BNEWS Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Canada Trudeau nhấn mạnh “ưu tiên hàng đầu” của ông là đưa hai công dân Canada (Michael Kovrig và Michael Spavor) đang bị giam giữ tại Trung Quốc về nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 đã từ chối bình luận về thông tin rằng các cuộc đàm phán giữa Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) có thể dẫn đến khả năng bà Mạnh được tự do và trở về Trung Quốc.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh “ưu tiên hàng đầu” của ông là đưa hai công dân Canada (Michael Kovrig và Michael Spavor) đang bị giam giữ tại Trung Quốc về nước.
Sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada trên với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Thủ tướng Trudeau nói: “Hai năm bị giam tại Trung Quốc, hoặc bất kỳ đâu, cũng là quãng thời gian rất dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì cần thiết để đưa hai công dân về nước”.
Các công tố viên Mỹ đang dàn xếp một thỏa thuận với các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, theo đó Giám đốc Tài chính của Huawei có thể nhận một số tội danh để đổi lại việc sẽ không bị truy tố tại Mỹ và có thể trở về nước.
Đây là dấu hiệu cho thấy vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu– nhân tố đã đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung-Canada vào tình trạng căng thẳng, có khả năng sẽ đi đến hồi kết.
Bà Mạnh Vãn Châu đang phải đối mặt với cáo buộc lừa đối ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Cũng liên quan đến cuộc điều tra về Tập đoàn Huawei tại Mỹ, ông Bo Mao, Giáo sư người Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp công nghệ cho Huawei, ngày 4/12 đã nhận tội gian dối khi khai báo với cơ quan điều tra liên bang Mỹ, khép lại một phần cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đối với công ty công nghệ khổng lồ này.
Mùa thu năm ngoái, các công tố viên liên bang tại quận Brooklyn đã cáo buộc giáo sư Bo Mao lợi dụng vị trí nghiên cứu của ông tại Đại học Texas- Arlington để bí mật cải tiến công nghệ cho Huawei.
Giáo sư Mao đã nhận tội gian dối khi khai báo với các nhân viên điều tra liên bang Mỹ. Theo thỏa thuận nhận tội, ông Mao sẽ nhận mức án bằng với số thời gian đã bị giam giữ và sẽ bị quản thúc, giám sát sau khi được thả.
Người phát ngôn của hãng Huawei đã từ chối bình luận về vụ việc./.Tin liên quan
Mỹ và Huawei đang dàn xếp thỏa thuận nhận tội của bà Mạnh Vãn Châu
Chính phủ Mỹ đang thảo luận với Tập đoàn công nghệ Huwei của Trung Quốc xem liệu Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Châu có được phép trở về Trung Quốc hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiPhát triển "kinh tế bạc": Động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Hà Nội
Cốt lõi của “kinh tế bạc” không chỉ là chăm lo đời sống, sức khỏe, an sinh cho người cao tuổi mà còn phải khai thác, phát huy hiệu quả nguồn lực trí tuệ, kinh nghiệm và vốn sống của nhóm dân số này.
-
Kinh tế xã hộiDoanh nghiệp du lịch tối ưu chi phí, kích cầu tour nội địa dịp lễ 2/9
Kỳ nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày thúc đẩy doanh nghiệp du lịch tối ưu chi phí vận hành, tung gói nghỉ dưỡng linh hoạt và khai thác tour nội tỉnh nhằm tối đa hóa doanh thu mùa cuối hè 2026.
-
Kinh tế xã hộiNhững con đường mang sức dân ở Huế: Mở không gian, mở tấm lòng
Từ những phần đất người dân tự nguyện nhường lại, nhiều tuyến đường ở thành phố Huế được mở rộng, khang trang, an toàn hơn.
-
Kinh tế xã hộiTừ 21/8, Hà Nội hạn chế taxi, xe hợp đồng dưới 8 chỗ trên phố Khâm Thiên
Từ ngày 21/8, Hà Nội thí điểm cấm taxi và xe hợp đồng dưới 8 chỗ trên phố Khâm Thiên theo từng chiều vào khung giờ cao điểm sáng và chiều.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương khống chế đám cháy nhà xưởng tại phường Chương Mỹ
Khoảng 10 giờ ngày 19/8, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu nhà xưởng nằm giáp Quốc lộ 6 và đường Hòa Sơn (phường Chương Mỹ, thành phố Hà Nội).
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ xây dựng chuẩn mực con người trong thời kỳ mới
UBND thành phố Cần Thơ xác định “Phát triển toàn diện văn hóa, con người trên nền tảng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam”.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội nghiên cứu 4 khoản thu từ giá trị tăng thêm tại khu TOD
Hà Nội triển khai nghiên cứu mức thu, tỷ lệ và chính sách miễn, giảm đối với 4 khoản thu, phí nhằm khai thác giá trị tăng thêm từ các khu đô thị định hướng giao thông công cộng.
-
Kinh tế xã hộiCảng hàng không Liên Khương hoạt động trở lại, ngày đầu tiên đón 28 chuyến bay
Sân bay Liên Khương khai thác trở lại từ 19/8 sau gần 6 tháng sửa chữa, khôi phục nhiều đường bay, mở thêm động lực cho du lịch và kinh tế Lâm Đồng.
-
Kinh tế xã hộiThi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang: Kết quả phản ánh sát hơn năng lực thực chất của thí sinh
Thi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, kết quả kỳ thi lần này có độ tin cậy, cơ bản phản ánh năng lực thực chất của thí sinh.












