1. >

Thị trường giá cả 3 ngày Tết không có biến động lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù hôm nay ngày 17/2, tức mùng 2 Tết nhưng nhiều hệ thống siêu thị đã trở lại hoạt động bình thường nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

Thị trường giá cả 3 ngày Tết không có biến động lớn

Cùng đó, tại các chợ dân sinh, chợ cóc chợ tạm và một số cửa hàng cũng bắt đầu mở hàng lấy may.

Thị trường giá cả 3 ngày Tết không có biến động lớn. Ảnh: TTXVN

Khảo sát thị trường ngày mùng 2 Tết tại một số chợ Mơ, chợ Hôm - Đức Viên, chợ 8/3 phố Quỳnh Mai cho thấy: Do người dân được nghỉ Tết dài ngày nên nhu cầu mua sắm Tết được dàn trải ra nhiều ngày và cũng tăng cao hơn .

Chính vì vậy, dù lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào nhưng áp lực sức mua sắm đến ngày 30 Tết vẫn tăng cao ở các địa phương.

Điều này đã khiến tại một số địa phương giá cả vẫn có xu hướng tăng so với ngày thường và tăng nhẹ so với ngày 29 Tết.

Tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn, hoạt động mua sắm chủ yếu là hoa cảnh (đào, quất), cây cảnh, rau củ quả, thực phẩm tươi sống.

Cùng đó, tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn lượng hàng hoá dồi dào, sức mua tăng từ 30-35% so ngày thường nhưng giá cả ổn định. Giá hoa, cây cảnh tương đương hoặc tăng từ 5-10% so Tết năm trước.

Tuy nhiên, khác biệt hơn so với những năm trước do tâm lý người tiêu dùng bắt đầu thay đổi. Họ không còn mua sắm nhiều cất tủ lạnh để tích trữ thực phẩm như trước đây nên từ cuối giờ chiều ngày 30 Tết giá cả gần như trở lại bình thường và không có biến động nhiều.

Thời điểm này, tại các chợ Mơ, chợ 8/3 và chợ Hôm-Đức Viên, giá các loại giò lụa đang dao động ở mức 150.000-160.000 đồng/kg, thịt lợn từ 150.000-170.000 đồng/kg thịt bò thăn từ 270.000-280.000 đồng/kg, gà ta chạy bộ giá từ 140.000-160.000 đồng/kg, cá chép loại to 130.000 đồng//kg.

Chỉ riêng với mặt hàng rau xanh do tiêu thụ nhiều chất, người dân bắt đầu háo và tìm mua rau ăn lẩu hoặc rau luộc nên giá các loại rau củ có nhích hơn so với ngày thường nhưng không quá cao.

Cụ thể, giá rau muống đang ở mức 12.000 -15.000đồng/mớ, rau cải 12.000 đồng/mớ, su hào 8.000-10.000 đồng/củ…

Theo đánh giá của Trưởng phòng Điều tiết cung cầu, Vụ Thị trường trong nước, (Bộ Công Thương), trước Tết Nguyên đán Vụ này đã có chương trình làm việc với một số địa phương về công tác chuẩn bị hàng hóa.

Về cơ bản, các mặt hàng thiết yếu được bảo đảm đầy đủ nhu cầu cho người dân. Theo đó, thị trường trước và sau Tết sẽ không có nhiều biến động lớn đối với các nhóm hàng thiết yếu, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm.

Cũng theo Vụ Thị trường trong nước, những mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong tiêu dùng của người dân hàng ngày giá có thể tăng từ 15 - 20%.

Các mặt hàng rau xanh và thịt lợn giá sẽ tăng, nhưng ở mức tăng nhẹ, không biến động quá nhiều.

Ngoài ra, các loại quả, trái cây và hoa cũng sẽ tăng giá trong dịp trước và sau Tết này. Tuy nhiên, vì thị trường hiện nay có nhiều nguồn hàng từ miền Nam, hàng nhập khẩu nên người dân sẽ có nhiều lựa chọn.

Bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát cũng được dự báo sẽ tăng nhưng ở mức không quá cao.

Bộ Công Thương là đơn vị quản lý chính về thị trường trong nước nên ngoài việc theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, Vụ Thị trường trong nước cũng phối hợp với các bộ, ngành địa phương trong công tác điều hành giá các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý để bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018.

Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 14 của Bộ Công Thương, các ban, ngành chức năng đã phối hợp thành lập đoàn kiểm tra, thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, các đơn vị đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng nâng giá, găm hàng, đưa hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng vào thị trường.

Nhất là kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm...

Không chỉ vậy, cùng với những chỉ đạo sát sao từ phía Bộ Công Thương nên hàng ngày các Sở Công Thương phải báo cáo tình hình giá cả thị trường về Vụ Thị trường trong nước trước 9h sáng và chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu được nhiều địa phương, doanh nghiệp hưởng ứng đã góp phần giảm áp lực tăng giá trong dịp Tết.

Ngày mai 18/2 (tức mùng 3 Tết) tất cả các hệ thống siêu thị trở lại hoạt động bình thường nhằm phục vụ nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng với nguồn cung đảm bảo cả về chất lượng và giá cả sẽ giúp thị trường ổn định và chuyển động đúng quỹ đạo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif