BNEWS Ngày 4/12, Cơ quan Thống kê Canada cho biết thị trường lao động nước này tăng thêm 62.000 việc làm mới trong tháng 11 vừa qua, đưa tỷ lệ thất nghiệp từ mức 8,9% trong tháng 10 xuống còn 8,5%.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, với mức tăng như trên, thị trường lao động Canada đã phục hồi được khoảng 80% trong số 3 triệu việc làm bị mất trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua.
Ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản đã phục hồi trở lại số lượng việc làm như trước đại dịch. Ngành xây dựng đã có một tháng "thành công" khi có thêm 26.000 việc làm, mức tăng đầu tiên kể từ tháng 7. Phần lớn số việc làm tăng trong lĩnh vực này là ở tỉnh Ontario.
Hơn nữa, việc làm ở tất cả các tỉnh bờ Tây đều tăng. Tỉnh New Brunswick, Newfoundland và Labrador và Nova Scotia đều trở lại mức việc làm như trước khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý, số việc làm toàn thời gian tăng gần 100.000 việc làm trong tháng 11.
Mặt khác, tăng trưởng việc làm trong tháng 11 của Canada cũng cao hơn nhiều so với kỳ vọng. Các chuyên gia kinh tế dự đoán chỉ tăng 20.000 việc làm trong tháng 11, do một số tỉnh đã tăng cường các biện pháp hạn chế để đối phó với dịch COVID-19.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan thống kê Canada, thị trường lao động tháng 11 của nước này đã xuất hiện một số vấn đề. Thứ nhất, mức tăng trưởng việc làm trong tháng 11 là thấp nhất kể từ tháng 5, thời điểm bắt đầu phục hồi việc làm.
Thứ hai, tỉnh bang Manitoba đã mất khoảng 18.000 việc làm. Trước thời điểm khảo sát của Cơ quan thống kê, tỉnh bang này đã áp dụng các biện pháp y tế công cộng chặt chẽ hơn, trong đó có lệnh cấm mua sắm trực tiếp các mặt hàng không thiết yếu, nhằm hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh.
Thứ ba, ngành thông tin, văn hóa và giải trí của Canada đã mất 26.000 việc làm trong tháng 11. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú đã giảm 24.000 việc làm, tháng giảm thứ hai liên tiếp. Ngành này được dự đoán sẽ còn nhiều tổn thương khi các biện pháp hạn chế được áp dụng trở lại.
Ngoài ra, làn sóng thứ hai của COVID-19 tiếp tục làm gián đoạn thị trường lao động. Trong tháng 11, khoảng 4,6 triệu người dân Canada làm việc tại nhà, tăng khoảng 250.000 người so với tháng trước đó./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Thủ tướng Canada cảnh báo về sức ép với hệ thống y tế
Thủ tướng Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng căng thẳng và sức ép gia tăng đối với các bệnh viện và nhân viên y tế, và kêu gọi tất cả người dân Canada nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiNhững con đường mang sức dân ở Huế: Mở không gian, mở tấm lòng
Từ những phần đất người dân tự nguyện nhường lại, nhiều tuyến đường ở thành phố Huế được mở rộng, khang trang, an toàn hơn.
-
Kinh tế xã hộiTừ 21/8, Hà Nội hạn chế taxi, xe hợp đồng dưới 8 chỗ trên phố Khâm Thiên
Từ ngày 21/8, Hà Nội thí điểm cấm taxi và xe hợp đồng dưới 8 chỗ trên phố Khâm Thiên theo từng chiều vào khung giờ cao điểm sáng và chiều.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương khống chế đám cháy nhà xưởng tại phường Chương Mỹ
Khoảng 10 giờ ngày 19/8, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu nhà xưởng nằm giáp Quốc lộ 6 và đường Hòa Sơn (phường Chương Mỹ, thành phố Hà Nội).
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ xây dựng chuẩn mực con người trong thời kỳ mới
UBND thành phố Cần Thơ xác định “Phát triển toàn diện văn hóa, con người trên nền tảng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam”.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội nghiên cứu 4 khoản thu từ giá trị tăng thêm tại khu TOD
Hà Nội triển khai nghiên cứu mức thu, tỷ lệ và chính sách miễn, giảm đối với 4 khoản thu, phí nhằm khai thác giá trị tăng thêm từ các khu đô thị định hướng giao thông công cộng.
-
Kinh tế xã hộiCảng hàng không Liên Khương hoạt động trở lại, ngày đầu tiên đón 28 chuyến bay
Sân bay Liên Khương khai thác trở lại từ 19/8 sau gần 6 tháng sửa chữa, khôi phục nhiều đường bay, mở thêm động lực cho du lịch và kinh tế Lâm Đồng.
-
Kinh tế xã hộiThi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang: Kết quả phản ánh sát hơn năng lực thực chất của thí sinh
Thi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, kết quả kỳ thi lần này có độ tin cậy, cơ bản phản ánh năng lực thực chất của thí sinh.
-
Kinh tế xã hộiTháo dỡ cầu rồi bỏ hoang: Dân Cần Thơ mệt mỏi chờ đường 3km
Tuyến đường Cái Sình – Ông Cả (đoạn từ cầu Mười Tèn đến cầu Hai Rồng) dài khoảng 3km thuộc xã Hỏa Lựu, thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế xã hộiSức sống mới trên các vùng căn cứ cách mạng Đồng Tháp
Các địa phương ở những vùng căn cứ cách mạng năm xưa ở Đồng Tháp tiếp tục thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển nhanh, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.











