Thị trường nông sản thế giới: Giá các nông sản kỳ hạn của Mỹ đều tăng
*Thị trường nông sản Mỹ
Trong phiên giao dịch cuối tuần 7/10, giá các mặt hàng nông sản giao kỳ hạn của Mỹ đồng loạt đi lên, dẫn đầu là giá ngô.
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 tăng 7,75 xu Mỹ (1,15%), lên 6,8325 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 tăng 1,25 xu Mỹ (0,14%) lên 8,8025 USD/bushel. Còn giá đậu tương giao tháng 11/2022 tăng 9 xu Mỹ (0,66%), lên 13,67 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Lợi nhuận của các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học được cải thiện do chi phí năng lượng tăng cao đã hỗ trợ cho giá ngô và giá dầu đậu nành.
Thị trường tài chính bất ổn cùng với báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và rủi ro tiềm ẩn từ khu vực Biển Đen đang khiến các nhà giao dịch không theo đuổi đà tăng giá của các mặt hàng nông sản.
Báo cáo của USDA cho hay, Mỹ tiếp tục "vật lộn" trong việc tìm kiếm nhu cầu ngũ cốc thế giới vì các đề xuất mua hàng hiện không có tính cạnh tranh.
Ước tính năng suất trung bình cho vụ ngô năm 2022 của Mỹ là 171,9 bushels/mẫu Anh (1 mẫu Anh = 0,4 ha), còn năng suất đậu tương là 50,5 bushels/mẫu Anh. Năng suất ngô lại bushels/mẫu Anh.
Ước tính dự trữ ngô trung bình trong giai đoạn 2022-2023 của Mỹ là 1,127 triệu bushel, giảm 92 triệu bushel so với tháng Chín; dự trữ đậu tương ở mức 240 triệu bushel, tăng 40 triệu bushel; và dự trữ lúa mỳ của Mỹ ở mức 563 triệu bushel, giảm 47 triệu bushel.
Các vùng trồng trọt nông sản chủ chốt ở Trung Tây nước Mỹ và vùng đồng bằng đều đang chịu cảnh khô hạn. Băng giá được dự báo sẽ xuất hiện vào cuối tuần và nhiệt độ sẽ ấm lên vào giữa tuần tới. *Thị trường gạo châu ÁGiá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này do nhu cầu mạnh mẽ. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ- nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới giảm do đồng rupee lao dốc và nguồn cung được cải thiện.
Cụ thể, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 425- 430 USD/tấn vào cuối tuần này, so với mức tương ứng 420- 425 USD/tấn một tuần trước đó. Một thương nhân có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Nhu cầu đang tăng lên và chúng tôi hy vọng Philippines sẽ nhập khẩu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt do các cơn bão gần đây gây ra". Hiện Philippines là khách hàng mua gạo lớn nhất của Việt Nam. Trong khi đó, nguồn cung trong nước đang ở mức thấp khi vụ thu hoạch Hè Thu sắp kết thúc. Các thương nhân dự báo, giá xuất khẩu có thể tăng hơn nữa trong những tuần tới khi nguồn cung khan hiếm do thời tiết bất lợi ở một số nước trồng lúa và nhu cầu tăng cao, đặc biệt là từ Trung Quốc. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm xuống còn 374- 382 USD/tấn từ mức của tuần trước là 376- 384 USD/tấn, trong bối cảnh đồng rupee lao dốc xuống mức thấp kỷ lục, làm tăng lợi nhuận của thương nhân từ việc bán ra nước ngoài. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết: "Việc phân phối gạo của chính phủ đã làm tăng nguồn cung trên thị trường. Hiện tại, thị trường đang tạm gác lại những lo ngại về vụ mùa mới". Kế hoạch nhập khẩu gạo của nước láng giềng Bangladesh - với tổng cộng 530.000 tấn được mua từ Việt Nam, Myanmar và Ấn Độ - để hạ nhiệt giá mặt hàng này trong nước đã nhận được phản ứng khá mờ nhạt.Dữ liệu từ Bộ lương thực Bangladesh cho thấy, chỉ có 139.000 tấn gạo được nhập khẩu trong khi Chính phủ nước này cung cấp hơn 1,3 triệu tấn.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng giảm xuống còn 415 - 425 USD/tấn, từ mức 422 - 435 USD/tấn của tuần trước.Nhu cầu gạo đã suy giảm, song các trận lũ lụt ở nước ngoài có thể làm tăng nhu cầu đối với gạo Thái Lan, với nguồn cung rất dồi dào.
*Thị trường cà phê thế giới
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London (Anh) đảo chiều tăng. Cụ thể, giá cà phê Robusta giao tháng 1/2023 tăng 15 USD, lên 2.154 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.
Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York (Mỹ) cũng chứng kiến xu hướng tăng. Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2023 tăng 0,60 xu Mỹ, lên 208,25 xu/lb (1lb = 0,4535 kg) . Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng 200 – 300 đồng, lên dao động trong khung 46.600 – 47.100 đồng/kg. Thị trường cà phê được hỗ trợ bởi nguồn cung ngắn hạn khan hiếm bắt nguồn từ xuất khẩu giảm ở Brazil và Colombia. Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) đã cắt giảm dự báo vụ cà phê năm nay, trong khi sản lượng cà phê của Colombia giảm xuống mức thấp nhất 8 năm. Cùng với đó, báo cáo việc làm tháng 9/2022 vừa được Bộ Lao động nước này công bố cho thấy số việc làm mới tạo được của Mỹ trong tháng Chín đã tăng 263.000, theo sau mức tăng của tháng Tám là 315.000 và tốt hơn mức kỳ vọng của thị trường là tăng 250.000 việc làm. Con số tích cực trên giúp các thị trường hàng hóa, trong đó có cà phê có thêm động lực tăng./.- Từ khóa :
- Nông sản
- thị trường nông sản
- giá ngô
- giá cà phê
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nghị quyết 128/NQ-CP: Kết nối chuỗi sản xuất, phát triển thị trường nông sản
15:42' - 07/10/2022
Dịch bệnh COVID-19 tác động lớn đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc "chạy đua" của nông sản, thực phẩm Việt và nhập khẩu vào kênh bán lẻ hiện đại
11:14' - 06/10/2022
Trước thông tin hàng hóa kém chất lượng, nhất là nông sản, thực phẩm kinh doanh tại kênh bán lẻ hiện đại bị "bóc phốt", nhiều hàng Việt và hàng nhập khẩu đã "chạy đua" tích cực vào siêu thị.
-
Đời sống
Khánh Hòa: Nhóm bạn trẻ 9X sáng tạo trong tiêu thụ nông sản đặc trưng của địa phương
14:04' - 05/10/2022
Tâm huyết làm giàu trên quê hương với những sản vật có sẵn, nhóm ba bạn trẻ 9X CamLamOnline ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã thành công với việc bán sản phẩm xoài sấy muối ớt của địa phương.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo đều tăng
21:39' - 02/10/2022
Trong tuần qua, số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, giá lúa và gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung đều tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31'
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54'
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40'
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4