Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan xuống mức thấp từ tháng 12/2019
*Thị trường gạo châu Á:
Giá gạo xuất khẩu từ các trung tâm hàng đầu châu Á giảm trong tuần, do đồng baht Thái Lan giảm và nhu cầu suy yếu khiến giá gạo Thái Lan rơi xuống mức thấp kể từ tháng 12/2019. Trong khi đó, đồng rupee mất giá và nguồn cung nhiều hơn đã gây sức ép lên thị trường Ấn Độ.
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng là 369-373 USD/tấn so với mức 374-379 USD/tấn của tuần trước. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết giá trị đồng rupee liên tiếp giảm và nguồn cung tại các kho dự trữ của chính phủ nhiều hơn khiến các nhà giao dịch phải hạ giá bán. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống còn 420-430 USD/tấn trong phiên ngày 24/6, so với mức 440 - 486 USD/tấn trong tuần trước. Các thương nhân cho hay đồng baht Thái giảm xuống mức thấp nhất trong một năm so với đồng USD, khiến giá gạo xuất khẩu thấp hơn sau khi chuyển đổi tiền tệ. Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết việc giá gạo giảm mạnh là do nhu cầu gạo thấp và đồng baht suy yếu. Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm xuống 478-482 USD/tấn trong phiên 24/6 so với mức 483-487 USD/tấn trong tuần trước. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các nhà xuất khẩu tại các nước sản xuất gạo khác đã hạ giá bán, khiến các nhà xuất khẩu Việt Nam phải hành động tương tự để giữ cho gạo Việt Nam cạnh tranh, nhưng doanh số bán vẫn rất chậm. Dữ liệu hải quan cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu 181.700 tấn gạo trong nửa đầu tháng 6/2021, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước trong năm tính đến ngày 15/6 lên 2,77 triệu tấn, trị giá 1,5 tỷ USD. *Thị trường nông sản Mỹ:Giá các mặt hàng nông sản trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) của Mỹ đều giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 25/6, trong đó dẫn đầu là mặt hàng ngô.
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2021 giảm 16,75 xu Mỹ (3,13%) xuống 5,1925 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 9/2021 giảm 11,25 xu Mỹ (1,73%) xuống6,4075 USD/bushel, còn giá đậu tương giao tháng 11/2021 giảm 22 xu Mỹ (1,7%) xuống 12,6975 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Giá các mặt hàng nông sản trên sàn CBOT sụt giảm theo sau thông tin Tòa án Tối cao Mỹ sẽ cho phép Cơ quan bảo vệ Môi trường (EPA) cấp quyền miễn trừ, không phải tuân thủ tỷ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học, cho các nhà máy lọc dầu nhỏ. Hiện EPA sẽ phải quyết định khi nào sẽ tiếp hành cấp quyền miễn trừ này. Dự báo thời tiết cho thấy trời sẽ khô hơn nhiều ở khu vực đồng bằng và Tây Trung Tây. Trong khi đó, vùng đồng bằng phía đông và Trung Tây sẽ tiếp tục có mưa vào ngày 29-30/6, mưa quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến mùa màng ở các bang Illinois và Indiana. Mặc dù dự báo thời tiết cho thấy khí hậu ở khu vực miền Đông Trung Tây sẽ ẩm ướt hơn trong tháng 7/2021, độ ẩm trong đất gần đây và sắp tới sẽ cao hơn, song tình hình khô hạn tại Kansas, Nebraska, Minnesota và Dakotas vẫn chưa được cải thiện. *Thị trường cà phê thế giới:Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2021 tại London tăng 68 USD/tấn lên mức 1.699 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2021 tăng 4,85 xu Mỹ/lb lên mức 157,25 xu Mỹ/lb (1 lb=0,4535 kg).
Giá cà phê tăng do những tín hiệu tích cực từ chính sách tiền tệ, tài chính của Mỹ, đáng chú ý là việc Tổng thống Biden và nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã thống nhất gói 579 tỷ USD ngân sách dành cho cải tiến hạ tầng. Thông tin trên khiến giá hàng hóa trên các sàn phái sinh đều tăng, trừ ca cao và gạo. Bên cạnh đó, nguồn cung từ các quốc gia Đông Nam Á đang tiếp tục bị tắc nghẽn do giá cước công-ten-nơ quá cao. Tại Indonesia, vụ thu hoạch 2021 đã bắt đầu với dự báo đạt 9,4 triệu bao Robusta và 1,3 triệu bao Arabica (1 bao = 60 kg).Xuất khẩu cà phê của nước này trong năm 2021 ước đạt 7 triệu bao. Theo dữ liệu thương mại của Chính phủ từ Sumatra, đảo sản xuất cà phê chính của Indonesia, xuất khẩu cà phê Robusta của đảo trong tháng 4/2021 đạt 193.460 bao, giảm 81.388 bao, tức giảm hơn 29,61% so với cùng kỳ năm trước.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã ước tính sản lượng cà phê của Việt Nam vụ tới (bắt đầu từ ngày 1/10/2021) sẽ tăng 6,31% so với vụ hiện tại, đạt 30,83 triệu bao (gồm 29,68 triệu bao Robusta và 1,15 triệu bao Arabica). Tại thị trường Việt Nam, giá cà phê ngày 26/6 giao dịch trong khoảng 34.800 - 35.700 đồng/kg./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ký hợp tác nhập khẩu và phân phối hàng nông sản Việt Nam tại Hàn Quốc
13:09' - 25/06/2021
Ngày 25/6, Công ty TPS Farmers và Vinaka đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh nhập khẩu và phân phối hàng nông sản Việt Nam tại Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Thương mại điện tử "chắp cánh" cho nông sản Việt sang châu Âu
18:01' - 23/06/2021
Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra câu chuyện xuất khẩu cho nông sản và các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã đi vào thực thi.
-
Hàng hoá
Dịch COVID-19: Nông sản chủ lực của Ninh Thuận gặp khó về đầu ra
10:02' - 21/06/2021
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các giá mặt hàng nông sản chủ lực của Ninh Thuận xuống thấp và tiêu thụ rất chậm như hành tím, nho... gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất, đời sống của hàng trăm hộ dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nông dân An Giang tất bật vào vụ rau Tết
16:42' - 30/12/2025
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, những ngày này, nông dân các địa phương trong tỉnh An Giang đang tất bật làm đất, xuống giống vụ rau xanh để đảm bảo cung ứng cho thị trường.
-
Thị trường
Xuất khẩu cá tra dự báo đạt gần 2,2 tỷ USD
19:37' - 29/12/2025
Trên cơ cấu sản phẩm cá tra, đại diện VASEP nhận định, tiềm năng mở ra cho sản phẩm giá trị gia tăng cá tra trong những năm tới rất lớn.
-
Thị trường
Trung Quốc nỗ lực kiểm soát thị trường quặng sắt toàn cầu
12:58' - 29/12/2025
Các nhà nhập khẩu quặng sắt nhà nước của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp ngày càng cứng rắn với những tập đoàn khai khoáng lớn như BHP của Australia.
-
Thị trường
Giá gạo thế giới tiếp tục chịu áp lực
08:31' - 29/12/2025
Các dự báo hiện tại cho thấy xu hướng dư cung nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm 2026. Giá gạo toàn cầu được dự báo tiếp tục chịu áp lực trong ít nhất quý I/2026.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 70% nhiều sản phẩm dịp năm mới
10:27' - 25/12/2025
Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Mừng năm mới 2026 siêu sale bùng nổ” với rất nhiều ưu đãi giá tốt dành cho khách hàng.
-
Thị trường
VPI dự báo giá xăng các loại giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày mai 25/12
19:49' - 24/12/2025
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày mai 25/12 giảm mạnh 3,7-4,1% đưa giá xăng E5 RON 92 về mức 18.525 đồng/lít và xăng RON 95-III về mức 18.814 đồng/lít.
-
Thị trường
Từ "được mùa mất giá” đến làm nông theo nhu cầu thị trường
11:03' - 24/12/2025
Nông nghiệp Vĩnh Long đã góp phần thay đổi tư duy nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa; từ kinh nghiệm sang khoa học-công nghệ; từ “làm trước bán sau” sang “làm theo nhu cầu thị trường”.
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04' - 22/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13' - 22/12/2025
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhiều chủng loại gạo với mẫu mã đa dạng được bày bán trong siêu thị tại Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang – TTXVN
Nông dân thu hoạch ngô trên cánh đồng ở Bird-in-Hand, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Cà phê vối (robusta) ở Espirito Santo, Brazil. Ảnh: reuters