Thị trường lao động Mỹ vẫn có sự cải thiện
Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần tính đến ngày 30/1 tăng thêm 8.000 lên 285.000 người. Con số này vẫn duy trì dưới mốc 300.000 người kể từ cuối tháng 2/2015.
Thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng nhẹ trong những tuần gần đây. Theo các nhà phân tích, xu hướng này có liên quan đến việc điều chuyển lao động theo sau sự gia tăng lao động thời vụ vào dịp cuối năm.
Bộ Lao động Mỹ được dự đoán vào cuối ngày 5/2 (theo giờ Mỹ) sẽ thông báo nền kinh tế tạo được 188.000 việc làm mới trong tháng trước, thấp hơn so với mức tăng 292.000 việc làm trong tháng 12/2015. Tỷ lệ thất nghiệp ước tính giữ ở mức 5% tháng thứ tư liên tiếp, mức thấp nhất trong 7 năm.
Trong một thông tin liên quan, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng 12/2015 số đơn đặt hàng mới của nước này giảm 2,9%, sau khi giảm 0,7% trong tháng 11/2015, do giá dầu và khí đốt giảm. Cùng tháng, số đơn đặt hàng máy móc giảm 5,6%, trong đó, các đơn hàng đối với khai khoáng, khai thác dầu mỏ, khí đốt giảm tới 78,2%.
Các đơn hàng giảm cho thấy những vấn đề “cố hữu” trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ, trong bối cảnh đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu và sự tăng giá của đồng USD gây sức ép lên hoạt động xuất khẩu và kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng chậm. Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ cho biết trong tháng 1/2015 hoạt động chế tạo của Mỹ thu hẹp tháng thứ 4 liên tiếp.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ford lên kế hoạch cắt giảm việc làm tại châu Âu
13:10' - 05/02/2016
Ford Motor Co., một trong ba "đại gia" trong làng chế tạo ô tô Mỹ vừa thông báo kế hoạch cắt giảm hàng trăm việc làm tại châu Âu.
-
Chứng khoán
Chờ đợi báo cáo về thị trường lao động, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ
08:48' - 05/02/2016
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 4/2 bất chấp giá dầu lại quay đầu đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp tục biểu tình lớn đòi việc làm tại Tunisia
08:35' - 21/01/2016
Ngày 20/1, cảnh sát Tunisia đã phải dùng hơi cay để giải tán hàng ngàn người biểu tình đòi việc làm tại thành phố nghèo Kasserine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50'
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59'
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58'
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13'
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.