BNEWS Mặc dù đi lên trong phiên đầu tuần và phục hồi vào cuối tuần, song đà giảm sâu ba phiên giao dịch liên tiếp giữa tuần vẫn khiến thị trường chứng kiến một tuần mất giá.
Thị trường dầu mỏ thế giới lên xuống thất thường trong tuần giao dịch vừa qua. Mặc dù đi lên trong phiên đầu tuần và phục hồi vào cuối tuần, song đà giảm sâu ba phiên giao dịch liên tiếp giữa tuần vẫn khiến thị trường chứng kiến một tuần mất giá.
Nhu cầu mạnh từ Mỹ cũng như cam kết của Saudi Arabia về việc tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm sản lượng trong khuôn khổ của những nỗ lực hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giúp giá dầu thế giới chạm mức cao nhất của ba tuần trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 26/2.Tuy nhiên, “vàng đen” liên tục rớt giá trong ba phiên liền sau đó, do kho dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ đang có xu hướng đầy lên, cùng với đó là sản lượng dầu tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là những nhân tố cản trở nỗ lực thắt chặt nguồn cung của OPEC.
Thống kê từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 23/2, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3 triệu thùng, cao hơn so với dự kiến tăng 2,1 triệu thùng của các nhà phân tích đưa ra trước đó. Ngoài ra, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng điều chỉnh sản lượng dầu thô trong tháng 11/2017 lên mức kỷ lục 10,057 triệu thùng/ngày, càng tạo sức ép giảm lên giá dầu.Đáng chú ý, giá dầu còn rơi xuống mức “đáy” hai tuần trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng Ba, do đồng USD mạnh lên và thị trường chứng khoán mất điểm sau thông báo nâng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm của Tổng thống Donald Trump.
Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 2/3, giá dầu đã phục hồi nhờ xu hướng đảo chiều tích cực của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, điều này không đủ để giúp dầu mỏ thoát khỏi tuần giảm giá dầu tiên trong vòng ba tuần qua, do giới đầu tư lo ngại rằng kế hoạch thuế quan mới của Mỹ (đối với thép và nhôm nhập khẩu) có thể chặn lại đà tăng trưởng kinh tế nước này. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tăng 26 xu Mỹ (0,4%), lên 61,25 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng tăng 54 xu Mỹ (0,9%), lên 64,37 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI giảm hơn 3%, còn giá dầu Brent mất khoảng 4%. Đà phục hồi của giá dầu phiên cuối tuần còn được hậu thuẫn bởi xu hướng suy yếu của đồng USD. Chỉ số USD – thước đo giá trị của đồng USD so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,4% trong phiên này. Đồng USD thấp có thể giúp giá dầu trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ những đồng tiền khác. Trong một thông tin có liên quan, báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ chỉ tăng 1 giàn lên 800 giàn trong tuần này.>>> Ngành năng lượng Mỹ phản đối kế hoạch nâng thuế nhập khẩu nhôm và thép
Tin liên quan
Giá dầu châu Á kéo dài chuỗi giảm sang phiên thứ tư liên tiếp
Giá dầu kéo dài chuỗi mất giá sang phiên thứ tư liên tiếp trong phiên chiều 2/3 do những lo ngại về một cuộc chiến thương mại liên quan đến kế hoạch của Mỹ về nâng thuế nhập khẩu thép và nhôm
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp
Trong phiên chiều 19/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 42 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 91,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 85,45 USD/thùng.
-
Hàng hoáGiá đường thế giới lên mức cao nhất trong 14 tháng do lo ngại nguồn cung
Sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu thụ tăng, thời tiết bất lợi và khả năng thay đổi chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ đã đẩy giá đường lên mức cao nhất trong hơn một năm.
-
Hàng hoáDừa Đồng Tháp: Từ cây vườn nhà đến mỏ vàng xuất khẩu
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dừa, Đồng Tháp khuyến khích người dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp thâm canh, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ hướng tới phục vụ xuất khẩu.
-
Hàng hoáVề Thủy Xuân thưởng thức vị bưởi thanh trà dâng Vua
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, bưởi thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, đều được tuyển chọn kỹ để dâng tiến Vua hàng năm.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh ba tuần khi hy vọng đàm phán Mỹ - Iran mờ nhạt
Giá dầu thô thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn ba tuần vào phiên 18/8, khi phía Iran tuyên bố sẽ áp dụng lập trường quân sự cứng rắn hơn và tiếp tục duy trì phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáLạm phát giá thực phẩm tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các loại ăn nhẹ cầm tay trong các đợt nắng nóng mùa Hè.
-
Hàng hoáSiết phòng dịch, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm
TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiêm phòng, giám sát dịch tễ, kiểm soát vận chuyển động vật và nâng an toàn sinh học để giữ đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm.
-
Hàng hoáTriển vọng hòa bình Mỹ - Iran mờ mịt, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp
Ngày 18/8, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do triển vọng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông dần khép lại.
-
Hàng hoáCông bố hai giống lúa mới thích ứng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Hai giống lúa Nông Dân 1 và Nông Dân 2 được công nhận lưu hành 20 năm tại Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật về năng suất, khả năng thích ứng và tiềm năng phát triển theo từng phân khúc thị trường.












