Thị trường hoa Tết tiêu thụ chậm

07:00' - 04/02/2021
BNEWS Các nhà vườn trồng hoa lan Ngọc Điểm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu những ngày giáp Tết này đang tất bật chăm sóc để cung ứng hoa lan ra thị trường.

Nắm bắt nhu cầu ưa chuộng chơi hoa lan Ngọc Điểm dịp Tết của người dân, các nhà vườn trồng hoa lan Ngọc Điểm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu những ngày giáp Tết này đang tất bật chăm sóc để cung ứng hoa lan ra thị trường.
Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi, tỷ lệ hoa lan nở không đúng dịp Tết cao, trong khi thị trường tiêu thụ khá chậm khiến nhiều nhà vườn đứng trước nguy cơ thất thu.
Vụ hoa Tết năm nay, ông Chu Chí Quyết, tổ 1, khu phố Nam Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa chuẩn bị khoảng 5.000 giỏ hoa lan phục vụ thị trường, chủ yếu là lan Ngọc Điểm rừng giống Thái, đây là loại lan rất được khách hàng ưa chuộng vì có mùi thơm lâu và đẹp. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết mưa nhiều và lạnh thất thường so với mọi năm nên hoa lan trổ bông không đồng đều, dễ bị sâu bệnh tấn công, tỷ lệ hao hụt cây tăng cao.

Theo ông Quyết, mọi năm hoa lan bắt đầu đơm nụ từ tháng 11 dương lịch đây cũng là thời điểm kịp để lan nở vào dịp Tết, giá bán thường rất cao. Tuy nhiên, năm nay do lan nở sớm và phần thì chưa nở nên số lượng lan bán ra thị trường Tết năm nay của ông giảm gần 20 - 30% so với mọi năm. Mặc dù vậy, vườn lan của ông Quyết vẫn có những giò lan đẹp để cung cấp ra thị trường, tuy nhiên số lượng không nhiều.
Những năm trước, thời tiết thuận lợi, thị trường ổn định, mỗi năm vườn lan của ông Cao Quốc Nhân, ấp Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức cung cấp ra thị trường 35.000 - 40.000 cây, lợi nhuận đạt  khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay thời tiết khó khăn hơn, việc chăm sóc lan vì thế cũng gặp nhiều trở ngại. Mặc dù là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề trồng lan, song tỷ lệ hao hụt cây giống năm nay của gia đình ông khoảng 40%, thu nhập vì thế cũng giảm theo. 

Ông Cao Quốc Nhân chia sẻ, thời tiết năm nay không tốt cho hoa lan Ngọc Điểm phát triển. Do mưa nhiều, cây bị thối và bệnh dẫn đến tỷ lệ thuốc, phân phải tăng lên nên thu nhập sẽ giảm xuống.
Cũng có hơn 20 năm gắn bó với cây lan Ngọc Điểm, nhưng vụ lan năm nay, vườn gần 20.000 chậu của ông Phạm Văn Hiền, ở xã An Nhứt, huyện Long Điền cũng gặp khó khăn do thời tiết bất lợi và thị trường tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm.
"Tình hình thời tiết năm nay không thuận lợi lắm nên ảnh hưởng rất nhiều đến cây lan, sức mua năm nay cũng giảm do tình hình dịch bệnh COVID-19 của cả nước nên ảnh hưởng đến các nhà vườn, do đó tình hình tiêu thụ chậm hơn so với năm ngoái", ông Hiền chia sẻ.
Hiện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có trên 20 vườn lan, quy mô từ 5.000 đến 60.000 chậu/vườn. Theo các nhà vườn trồng lan, để có được những giò hoa lan nở đúng dịp Tết, nhà vườn phải tìm hiểu kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lan. Nhưng yếu tố thời tiết cũng rất quan trọng đối với việc hoa lan có nở đúng dịp Tết hay không.

Năm nay, thời tiết không thuận lợi khiến số lượng hoa lan cung ứng ra thị trường giảm đi đáng kể. Thời điểm này, các nhà vườn trong tỉnh đã vào mùa rộ xuất bán lan. Do gặp nhiều bất lợi nên giá bán hoa lan năm nay đều tăng từ 10 - 20% tùy loại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục