BNEWS Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất hai tháng trong tuần này, do nhu cầu giảm và đồng rupee suy yếu, trong khi giá gạo của Thái Lan tăng nhẹ.
*Thị trường gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất hai tháng trong tuần này, do nhu cầu giảm và đồng rupee suy yếu, trong khi giá gạo của Thái Lan tăng nhẹ.
Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ- nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới- giao dịch ở mức 370- 375 USD/tấn, giảm từ mức 375-384 USD/tấn của tuần trước, trong bối cảnh đồng rupee lao dốc, làm tăng lợi nhuận của các nhà giao dịch từ việc xuất khẩu.
Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại thành phố Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, cho biết nhu cầu từ người mua châu Phi đang giảm dần trong bối cảnh nguồn cung từ vụ mùa mới tăng lên.
Tuy nhiên, lượng mưa lớn ở Ấn Độ đã làm hư hại lúa ngay trước khi thu hoạch ở các bang sản xuất gạo chính như Uttar Pradesh, Tây Bengal và Andhra Pradesh vào đầu tháng này.
Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 405- 410 USD/tấn, so với mức 405 USD/tấn của tuần trước.
Các nhà giao dịch cho biết nhu cầu đã giảm xuống kể từ khi các đơn giao hàng được thực hiện. Tình hình nguồn cung vẫn ổn định vì mực nước giảm nhẹ không ảnh hưởng đến sản xuất và thiệt hại do lũ lụt còn hạn chế.
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam gần như không đổi so với tuần trước, ở mức 425 - 430 USD/tấn.
Các thương nhân cho biết giá gạo trong nước đang tăng do nguồn cung khan hiếm, trong khi các nhà xuất khẩu đang tăng cường thu mua từ nông dân để hoàn thành hợp đồng xuất khẩu.
*Thị trường nông sản Mỹ
Trong phiên giao dịch 4/11, giá các mặt hàng nông sản kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago, Mỹ (CBOT) đồng loạt đi lên, dẫn đầu là giá đậu tương.
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 tăng 1,75 xu Mỹ (0,26%), lên 6,81 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 cũng tăng 7,25 xu Mỹ (0,86%) lên 8,4775 USD/bushel. Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 1/2023 tăng 25,25 xu Mỹ (1,76%) lên 14,6225 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Giá đậu tương giao kỳ hạn tăng mạnh do giá đậu tương tiếp tục thiết lập mức cao mới trong giữa bối cảnh giá dầu thô của Mỹ "leo thang". Đồng USD giảm mạnh đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nông sản. Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cho rằng ngô và lúa mỳ kỳ hạn được định giá quá cao dựa trên các biện pháp tính toán về dự trữ/tiêu thụ. Nga đang đề xuất ngân hàng nhà nước Rosselkhosbank được miễn các lệnh trừng phạt kinh tế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc của Nga. Điều này sẽ giữ cho hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine luôn rộng mở.Liên hợp quốc đang cố gắng làm dịu tình hình lạm phát lương thực và duy trì xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen. Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, giá lúa mỳ thế giới đã tăng 3,2% trong tháng 10/2022.
Thời tiết mát mẻ và khô ráo được dự báo cho hầu hết các khu vực trồng trọt của Brazil và Argentina trong 5-6 ngày nữa. Mưa rào và nhiệt độ ấm lên sau đó dự kisẽ hỗ trợ mùa màng.*Thị trường cà phê thế giới
Trên thị trường thế giới, giá cà phê phục hồi sau khi giảm trong các phiên trước đó. Theo đó, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2023 được giao dịch ở mức 1.876 USD/tấn, sau khi tăng 1,85%.
Giá cà phê Arabica giao tháng 12/2022 giao ngay tháng 12 tại thị trường New York tăng 3,55 xu, lên175,75 xu/lb. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình. (1lb = 0,4535 kg)
Giá cà phê hai sàn đảo chiều tăng khi USD giảm mạnh trở lại sau báo cáo việc làm tháng 10 của Bộ Lao Động Mỹ cao hơn mức dự kiến, đạt 261.000 việc làm.Đây là con số rất được sự quan tâm chờ đợi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc điều hành chính sách tiền tệ kỳ tới. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại đã mang lại sự tích cực cho thị trường hàng hóa nói chung.
Dự báo giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Số liệu công bố cho thấy, GDP của Mỹ quý III/2022 tăng 2,6% so với quý trước. Điều này sẽ góp phần giúp Fed mạnh tay trong việc nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp tới. Tương tự, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm. Lãi suất tăng cao, sức tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung dồi dào khi nhiều nước sản xuất cà phê chính bước vào kỳ thu hoạch vụ mùa mới của niên vụ 2022 - 2023. Trong 7 tháng kể từ đầu năm 2022, nhập khẩu cà phê của hầu hết các thị trường lớn đều tăng. Nhờ vậy, ngành cà phê Việt Nam cũng được hưởng lợi. Tuy nhiên, từ tháng 8/2022 đến nay, thị trường cà phê toàn cầu đối mặt với khó khăn, giá giảm xuống mức thấp, nhu cầu tiêu thụ chậm lại.Lạm phát tăng cao, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Nhiều khả năng các tháng cuối của năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường cà phê toàn cầu vẫn đối mặt với khó khăn.
Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2022 - 2023 tăng 7,8 triệu bao (tương đương mức tăng 4,7%) so với niên vụ 2021 - 2022, chủ yếu do vụ mùa Arabica của Brazil bước vào năm cho sản lượng cao theo chu kỳ "hai năm một". Nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,8 triệu bao lên 167 triệu bao, với mức tăng lớn nhất ở Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Brazil. Xuất khẩu cà phê toàn cầu dự báo tăng 1 triệu bao, lên 141,5 triệu bao nhờ xuất khẩu của Brazil và Indonesia cao hơn./.Tin liên quan
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi ở mức 425-430 USD/tấn
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi ở mức 425-430 USD/tấn so với tuần trước đó. Một thương lái tại TP.HCM cho biết người nông dân đang có lãi với mức giá bán hiện tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngNhộn nhịp thị trường sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Chỉ còn hơn một tháng nữa là khai giảng năm học mới 2026 - 2027, thị trường sách giáo khoa tại Hà Tĩnh đang bước vào đợt cao điểm mua sắm sôi động.
-
Thị trườngGiá dứa tăng gấp đôi
Sau thời gian giảm mạnh, giá dứa (khóm) tại vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh trở lại, đạt khoảng 9.000 - 11.000 đồng/kg, cao gấp hơn hai lần so với tháng trước.
-
Thị trườngSầu riêng miền Nam Thái Lan đối mặt khủng hoảng lớn nhất trong 7 năm do dư cung
Áp lực dư cung đã kéo giá sầu riêng giảm sâu. Tại nhiều địa phương miền Nam, giá thu mua hiện dao động 40-80 baht/kg (1,2-2,4 USD/kg).
-
Thị trườngAn Giang tìm lối thoát vòng luẩn quẩn "được mùa mất giá"
Tỉnh An Giang đang nỗ lực phát triển vùng nguyên liệu, tăng cường liên kết doanh nghiệp, chế biến và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao giá trị, giúp người dân yên tâm sản xuất.
-
Thị trườngMỹ: Doanh số bán thực phẩm giảm khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu
Khảo sát về nhịp độ người tiêu dùng Mỹ do Bain & Company thực hiện vào tháng 5 cho thấy 80% người Mỹ vẫn đang cố gắng cắt giảm chi tiêu, trong khi 28% chủ động giảm chi cho thực phẩm.
-
Thị trườngHội chợ Thương mại Việt-Lào 2026: Dấu mốc thúc đẩy gắn kết chiến lược
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 16/7, tại Trung tâm Thương mại Lào-ITECC ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2026 (VIETLAO EXPO 2026).
-
Thị trườngHà Nội: Chưa phát hiện việc đầu cơ, trục lợi sau điều chỉnh giá xăng dầu
Mặc dù giá bán lẻ xăng dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15 giờ ngày 16/7/2026, thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội vẫn duy trì ổn định.
-
Thị trườngVĩnh Long xử lý gần 800 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng
Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức kiểm tra 1.268 vụ việc, phát hiện 827 vụ vi phạm (kể cả tồn kỳ trước), xử lý 797 vụ, xử phạt tổng số tiền hơn 36,7 tỷ đồng.
-
Thị trườngVĩnh Long đẩy mạnh chuẩn hóa sản phẩm OCOP
Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển thêm 250 sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nâng tổng số sản phẩm OCOP 3 sao trở lên còn hiệu lực ít nhất 1.227 sản phẩm.












