Thị trường dầu mỏ ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong vòng một tháng
Bất chấp vài phiên đi xuống, giá dầu thế giới tuần qua vẫn ghi nhận tuần tăng giá mạnh, do những đồn đoán ngày càng tăng về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tìm được giải pháp để cắt giảm sản lượng vào cuối tháng này.
Tính theo tuần, giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ New York đều tăng gần 5%, ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong gần một tháng.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (14/11), giá dầu thế giới đi xuống, trong bối cảnh những bất đồng giữa Saudi Arabia, Iraq và Iran trong việc cắt giảm sản lượng đã gây áp lực lên giá mặt hàng này.
Bên cạnh đó, khả năng sản lượng dầu của Mỹ tăng lên trong trường hợp OPEC không đạt được thỏa thuận cũng là một yếu tố chi phối thị trường hàng hóa này.
Sang phiên 15/11, giá dầu thế giới tăng gần 6% với dầu ngọt nhẹ New York đạt mức tăng hàng ngày lớn nhất trong bảy tháng do thị trường hy vọng OPEC sẽ đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng tại cuộc họp cuối tháng này ở Vienna, Áo.
Tại thị trường New York giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,49 USD (5,8%) lên 45,81 USD/thùng, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ đầu tháng Tư.
Giá dầu Brent biển Bắc tại London cũng tăng 2,52 USD (5,7%) lên 46,95 USD/thùng, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 28/9.
Giới kinh doanh và các nhà phân tích cho biết những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đã giúp giá dầu đi lên.Ngoài ra, thông tin về một vụ tấn công vào đường ống dẫn dầu quan trọng Nembe Creek Trunk Line ở vùng châu thổ Niger của Nigeria cũng hỗ trợ giá dầu.
Tới phiên giao dịch ngày 16/11, giá dầu thế giới quay đầu giảm khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu của nước này (không bao gồm dự trữ xăng dầu chiến lược) trong tuần trước đã tăng 5,3 triệu thùng lên 490,3 triệu thùng, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.Trong phiên giao dịch ngày 17/11, giá dầu tiếp tục giảm do đồng USD mạnh lên đã lấn át tâm lý lạc quan của thị trường về một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ của OPEC.
Đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết rằng ngân hàng này đang gần đi tới việc quyết định tăng lãi suất vào tháng sau.
Trong phiên cuối tuần (18/11), giá dầu lấy lại đà phục hồi giữa bối cảnh OPEC tiến gần hơn đến việc hoàn tất thỏa thuận cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2008.
Cụ thể, giá dầu Brent tăng 37 xu Mỹ (0,8%) lên 46,86 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ New York tăng 27 xu Mỹ (0,6%) lên 45,69 USD/thùng.
Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Al-Arabiya TV của Saudi Arabia mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết ông lạc quan về khả năng OPEC sẽ "hiện thực hóa" thỏa thuận sơ bộ về vấn đề "đóng băng" sản lượng do các nhà sản xuất thành viên khối này đạt được tại cuộc họp hôm 28/9 ở Algeria.
Trong khi đó, nhà kinh tế James L. Williams, thuộc WTRG Economics, tại Arkansas (Mỹ) cảnh báo giá dầu có thể rơi xuống dưới 40 USD/thùng, nếu OPEC không đạt được một thỏa thuận vào ngày 30/11 tới.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục giảm trên thị trường châu Á
19:49' - 18/11/2016
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch chiều ngày 18/11 trên thị trường châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Nhu cầu dầu mỏ thế giới vẫn tăng đến năm 2040
19:29' - 18/11/2016
Đây là đánh giá của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong báo cáo Triển vọng Năng lượng toàn cầu từ nay đến năm 2040, công bố ngày 17/11.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do đồng USD mạnh lên
08:26' - 18/11/2016
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 17/11 giảm nhẹ do đồng USD mạnh lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh giảm dự báo sản lượng dầu năm 2025
07:13'
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo ngày 7/7, năm 2025 nước này sẽ sản xuất ít dầu hơn so với dự báo trước đây, do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Hàng hoá
Rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế
20:25' - 08/07/2025
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 185/SYT-NVD yêu cầu rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33' - 08/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40' - 08/07/2025
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15' - 08/07/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá cà phê sụt giảm 4%
08:58' - 08/07/2025
Trên thị trường hàng hoá, toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm kim loại đồng /loạt suy yếu. Trong khi đó, giá cà phê cũng ghi nhận mức sụt giảm tới hơn 4% trước áp lực từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
07:43' - 08/07/2025
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc OPEC+ nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41' - 07/07/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13' - 07/07/2025
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.