3.451,94 điểm, còn chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tăng 0,86% (226,19 điểm) xuống 26.567,68 điểm, sau khi giảm hơn 2% trong bối cảnh thành phố này ghi nhận số ca mắc mới tăng cao, buộc các nhà chức trách phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế.
Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 1,3% lên 26.787,54 điểm. Chứng khoán Sydney, Seoul, Đài Bắc, Jakarta và Bangkok cũng đã tăng hơn 1%. Chứng khoán Manila tăng hơn 3%. Chứng khoán Mumbai và Singapore cũng hòa chung xu hướng tăng này.
Số ca mắc COVID-19 lan rộng đang gây khó khăn cho nước Mỹ giữa bối cảnh các chuyên gia y tế cảnh báo một làn sóng bùng phát dịch bệnh mới có thể diễn ra trong vài tuần nữa sau khi hàng triệu người Mỹ đã đi lại nhiều trong dịp Lễ Tạ ơn.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo số ca mắc COVID-19 mới gia tăng ở cả Mỹ và nước ngoài là đáng lo ngại và có thể đặt ra thách thức trong vài tháng tới. Ông Powell nói với Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ rằng sự phục hồi kinh tế hoàn toàn là khó có thể xảy ra cho đến khi mọi người tin tưởng rằng tình hình an toàn khi trở lại các loại hoạt động.
Nhiều tháng qua, ông Powell đã thúc giục các nhà lập pháp Mỹ nhất trí một biện pháp kích thích mới để phục hồi nền kinh tế, song hai bên vẫn còn bất đồng, chưa đi đến được một thỏa thuận.
Tại thị trường trong nước, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,58% lên 1.008,87 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,83% lên 148,93 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục