Thị trường dầu trước áp lực tăng sản lượng của OPEC+
Vào lúc 14 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 6 xu Mỹ, hay 0,1% lên 71,10 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 24 xu Mỹ, tương đương 0,4%, xuống 68,02 USD/thùng.
Trong phiên trước đó, cả hai loại dầu này đều đóng cửa ở mức thấp nhất trong nhiều tháng, trước những lo ngại rằng thuế quan của Mỹ và các mức thuế trả đũa của các nước khác sẽ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu nhiên liệu. Ông Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG, nhận định các động lực cung - cầu không thuận lợi đã tác động tiêu cực đến giá dầu, khi những bất ổn về thuế quan có nguy cơ kìm hãm tăng trưởng toàn cầu và từ đó, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.Trong khi đó, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, vẫn đang theo đúng lộ trình tăng sản lượng trong tháng Tư. Ngoài ra, sự lạc quan về một giải pháp tiềm năng cho cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng quay trở lại thị trường.
OPEC+ mới đây đã quyết định tăng sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2022. Nhóm này sẽ tăng sản lượng thêm 138.000 thùng/ngày kể từ tháng Tư. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng những căng thẳng thương mại do các mức thuế quan mới của Mỹ sẽ làm giảm việc làm, kìm hãm tăng trưởng và khiến giá cả tăng cao hơn, từ đó làm giảm nhu cầu. Tăng trưởng kinh tế thấp hơn có thể sẽ tác động đến mức tiêu thụ nhiên liệu ở Mỹ, vốn là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 4/3 cũng cho biết sẽ chấm dứt giấy phép đã cấp cho nhà sản xuất dầu mỏ Chevron của Mỹ hoạt động tại Venezuela. Các chiến lược gia hàng hóa của ING cho biết động thái này có thể khiến nguồn cung giảm 200.000 thùng/ngày. Trong khi đó, số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 1,46 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 28/2. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu chính thức của chính phủ về lượng dầu dự trữ của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 5/3.- Từ khóa :
- giá dầu
- brent
- wti
- donald trump
- mỹ
- canada
- mexico
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent chạm “đáy” của 6 tháng
07:47' - 05/03/2025
Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 4/3 sau khi có thông tin cho biết OPEC+ có kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng vào tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Quyết định tăng sản lượng của OPEC+ đẩy giá dầu "lao dốc"
15:11' - 04/03/2025
Động thái áp đặt thuế quan với Canada, Mexico và Trung Quốc của Tổng thống Trump sẽ gây áp lực lên hoạt động kinh tế và nhu cầu nhiên liệu, kéo giá dầu đi xuống.
-
Hàng hoá
OPEC+ sẽ tăng sản lượng dầu như dự kiến trong tháng tới
08:05' - 04/03/2025
Ba nguồn tin giấu tên ngày 3/3 cho biết, OPEC+ vẫn quyết định tiến hành tăng sản lượng dầu theo kế hoạch vào tháng 4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mùng 1 Tết, thị trường hàng hóa ổn định, không tăng giá đột biến
17:38' - 17/02/2026
Theo Bộ Tài chính, cung cầu hàng hóa trên cả nước cơ bản ổn định; thị trường không ghi nhận biến động lớn về giá, không xảy ra khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến các mặt hàng thiết yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm nhẹ khi thị trường dồn sự chú ý vào đàm phán Mỹ - Iran
15:31' - 17/02/2026
Giá dầu thế giới ghi nhận xu hướng giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 khi các nhà đầu tư hận trọng đánh giá rủi ro gián đoạn nguồn cung khi Iran tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Hoa kiểng Tết đồng loạt giảm giá chiều 29 Tết
20:21' - 16/02/2026
Chiều 29 Tết, thị trường hoa, kiểng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bước vào đợt "xả hàng" cuối cùng khi nhiều nhà vườn, tiểu thương đồng loạt hạ giá sâu để thu hồi vốn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô biến động nhẹ trước thềm đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran
17:49' - 16/02/2026
Giá dầu thô trong phiên 16/2 được giao dịch trong biên độ hẹp do giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
-
Hàng hoá
Ngày 29 Tết, đào, quất giảm giá sâu vẫn “đìu hiu” khách mua
15:21' - 16/02/2026
Theo ghi nhận của phóng viên, giá đào và quất đã giảm khá sâu so với thời điểm 25–27 Tết. Nhiều tiểu thương treo biển “xả hàng”, “giảm giá 30–50%”.
-
Hàng hoá
Sắc Xuân tràn ngập, thị trường hoa Tết Tây Ninh khởi sắc
13:11' - 16/02/2026
Không khí tất bật, rộn ràng từ các nhà vườn đến điểm bán lẻ cho thấy thị trường hoa Tết năm nay khởi sắc rõ nét, bất chấp những biến động thời tiết và chi phí đầu tư gia tăng.
-
Hàng hoá
29 Tết, hoa còn đầy chợ: Tiểu thương gấp gáp xả hàng
10:59' - 16/02/2026
Tại chợ hoa Xuân phường Đạo Thạnh - nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh hoa kiểng Tết tỉnh Đồng Tháp vẫn còn một lượng hoa khá lớn chưa được tiêu thụ, dù tiểu thương và nông dân trồng hoa đã giảm giá.
-
Hàng hoá
Thị trường mua sắm Tết vào cao điểm, lượng khách gấp 3-4 lần ngày thường
17:14' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 28 Tết sôi động, giá cả vẫn ổn định
12:40' - 15/02/2026
Theo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, ngày 28 Tết, sức mua tăng mạnh nhưng nguồn cung dồi dào, giá nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định trên cả nước.

Thị trường dầu trước áp lực tăng sản lượng của OPEC+. Ảnh: AFP/ TTXVN