Iran, Nga ký kết các thỏa thuận với tổng trị giá 40 tỷ USD
Cựu Ngoại trưởng Iran Ali-akbar Velayati ngày 4/2 cho biết nước này đã ký với Nga các hợp đồng thực hiện nhiều dự án trị giá khoảng 40 tỷ USD tổng cộng để phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực công nghiệp.
Ông Ali-akbar Velayati, hiện là cố vấn cao cấp của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, cho biết các hợp đồng được ký kết giữa Iran và Nga tập trung vào các lĩnh vực hạt nhân, xây dựng giai đoạn II và III các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr, và tại các nhà máy điện mới cùng với mạng lưới đường sắt.
Ông Ali-Akbar Velayati cho biết các kế hoạch trên đã được ông thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm Moskva mới đây.
Ông Ali-Akbar Velayati cho biết thêm Iran mong muốn có được các khoản vay từ Nga để thực hiện các dự án trên. Ngoài ra, vị cố vấn cao cấp Iran cũng nhấn mạnh các thỏa thuận được ký kết với Nga trong các tháng vừa qua và sẵn sàng triển khai chúng.
Ông Ali-Akbar Velayati nói thêm rằng Iran và Nga đã nhất trí với nhau về nhiều vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc nới lỏng thị thực và bán dầu mỏ.
Cựu Ngoại trưởng Iran cho biết rằng nước cộng hòa Hồi Giáo đang cân nhắc khả năng bán dầu mỏ cho công ty Rosneft (Nga), và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự với mong muốn mua thêm vũ khí từ Nga.
- Từ khóa :
- Iran
- Nga
- phát triển cơ sở hạ tầng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Iran đã tiếp cận được các tài khoản ngân hàng bị đóng băng ở nước ngoài
09:26' - 02/02/2016
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho biết có 9 ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với hệ thống SWIFT vào sáng ngày 1/2.
-
Kinh tế Thế giới
"Lục địa già" chào đón Iran như thế nào?
06:30' - 31/01/2016
Lần đầu tiên trong hơn 10 năm có một nhà lãnh đạo từ thế giới Hồi giáo đến thăm một thủ đô châu Âu để ký những hợp đồng kinh tế trị giá nhiều tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Một số hãng hàng không châu Âu sẽ nối lại các chuyến bay tới Iran
17:30' - 29/01/2016
Một số hãng hàng không châu Âu sẽ nối lại các chuyến bay tới Iran sau gần 5 năm gián đoạn, sau khi Iran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc muốn hợp tác với Iran trong lĩnh vực điện hạt nhân
08:50' - 29/01/2016
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi vừa cho biết Hàn Quốc đã bày tỏ mong muốn hợp tác với nước này trong các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Cựu Ngoại trưởng Iran Ali-akbar Velayati. Ảnh: Reuters