Thị trường hoa, cây cảnh Tết đa dạng, giá rẻ, nhưng vắng khách

08:21' - 04/02/2021
BNEWS Thị trường hoa, cây cảnh ở Vĩnh Phúc dù giá rẻ hơn với thời điểm cận Tết cổ truyền các năm trước nhưng sức mua lại giảm.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nhiều người dân đã chỉnh trang nhà cửa, sân vườn của gia đình để đón Tết. Đây cũng là thời điểm thị trường hoa, cây cảnh bắt đầu trở nên sôi động với nhiều loại hoa, cây cảnh ở các vùng, miền trong cả nước và cả nước ngoài được nhập về bày bán với đa dạng chủng loại.

Tuy nhiên, thị trường hoa, cây cảnh ở Vĩnh Phúc dù giá rẻ hơn với thời điểm cận Tết cổ truyền các năm trước nhưng sức mua lại giảm.
Đến khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, các khu phố chính và các con đường lân cận khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên; đi dọc tuyến đường về các xã, thị trấn của huyện Tam Đảo những ngày cận Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đều thấy tấp nập cảnh người dân bày bán quất, đào, hoa tươi, các loại cây thuộc nhóm tiểu cảnh...
Tại các khu vực bán hoa, cây cảnh nói chung, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hoạt động mua, bán các loại mặt hàng này của người dân chậm hơn so với mọi năm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bày tỏ sự lo lắng vì hàng hóa bán rất chậm.
Anh Bùi Đức Hoàng- một chủ cơ sở sản xuất -kinh doanh hoa, cây cảnh nhiều năm tại đường Tôn Đức Thắng, thành phố Vĩnh Yên cho biết, thị trường hoa, cây cảnh gần Tết năm nay khá ảm đạm, sức mua giảm từ 40-50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong nguyên dân sức mua giảm là do dịch COVID-19, người dân vốn thu nhập hạn chế do đợt dịch bệnh của thời gian trước, nay lại cẩn thận hơn, bà con thắt chặt chi tiêu.
Bên cạnh đó  thị trường hoa, cây cảnh đang ở ngưỡng sắp bão hòa. Nếu như 5 đến 7 năm về trước, cả thành phố Vĩnh Yên có từ 5 đến 7 cơ sở kinh doanh cây hoa, tiểu cảnh thì hiện nay số lượng cơ sở kinh doanh mặt hàng này đã tăng lên gần gấp 3 lần, khiến nguồn cung rất lớn nhưng lượng khách hàng không tăng.
Theo anh Dũng – Chủ gian hàng bán hoa, cây cảnh tại Hợp Châu, huyện Tam Đảo, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhu cầu chơi quất của người dân đã giảm nhiều so với mọi năm.

Cách Tết nguyên đán Tân Sửu 1 đến 2 tháng, thời điểm chưa có thông tin dịch bệnh COVID-19, anh Dũng nhập hàng hóa về bán và tin rằng cận kề Tết nguyên đán sẽ chạy hàng, đắt hàng, việc sản xuất- kinh doanh sôi động.
Tuy vậy, mới đây một số tỉnh, thành xuất hiện dịch bệnh COVID-19 và có các nguy cơ cao lan sang các tinh, thành khác trong nước đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại, nhu cầu mua sắm của khách trong dịp Tết.

Các mặt hàng hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết nguyên đán vì thế mà đang kém sôi động, cho dù giá cả thấp hơn năm trước tới 30-50% và đang là điều buồn phiền của người sản xuất- kinh doanh.
Khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vĩnh Yên là nơi đang bày bán các loại hoa, cây cảnh phục vụ tết nguyên đán lớn nhất tỉnh Vĩnh Phúc, ở đây ngoài diện tích thảm có, cây xanh còn có không gian rộng hàng ngàn m2 dành cho ngươi dân trưng bày, kinh doanh mặt hàng hoa, cây cảnh  dịp Tết.

Quảng trường Hồ Chí Minh đang có hàng trăm người kinh doanh, các mặt hàng cây và hoa ở đây là những mặt hàng quye thuộc, bao gồm: Hoa đào, hoa mai, quất, bưởi cảnh, cam canh, hoa cúc, đồng tiền…
Bên cạnh đó, tại Quảng trường và các đường phố lân cận, các khu phố chính tại Vĩnh Yên cũng xuất hiện vô số cây hoa, cây cảnh do người dân sưu tầm để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn như: Mơ, sung, lan rừng, hoa trà, hoa mẫu đơn. Mặt hàng hoa lan cũng khá phong phú mà xuất hiện ở các điểm buôn bán hoa tại thành phố Vĩnh Yên chủ yếu là hoa lan Trung Quốc (hồ điệp và địa lan) ...
Qua khảo sát thực tế, mặt hàng cây  hoa, cây cảnh dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 tại thành phố Vĩnh Yên và các huyện, thành phố lân cận giá cả giảm hơn các năm trước.  Những cây đào có tán rộng, đường kính gốc trên dưới 20 cm, trồng trong chậu có giá từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/cây.

Hoa mai tán rộng từ 60 đến 100 cm, có nhiều nụ và hoa giá từ 2 đến 2,5 triệu đồng/cây. Quất trồng chậu cao 1,5 đến 2 mét, nhiều quả mẫu mã đẹp giá trên dưới 1 triệu đồng/cây. Bưởi cảnh có tầm vọc đẹp, nhiều quả giá từ 3 đến 5 triệu đồng/cây. Địa lan trồng chậu có từ 3 đến 5 nhánh, giá từ 500.000-600.000 đồng/chậu …
Các loại cây hoa khác tầm vóc nhỏ (tiểu cảnh) giá cả hợp lý và tương ứng với giá các năm trước do giá rẻ, nhiều người có khả năng mua như  cây trạng nguyên có giá trên dưới 150 ngàn đồng/cây; cây ngọc thảo mức giá 100.000-130.000 đồng/cây; dạ yến thảo 120.000-140.000 đồng/khóm; mai đỏ 350.000-370.000 đồng/chậu...
Theo đánh giá chung của giới sản xuất- kinh doanh hoa, cây cảnh thì thị trường hoa, cây cảnh vẫn còn đầy tiềm năng bởi nhu cầu hướng đến cái đẹp, đến những giá trị thẩm mỹ theo quy luật xã hội càng phát triển thì càng đòi hỏi cao.

Vì thế, để sống và kím tiền bàng nghề này, người sản xuất-kinh doanh các sản phẩm cây hoa, cây cảnh phải có tâm, có tầm, có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.

Đặc biệt là tạo ra được sản phẩm đa dạng, phong phú có sức cạnh tranh cao. Chủ sản xuất- kinh doanh phải có kỹ năng tư vấn, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây, hoa có sức sống bền bỉ để chơi lâu dài, chứ không phải chỉ mang tính mùa vụ.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục