BNEWS Chỉ tính riêng trong tháng Chín năm nay, giá cam trên thị trường Nga đã tăng 15,7% trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm mặt hàng cam quýt.
Thổ Nhĩ Kỳ là nước xuất khẩu cam quýt lớn nhất cho thị trường Nga trong năm 2015, chiếm tới 35% tổng khối lượng nhập khẩu (tương đương khoảng 540 tấn).
Tuy nhiên, vào đầu năm 2016, Nga áp đặt một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu cam. Điều này dẫn tới xuất khẩu cam quýt của Thổ Nhĩ Kỳ trong sáu tháng đầu năm 2016 đã giảm 9,6%.
Trong khi đó, thị phần của Ai Cập, một nước xuất khẩu cam quýt khác cho Nga, đã tăng lên 37,1% so với mức 26% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vào cuối tháng 9/2016, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) đã tạm thời cấm nhập khẩu cam quýt từ Ai Cập do vi phạm các yêu cầu kiểm dịch thực vật một cách có hệ thống. Theo đó, giới chuyên gia cảnh báo giá mặt hàng này có khả năng nhảy vọt, nếu các hãng bán lẻ không sớm thiết lập được các kênh cung cấp mới. Đầu tháng Mười năm nay, Moskva đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rau quả của Thổ Nhĩ Kỳ. Cam nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ có giá rẻ hơn gần gấp hai lần so với giá cam của Ai Cập. Vì vậy, các nhà nhập khẩu của Nga tạm dừng mua cam từ các nhà cung cấp khác để chờ đợi hàng giá rẻ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, dự kiến vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới mới có lô hàng đầu tiên.Tin liên quan
Mitsubishi thu hồi 47.800 chiếc ô tô tại thị trường Nga
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Mitsubishi Motors vừa quyết định thu hồi 47.800 chiếc ô tô tại thị trường Nga để thay thế túi khí do Takata sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtThổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan được kiểm tra chính thức với thực phẩm nhập khẩu
Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền kiểm tra thực phẩm và một số sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng mã hàng và thủ tục áp dụng.
-
DN cần biếtKhai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam năm 2026: Động lực liên kết vùng và giải pháp kích cầu du lịch quốc tế
Ngày Lữ hành Việt Nam 2026 quy tụ hơn 550 đại biểu, gồm 150 người mua quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước, là một trong các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026.
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtĐòn bẩy kinh tế thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính
Thuế các-bon đang được nhiều quốc gia áp dụng như một công cụ kinh tế hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
-
DN cần biếtChậm cấp phép xuất khẩu làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC) cảnh báo tình trạng chậm trễ trong cấp phép xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
-
DN cần biếtHợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở kênh kết nối tìm nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp Việt
Với gần 5 triệu thành viên, hệ thống hợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở thêm kênh kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm, nguyên liệu và đối tác phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biếtKhai mạc chuỗi triển lãm quốc tế thể thao và hội chợ giao dịch xuất khẩu Chiết Giang
Ngày 13/8, Công ty VINEXAD phối hợp cùng các hiệp hội, đơn vị xúc tiến trong và ngoài nước tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện gồm Triển lãm quốc tế Thể thao và Giải trí Việt Nam (Vietnam Sport Show 2026).










