Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu đi ngang
Tại Hậu Giang, nhiều loại lúa không có sự biến động như: IR 50404 là 6.800 đồng/kg, lúa OM 18 là 7.700 đồng/kg, RVT là 8.200 đồng/kg.
Tại Kiên Giang, lúa IR 50404 là 6.500 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg; các loại khác vẫn đi ngang như OM 5451 là 6.700 đồng; Jasmine là 7.000 đồng/kg
Giá lúa tại Cần Thơ, giá lúa có sự tăng nhẹ 100 đồng/kg ở một số loại như OM 4218 là 6.600 đồng/kg, IR 50404 là 6.300 đồng/kg; riêng Jasmine vẫn giữ nguyên là 7.500 đồng/kg. Mới bắt đầu thu hoạch lúa Đông Xuân vụ 2022 - 2023, nhưng nông dân Sóc Trăng rất phấn khởi bởi vụ lúa năm nay vừa đạt năng suất khá và giá lúa cũng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 -2022, đảm bảo cho nông dân có lợi nhuận mỗi ha từ 30 triệu đồng trở lên. Tượng tự với nông dân huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng, bởi vụ lúa sản xuất thuận lợi, ít dịch bệnh, năng suất đảm bảo, giá lúa tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.Nhóm giống lúa OM tăng từ 600 - 700 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái; các nhóm giống khác tăng từ 200 đồng/kg trở lên, riêng nhóm giống ST và giống RVT cao hơn 400 - 500 đồng, đạt 7.600 đồng đến 7.800 đồng/kg.
Còn tại Bạc Liêu, nông dân cũng đang thu hoạch lúa Thu Đông, năng suất từ 5 – gần 6 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi ha nông dân thu lãi từ 2-3 triệu đồng/công (1.000m2). Đây được xem là mức lãi tương đối cao trong nhiều vụ sản xuất lúa gần đây, qua đó, giúp nông dân Bạc Liêu phấn khởi đón mừng năm mới. Theo nhiều nông dân, so với thời điểm vụ Hè Thu trước, giá thu mua của thương lái đối với tất cả giống lúa đều tăng từ 300 - 400 đồng/kg, so với cùng kỳ năm trước, giá lúa tăng mạnh từ 500 - 1.000 đồng/kg. Về xuất khẩu, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 458 USD/tấn, không đổi so với tuần trước đó khi ghi nhận mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2022.Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu công bố Danh sách thương nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đến ngày 5/01/2023. Theo đó, có 201 đơn vị được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2021 trong tuần qua nhờ hoạt động thu mua trong nước và đồng baht mạnh lên. Ngoài ra, nhu cầu ổn định giúp giá gạo nước này duy trì ở mức cao trong nhiều tháng so với các nước xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á khác. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 480 USD/tấn phiên 5/1, tăng so với mức 452-465 USD/tấn trong tuần trước đó nhờ đồng nội tệ mạnh lên. Một thương nhân tại Bangkok cho hay nhu cầu gạo tại thị trường trong nước khá nhiều và các nhà xuất khẩu tiếp tục mua gạo để xuất sang Indonesia. Các thương nhân cho biết Indonesia đã đặt hàng hàng trăm nghìn tấn gạo hồi giữa tháng 12/2022. Giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ không thay đổi so với tuần trước, giao dịch ở mức 375 - 382 USD/tấn, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2022. Một nhà giao dịch tại Mumbai cho hay nhiều đơn đặt hàng từ Thái Lan và Việt Nam đang chuyển hướng sang Ấn Độ vì giá thấp hơn. Về thị trường nông sản Mỹ, giá các mặt hàng nông sản đi ngược chiều nhau trong phiên ngày 6/1 trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) của Mỹ, trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ giảm. Khép phiên này, giá ngô giao tháng 3/2023 tăng 1,25 xu (0,19%) lên 6,54 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 3/2023 tăng 21,75 xu (1,48%) lên 14,925 USD/bushel. Còn giá lúa mỳ giao tháng 3/2023 giảm 3,25 xu (0,44%) xuống 7,435 USD/bushel (1 bushel lúa mì/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Đậu tương tăng giá do dự báo thời tiết ở Argentina khô hơn, trong khi ngô và lúa mỳ gặp khó trước giá chào bán từ Nam Mỹ, Nga và Ukraine rẻ hơn. Thị trường vẫn đang theo dõi sát sao tình hình hạn hán tại Argentina. Tuy nhiên, ngay cả khi sản lượng đậu tương của Argentina chỉ ở mức 38-40 triệu tấn, thế giới dự kiến sẽ vẫn ghi nhận một vụ mùa đậu tương lớn kỷ lục trong giai đoạn 2022-2023. Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cho rằng giá đậu tương kỳ hạn trên sàn CBOT sẽ khó duy trì mức tăng trên 15 USD/bushel do các ưu đãi giá rẻ hơn của Brazil từ tháng 2/2023 trở đi. Doanh số xuất khẩu hàng tuần của Mỹ cũng gây thất vọng. Trong tuần nghỉ lễ kết thúc vào ngày 29/12, Mỹ đã bán được 1,7 triệu bushel lúa mỳ, 12,6 triệu bushel ngô và 26,5 triệu bushel đậu tương. Cho đến nay, doanh số xuất khẩu lúa mỳ của Mỹ đạt 550 triệu bushel, mức thấp kỷ lục và ít hơn 34 triệu bushel so với năm ngoái.Doanh số bán ngô là 856 triệu bushel, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh số bán đậu tương ở mức 1,610 triệu bushel, tăng 5%. Ukraine tiếp tục là nước xuất khẩu ngô rất tích cực sang Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và các nước khác.
Thời tiết khô nóng tiếp tục ảnh hưởng đến Argentina và bang Rio Grande do Sul ở Nam Brazil trong 10 ngày tới. Còn khu vực Bắc Brazil sẽ trở nên khô hạn từ sau ngày 20/1/2023. Thị trường cà phê thế giới cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm. Giá cà phê Robusta giao tháng 3/2023 giảm thêm 7 USD, xuống 1.825 USD/tấn và giá cà phê Robusta giao tháng 5/2023 cũng giảm thêm 7 USD xuống 1.797 USD/tấn. Khối lượng giao dịch duy trì khá thấp dưới mức trung bình. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2023 giảm 2,25 xu xuống 158,30 xu/lb và giá cà phê Arabica giao tháng 5/2023 giảm 2,10 xu xuống 158,50 xu/lb. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giảm 100 đồng, xuống dao động trong khung 39.900 – 40.400 đồng/kg. Mới đây Bộ Lao Động Mỹ đã báo cáo việc làm trong tháng 12 tăng nhiều hơn so với dự kiến, tăng 223.000 việc làm mới trong khi thị trường dự đoán tăng 180.000 việc làm, song mức lương trung bình tăng không như kỳ vọng sẽ là động lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm ngăn chặn lạm phát hiện còn ở mức cao. Giá cà phê Arabica sụt gảm kéo dài còn do báo cáo thời tiết tại các vùng cà phê chính ở miền nam Brazil hiện có nhiều mưa rất thuận lợi để phát triển vụ mùa mới của niên vụ cà phê 2023/2024, với nhiều dự báo sản lượng sẽ đạt mức kỷ lục./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái tăng lên mức cao của một năm rưỡi
17:43' - 07/01/2023
Một thương nhân tại Bangkok cho hay nhu cầu gạo tại thị trường trong nước khá nhiều và các nhà xuất khẩu tiếp tục mua gạo để xuất sang Indonesia.
-
Thị trường
Hà Nội: Dồi dào nông sản, thực phẩm phục vụ Tết
13:54' - 06/01/2023
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội khẳng định, nguồn cung nông sản, thực phẩm cung cấp cho Hà Nội trong dịp trong, sau Tết Nguyên đán dồi dào, phong phú...
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá xuất khẩu gạo cao nhất kể từ giữa tháng 7
18:19' - 01/01/2023
Tuần qua, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với mức giá tại cửa khẩu là 458 USD/tấn, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7 và cũng tăng so với mức từ 448-453 USD/tấn của một tuần trước đó.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá đậu tương khép lại một năm tăng mạnh
18:50' - 31/12/2022
Tại sàn giao dịch nông sản Chicago (Mỹ), giá đậu tương đi lên và khép lại một năm tăng mạnh, giữa bối cảnh nhu cầu xuất khẩu cao và hạn hán tại Argentina.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cần có “sân chơi” cho sản phẩm hữu cơ trên thị trường
18:32'
Tạo “sân chơi” cho sản phẩm hữu cơ trên thị trường đang là bài toán hiện nay cho nông nghiệp Nghệ An.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 7/8
17:49'
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá xăng RON 95-III tăng vượt ngưỡng 20 nghìn đồng/lít trong ký điều hành ngày 7/8 tới đây.
-
Hàng hoá
Nhật Bản đảo chiều chính sách lúa gạo
16:28'
Ngày 5/8, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba công bố bước chuyển lớn trong chính sách lúa gạo.
-
Hàng hoá
Giá dầu mắc kẹt giữa các yếu tố cung-cầu
15:34'
Giá dầu châu Á gần như không đổi trong phiên 5/8, khi giới giao dịch cân nhắc giữa việc các nhà sản xuất lớn tăng nguồn cung với những lo ngại về nhu cầu suy yếu.
-
Hàng hoá
Giá DRAM tăng vọt khi Trung Quốc hướng tới mục tiêu tự chủ về chip cao cấp
12:57'
Giá DRAM tiêu chuẩn, một loại chip nhớ vẫn ở mức cao sau khi tăng gấp đôi chỉ trong một tháng do có suy đoán các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ ngừng sản xuất để tập trung vào chip AI và bán dẫn.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng "chìm" trong sắc đỏ
10:56'
Trong khi 4 trên 5 mặt hàng ở nhóm năng lượng đã đóng cửa trong sắc đỏ với mức thấp nhất là giá dầu thì trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, hai mặt hàng cà phê nổi bật với đà hồi phục mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Ca cao Brazil trước nguy cơ không thể vào Mỹ
09:12'
Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ ca cao lớn thứ hai của nước này, chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đáy một tuần trước nỗi lo dư cung
07:47'
Giá dầu thế giới ngày 4/8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần, sau khi OPEC+ nhất trí về một đợt tăng sản lượng lớn nữa vào tháng 9.
-
Hàng hoá
Nỗi lo gián đoạn nguồn cung đẩy giá dầu tăng trở lại
15:22' - 04/08/2025
Giám đốc điều hành Michael McCarthy cho rằng quyết định tăng sản lượng của OPEC+ không có nhiều tác động vì đã được cảnh báo trước