BNEWS Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam ghi nhận diễn biến sôi động với hàng loạt thương vụ quy mô lớn do các nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt.
Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam cho biết, Capitaland đã mua lại dự án tại Bình Dương cũ từ Becamex IDC với giá trị 553 triệu USD. Liên danh Sumitomo Forestry, Kumagai Gumi và NTT Urban Development cũng hợp tác với Kim Oanh Group để phát triển dự án The One World. Trong khi đó, Nishi Nippon Railroad mua lại 25% cổ phần dự án Paragon Đại Phước từ Nam Long...
Các thương vụ này phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore; đồng thời cho thấy sự nổi lên của dòng vốn đến từ Hoa Kỳ và châu Âu – những thị trường thường theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn và có tiêu chuẩn cao.
Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhờ lợi thế về lao động, chi phí và vị trí chiến lược. Một loạt dự án mới được triển khai như hai khu công nghiệp của Becamex IDC tại Bình Dương cũ (1.080 ha) và khu VSIP Nam Định cũ (180 ha) dự kiến khởi công trong quý III/2025.
Ở phân khúc nhà ở, xu hướng phát triển tại các khu vực vùng ven tiếp tục chiếm ưu thế. Vingroup khởi công dự án Vinhomes Green Paradise (2.870 ha) tại Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh); Sun Group ra mắt Sun Blanca City (96,6 ha) tại Vũng Tàu; Masterise Homes triển khai dự án Masteri Rivera Đà Nẵng với khoảng 1.112 căn hộ.
Lĩnh vực bán lẻ cũng ghi nhận nhiều bước tiến, với việc AEON Mall mở rộng hiện diện tại miền Tây qua hai dự án mới: AEON Mall Long An (khai trương tháng 8/2025) và AEON Mall Cần Thơ (8,5 ha đang xây dựng).Trong bối cảnh này, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực. Báo cáo từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho thấy, trong 7 tháng đầu của năm 2025, tổng vốn FDI đăng ký (bao gồm vốn mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) đạt 24,09 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2024.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, bất chấp những bất ổn toàn cầu và căng thẳng thương mại, Việt Nam vẫn kiên định thúc đẩy cải cách cơ cấu và duy trì thu hút đầu tư. Dòng vốn FDI ổn định cùng với đà phát triển hạ tầng là những tín hiệu tích cực cho tăng trưởng dài hạn.
Đáng chú ý, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 thông qua cải cách cơ cấu, tăng đầu tư công và hỗ trợ khu vực tư nhân. Một trong những biện pháp quan trọng là tái cơ cấu hành chính, trong đó có việc hợp nhất từ 63 xuống còn 34 tỉnh/thành phố và loại bỏ cấp huyện nhằm tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu quả quản trị và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư.
Đồng thời, Nghị quyết 68-NQ/TW được ban hành nhằm thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tập trung vào cải cách pháp lý, giảm rào cản kinh doanh, cải thiện tiếp cận đất đai và vốn, bảo vệ quyền tài sản và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
Đây được xem là nền tảng để thu hút dòng vốn chất lượng cao trong bối cảnh các nhà đầu tư quốc tế ngày càng quan tâm đến môi trường pháp lý ổn định và minh bạch - ông Matthew Powell phân tích.
Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, Việt Nam đã tăng cường đàm phán nhằm thu hẹp khác biệt về thuế quan với Hoa Kỳ, đồng thời đề xuất cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ thị trường này. Việt Nam cũng siết chặt kiểm soát hàng giả, hàng hóa quá cảnh và đẩy mạnh đa dạng hóa quan hệ thương mại, giảm phụ thuộc vào một số thị trường nhất định và tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế...
Cùng đó, du lịch và hàng không là hai lĩnh vực đang được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng khách quốc tế. Không chỉ lượng khách quốc tế đến Việt Nam gia tăng nhanh và mạnh mà còn nhiều kế hoạch lớn đang được triển khai như: việc đăng cai APEC 2027 tại Phú Quốc, mở rộng hệ thống sân bay và thành lập hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways... thể hiện tầm nhìn phát triển đồng bộ từ cả khu vực công và tư.
Những yếu tố “nền móng” ngày càng vững chắc góp phần gia tăng sức hấp dẫn của Việt Nam đối với nhà đầu tư nói chung và bất động sản nói riêng.Tin liên quan
Hai gam màu bất động sản đô thị sau hợp nhất - Bài cuối: Giá đất ảo và hạ tầng ngầm trên giấy
Nếu Buôn Ma Thuột sau hợp nhất đang "nén lực" để bật lên, Tuy Hòa – thành phố biển từng là tỉnh lỵ Phú Yên – lại sa vào nghịch lý giá đất và hạ tầng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNiềm tin và thể chế sẽ quyết định dòng vốn vào bất động sản
Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn về thanh khoản, tín dụng và nguồn cung.
-
Bất động sảnMở "luồng xanh" tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang thiết kế cơ chế thủ tục đặc thù cho nhà ở xã hội với hàng loạt quy định cho phép thực hiện đồng thời nhiều bước đầu tư..., rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án.
-
Bất động sảnDòng vốn bất động sản cần chuyển từ “bơm tiền” sang tạo giá trị
Thị trường bất động sản phục hồi nhưng bài toán lớn nhất không chỉ còn là thiếu vốn mà để dòng tiền được phân bổ đúng hướng, đến những dự án có khả năng tạo giá trị thực, giảm rủi ro cho hệ thống.
-
Bất động sảnGiá căn hộ tại khu vực Tokyo lập mức cao kỷ lục
Giá trung bình của căn hộ chung cư mới tại vùng đô thị Tokyo, Nhật Bản lần đầu tiên vượt 100 triệu yen (615.000 USD) trong nửa đầu năm 2026.
-
Bất động sảnHàn Quốc tăng cường biện pháp ổn định thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bất bình đẳng về tài sản, nợ theo hộ gia đình cũng như những khó khăn và cảm giác bị cô lập của giới trẻ ngày càng trầm trọng.
-
Bất động sảnBước ngoặt của thị trường bất động sản Hải Phòng
Tại Hải Phòng, thị trường đang chuyển từ tăng trưởng theo kỳ vọng sang phục vụ nhu cầu thực, đề cao tính minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững.
-
Bất động sảnTrung tâm thương mại chuyển từ nơi mua sắm thành không gian trải nghiệm
Không gian bán lẻ đang chuyển từ nơi mua sắm thành điểm đến trải nghiệm khi người tiêu dùng ưu tiên kết nối, tương tác và phong cách sống, buộc các thương hiệu phải tái định nghĩa cửa hàng vật lý.
-
Bất động sảnNguồn cung nhà ở Hà Nội mở rộng về các đô thị cửa ngõ
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra các khu vực cửa ngõ như Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng và Long Biên, trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, hạ tầng giao thông cải thiện
-
Bất động sảnTây Ninh mở “luồng xanh” thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Không chỉ tập trung tháo gỡ những "nút thắt" về thủ tục, đất đai và giải phóng mặt bằng, Tây Ninh còn kích hoạt cơ chế "luồng xanh", "luồng ưu tiên" đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.











