Thị trường hàng hóa ngày 9/1: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới đồng loạt giảm
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt ngày giao dịch hôm qua (8/1), sắc đỏ hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu. Đã có 22/31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới đồng loạt giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 1,37% xuống 2.089 điểm. Giá trị giao dịch đạt gần 4.500 tỷ đồng.
*Giá dầu lao dốc
Theo MXV, giá dầu lao dốc do lo ngại nhu cầu yếu. Ngoài ra, lực bán cũng được thúc đẩy sau khi có báo cáo cho thấy nhóm phiến quân Houthi và các chủ tàu đã có được một số thỏa thuận thống nhất về việc di chuyển an toàn.
Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 4,1% xuống 70,77 USD/thùng. Dầu Brent giảm 3,4% xuống 76,12 USD/thùng.
Thị trường dầu chứng kiến lực bán mạnh ngay từ đầu phiên sau khi nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia giảm mạnh giá bán dầu Arab Light kỳ hạn tháng 2/2024 sang châu Á. Trong bối cảnh cạnh tranh từ các nhà cung cấp đối thủ và lo ngại về nguồn cung gia tăng, tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Aramco đã giảm giá bán chính thức (OSP) dầu Arab Light kỳ hạn tháng 2/2024 sang châu Á thêm 2 USD/thùng xuống còn 1,5 USD/thùng so với báo giá của Oman/Dubai, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021. Mức cắt giảm lớn nhất trong 13 tháng, nhưng phù hợp với kỳ vọng của thị trường, cho thấy thị trường vật chất duy trì trạng thái suy yếu.
Cũng góp phần gây áp lực lên giá dầu, khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt mức trung bình 27,88 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023, tăng 70.000 thùng/ngày so với tháng trước, với mức tăng lớn nhất đến từ Iraq và Angola. Nhu cầu yếu, trong khi nguồn cung có dấu hiệu gia tăng, sẽ làm tăng mức độ thặng dư trên thị trường, đè nặng lên giá dầu.
Đáng chú ý, áp lực bán gia tăng mạnh mẽ sau khi ShippingWatch báo cáo rằng một số công ty vận tải biển đã đạt được thỏa thuận đi lại an toàn với nhóm phiến quân Houthi, giảm bớt tâm lý lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung tại Biển Đỏ, một trong những tuyến đường vận chuyển huyết mạch của thế giới. Tuy nhiên, hai hãng vận tải lớn là Maersk và Hapag-Lloyd đã phủ nhận có thỏa thuận này.
Bên cạnh đó, theo dữ liệu của Intercontinental Exchange Inc (ICE) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa (CFTC), các quỹ phòng hộ đã bổ sung khoảng 61.000 vị thế bán đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu Brent và WTI trong tuần kết thúc vào ngày 2/1. Đây là mức mở vị thế bán lớn nhất kể từ tháng 3/2023 và lớn thứ hai kể từ năm 2017, cho thấy các nhà đầu cơ đặt cược giá sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.
*Giá cà phê tiếp tục diễn biến trái chiều
Khép lại phiên ngày giao dịch hôm qua, giá hai mặt hàng cà phê tiếp diễn trái chiều. Trong đó, giá Arabica giảm thêm 0,77% về thấp nhất trong một tháng. Trái lại, giá Robusta tăng mạnh 3,22%, đánh dấu phiên nhồi phục thứ ba liên tiếp.
Khi mới mở cửa phiên giá nối tiếp đà giảm của phiên cuối tuần trước khi thị trường tiếp tục phản ứng với những tín hiệu tích cực từ nguồn cung. Chính phủ Brazil cho biết quốc gia này đã cho phép xuất đi 4,06 triệu bao cà phê dạng hạt loại 60kg (tương đương 243.560 tấn) trong tháng 12. Đây là lượng cà phê xuất khẩu cao nhất hàng tháng trong 3 năm gần nhất, tăng lần lượt 33,75% và 3,77% so với cùng kỳ năm 2022 và tháng 11/2023.
Tuy vậy, đến giữ phiên tối, chỉ số Dollar Index giảm, kéo theo tỷ giá USD/BRL cũng đi xuống. Chênh lệch tỷ giá rút ngắn đã gây tâm lý lo ngại hạn chế bán cà phê từ nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.
Trong khi đó, thị trường Robusta đang trong tâm lý chờ đợi số liệu xuất khẩu cà phê tháng 12 của Việt Nam với lo ngại nông dân hạn chế bán hàng.
Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (9/1), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam bộ cũng đồng loạt tăng nhẹ 100 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 67.800 - 68.600 đồng/kg.
Giá đường 11 tăng gần 3%, trở lại mức cao nhất trong hơn một tuần. Giới quan sát cho rằng, sản lượng tăng mạnh ở Trung Nam Brazil đã tác động lên diễn biến giá đi xuống trong thời gian gần đây, tuy nhiên lo ngại về cây trồng ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Thái Lan vẫn còn tồn tại. Lượng mưa ở bang São Paulo của Brazil thấp hơn nhiều so với mức trung bình, điều này có thể cản trở sự phát triển lý tưởng cho vụ mùa năm 2024.
Giá bông hợp đồng tháng 3 cũng tăng thêm 0,29% do đồng USD suy yếu trong phiên đầu tuần. Cụ thể, chỉ số Dollar Index đánh mất 0,2%, sức mạnh đồng USD giảm và giá bông Mỹ rẻ hơn với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí ít hơn đã kích thích lực mua trở lại và chiếm ưu thế.
Giá dầu cọ thô tăng thêm 0,3%, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Anilkumar Bagani, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu của Tập đoàn Sunvin cho biết sự chậm trễ của các chuyến hàng dầu đậu tương và dầu hướng dương trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đỏ cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu cọ ở hiện tại.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá hàng hóa ngày 8/1: Giá cà phê giữ ổn định
10:27' - 08/01/2024
Giá cà phê trong nước được cập nhật lúc 4h12 ngày 8/1/2024 tiếp tục ổn định và đứng ở mức khá cao.
-
Hàng hoá
Dầu thô WTI là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất
12:55' - 04/01/2024
Dầu thô WTI đã soán ngôi dầu thô WTI micro trở thành sản phẩm được giao dịch nhiều nhất trong năm 2023, chiếm 13,63% tổng khối lượng giao dịch.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 4/1: Giá dầu đảo chiều tăng hơn 3%
09:59' - 04/01/2024
Giá dầu WTI tăng 3,3% lên 72,70 USD/thùng. Dầu Brent tăng 3,1% lên 78,25 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45'
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35'
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường giằng co giữa các yếu tố trái chiều
15:19' - 10/07/2025
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong chiều 10/7, giữa lúc giới đầu tư đang cân nhắc tác động tiềm tàng từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ từ 15 giờ ngày 10/7
14:51' - 10/07/2025
Chiều 10/7, giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Ngăn chặn hàng giả: Mạnh tay hơn để giảm bớt rủi ro cho doanh nghiệp
13:48' - 10/07/2025
Không còn dừng lại ở bao bì nhái, hàng kém chất lượng hay mạo danh thương hiệu, “phiên bản nâng cấp” mới của hàng giả đang âm thầm phát triển đó là giả mạo quyền sở hữu trí tuệ.