Thị trường dầu thế giới trầm lắng sau diễn biến mới ở Trung Đông
Thị trường dầu thế giới chứng kiến tuần giao dịch ảm đạm nhất kể từ tháng 2/2024, do lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông giảm bớt, sản lượng dầu của Mỹ duy trì mạnh mẽ và dấu hiệu nhu cầu tiêu thụ chậm lại.
Giá dầu thế giới để mất hơn 1 USD/thùng ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 29/4), khi đề xuất ngừng bắn của Israel đã làm dịu bớt lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông. Cùng với đó, số liệu lạm phát của Mỹ đã làm mờ đi kịch bản lãi suất sắp được cắt giảm.
Xu hướng đi xuống vẫn tiếp diễn trong các phiên giao dịch sau đó, đưa giá dầu chạm mức thấp nhất bảy tuần, giữa bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các công ty năng lượng đã bất ngờ bổ sung 7,3 triệu thùng dầu thô vào kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 26/4, trái ngược với dự báo giảm 1,1 triệu thùng mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.
Theo các chuyên gia, số liệu về dự trữ dầu thô đã tác động đến thị trường “vàng đen”. Ông Bob Yawger, người phụ trách thị trường năng lượng kỳ hạn tại ngân hàng Mizuho lưu ý vào thời điểm này trong năm, dự trữ dầu thô thường giảm khi một lượng lớn dầu thô được chuyển đến các nhà máy lọc dầu.
Nhà phân tích dầu Alex Hodes của công ty dịch vụ tài chính StoneX cho biết cả hai loại dầu chuẩn này đều đóng cửa dưới mức giá trung bình 200 ngày, đây là chỉ báo kỹ thuật quan trọng cho thấy sự thay đổi của thị trường dầu thô.
Các nhà đầu tư dầu mỏ ngày càng lo lắng về khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ, khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas vẫn tiếp tục mà không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung dầu ở Trung Đông.
Các nhà giao dịch cho rằng đà gia tăng giá dầu vào sáng phiên giao dịch cuối tuần (ngày 3/5) có liên quan đến một tin tức cho rằng một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, sẵn sàng gia hạn cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, đà tăng này không duy trì được đến cuối phiên.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/5, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2024 giảm 71 xu Mỹ (0,85%), xuống 82,96 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 6/2024 hạ 84 xu Mỹ (1,06%), xuống 78,11 USD/thùng.
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent mất 7%, giá dầu WTI giảm 6,8%.
Ông Matthew Parry, Giám đốc phân tích dài hạn tại Energy Aspects, nói rằng kỳ vọng về hoạt động lọc dầu của Trung Quốc trong tương lai đã giảm. Trong khi đó, tin tức hàng tuần về số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm mạnh không hỗ trợ đáng kể cho giá dầu, ngay cả khi sự sụt giảm đó cho thấy khả năng hoạt động sản xuất dầu chậm lại trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thế giới lình xình quanh mức thấp nhất 7 tuần
08:43' - 03/05/2024
Giá dầu thế giới biến động trái chiều trong phiên ngày 2/5, với biên độ giao dịch hẹp, khiến giá “vàng đen” vẫn neo gần mức thấp nhất trong 7 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Saudi Arabia giảm 1,8% trong quý I/2024 do ngành dầu mỏ giảm mạnh
08:12' - 03/05/2024
Kinh tế Saudi Arabia trong quý I/2024 đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do sự sụt giảm đáng kể của lĩnh vực dầu mỏ.
-
Thị trường
Đồn đoán Mỹ có thể bổ sung Kho dự trữ chiến lược đẩy giá dầu tăng cao
17:16' - 02/05/2024
Giá dầu đi lên trong chiều 2/5, phục hồi sau ba ngày giảm trước đó nhờ kỳ vọng giá thấp hơn có thể thúc đẩy Mỹ bắt đầu mua vào để bổ sung Kho dự trữ chiến lược.
-
Hàng hoá
VPI dự báo như thế nào về giá xăng dầu trong kỳ điều hành hôm nay 2/5?
09:57' - 02/05/2024
Tại kỳ điều hành chiều hôm nay 2/5, giá xăng dầu bán lẻ (ngoại trừ dầu mazut) được dự báo tăng giảm không đáng kể từ 0,2 - 0,8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09'
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07'
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.
-
Hàng hoá
Mang hương vị cà phê Việt Nam đến gần hơn với thực khách Canada
11:44'
Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada, Hiệp hội Cà phê Canada tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam để quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.