Thị trường ô tô tháng 10/2024: Tăng trưởng nhẹ nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ
Doanh số xe lắp ráp trong nước tăng trưởng hơn xe nhập khẩu
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự khởi sắc nhất định nhờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ cho các dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng trong 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 11/2024) có thể nói là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sức mua.
Cụ thể, sáng 12/11, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán xe của các đơn vị thành viên VAMA trong tháng 10/2024 đạt 38.761 xe, tăng 6% so với tháng trước và tăng 53% so với tháng 10/2023.
So với tháng trước, doanh số tháng 10 có mức tăng khiêm tốn hơn, phản ánh tác động chính sách có phần dịu lại sau tháng đầu triển khai. Tuy vậy, con số này vẫn là minh chứng cho sức hấp dẫn của thị trường ô tô Việt Nam hiện tại, đặc biệt khi so sánh với cùng kỳ năm trước.
Trong tổng doanh số 38.761 xe trong tháng 10, xe du lịch chiếm phần lớn với 30.245 chiếc, tăng 4% so với tháng 9. Đây vẫn là phân khúc chủ đạo, thu hút phần lớn người tiêu dùng Việt Nam nhờ tính linh hoạt và phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân.
Xe thương mại ghi nhận mức tăng trưởng đáng chú ý 13% so với tháng trước, với 8.290 xe bán ra. Phân khúc này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách và đang ngày càng phát triển cùng với sự phục hồi kinh tế. Ngược lại, xe chuyên dụng có mức tiêu thụ giảm 8%, đạt 226 xe.
Một yếu tố đáng quan tâm của thị trường ô tô tháng 10/2024 là sự khác biệt giữa doanh số xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc. Theo báo cáo từ VAMA, doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 21.113 xe, tăng 8% so với tháng trước, trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc bán được 17.648 xe, tăng 3%.
Điều này cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang có xu hướng ưu tiên xe lắp ráp trong nước nhờ những lợi thế về giá thành và các ưu đãi tài chính. Việc hỗ trợ lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước là một yếu tố then chốt, giúp các nhà sản xuất trong nước tăng tính cạnh tranh và gia tăng doanh số trong thời gian qua.
VinFast trở thành thương hiệu ô tô bán chạy số 1 Việt Nam
Trong các đơn vị thành viên VAMA, Toyota tiếp tục là thương hiệu dẫn đầu thị trường với 8.736 xe bán ra trong tháng 10. Các hãng xe khác cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng, bao gồm Ford với 5.522 xe, Mitsubishi với 4.410 xe, Kia với 4.271 xe, Mazda với 3.933 xe, và Honda với 3.606 xe.
Những con số này cho thấy sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, khi mỗi hãng xe đều đang nỗ lực duy trì và phát triển thị phần bằng cách cải tiến mẫu mã, nâng cao dịch vụ và tạo ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Bên cạnh doanh số bán hàng trên, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của nhiều hãng xe khác như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Nissan, Subaru, Volkswagen, Volvo... nhưng các hãng xe này không tiết lộ kết quả kinh doanh.
Ngoài các thành viên của VAMA, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của Tập đoàn Thành Công (TC Group) với thương hiệu xe Hyundai và thương hiệu VinFast. Tập đoàn Thành Công trước đó đã công bố đã bán 7.639 xe Hyundai trong tháng 10, góp phần nâng tổng doanh số của hãng trong 10 tháng năm 2024 lên 48.546 xe.
Đặc biệt, cùng ngày, VinFast công bố đã bàn giao hơn 11.000 ô tô điện cho khách hàng trong tháng 10, nâng tổng số luỹ kế 10 tháng qua lên trên 51.000 xe, chính thức trở thành thương hiệu ô tô bán chạy số 1 thị trường Việt Nam trong 10 tháng của năm 2024.
Khi cộng doanh số của VAMA, TC Group và VinFast, tổng lượng xe tiêu thụ của toàn thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10/2024 đạt 57.400 xe. Tính đến nay, tổng doanh số của ba nhóm này trong 10 tháng năm 2024 đạt 363.890 xe các loại, cho thấy sự phát triển tích cực của ngành ô tô, dù vẫn đối mặt với nhiều thách thức.
Tháng 10/2024 đánh dấu một bước tiến nhỏ nhưng quan trọng của thị trường ô tô Việt Nam nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ cùng với nỗ lực khuyến mãi, giảm giá hay tặng lệ phí trước bạ của doanh nghiệp để kích cầu doanh số. Mặc dù mức tăng trưởng doanh số có chậm hơn so với tháng trước, nhưng sự duy trì ổn định này vẫn là tín hiệu tích cực cho toàn ngành.
Nhìn chung, sức hút của thị trường Việt Nam đối với ngành ô tô vẫn rất lớn, và các thương hiệu xe cũng như người tiêu dùng đang tận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ để kích cầu doanh số bán hàng những tháng cuối năm. Với sự cạnh tranh mạnh mẽ và các chiến lược linh hoạt từ các hãng xe, thị trường ô tô Việt Nam hứa hẹn sẽ có thêm nhiều diễn biến đáng chú ý trong thời gian tới.
Xem thêm:
>>VinFast chính thức trở thành thương hiệu ô tô bán chạy số 1 Việt Nam
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast chính thức trở thành thương hiệu ô tô bán chạy số 1 Việt Nam
10:43' - 12/11/2024
Sáng 12/11, VinFast công bố đã bàn giao hơn 11.000 xe ô tô điện các loại trong tháng 10/2024, nâng lũy kế trên 51.000 xe, chính thức là thương hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam trong 10 tháng năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô lớn của Nhật Bản có thể di chuyển sản xuất khỏi Mexico
09:02' - 12/11/2024
Các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản có thị trường chính là Mỹ đang theo dõi những thay đổi chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump, có thể di chuyển sản xuất khỏi Mexico.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe của TC GROUP tăng hơn 17%
17:05' - 11/11/2024
Chiều 11/11, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng ô tô Hyundai tháng 10/2024. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 10 đạt 7.639 xe bán ra, tăng 17,2% so với tháng trước.
-
Ô tô xe máy
Không hoàn thành dịch vụ như cam kết, Ford sẽ miễn phí dịch vụ cho khách hàng
10:38' - 11/11/2024
Ford Việt Nam cam kết dịch vụ lưu động của hãng trong 4 giờ sau khi đặt lịch tại địa chỉ khách chọn, và toàn bộ chi phí (phụ tùng và công lao động) sẽ bằng không nếu dịch vụ không hoàn thành đúng giờ.
-
Ô tô xe máy
Toyota quyết tâm giành lại vị thế dẫn đầu tại thị trường Trung Quốc
08:44' - 11/11/2024
Toyota đặt mục tiêu tăng sản lượng xe tại Trung Quốc, quyết tâm giành lại vị thế dẫn đầu trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ công ty BYD và các hãng xe địa phương khác trong những năm gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản đặt mục tiêu chiếm 25% thị phần xe tự lái toàn cầu
08:38'
Chính phủ Nhật Bản và ngành công nghiệp ô tô nước này đặt mục tiêu giành khoảng 25% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực xe tự lái vào thập niên 2030, với sự hỗ trợ mạnh từ nhà nước.
-
Ô tô xe máy
Cú hích lớn cho thị trường xe điện
08:37'
Lộ trình triển khai vùng phát thải thấp tại Hà Nội từ tháng 7/2026 đang tạo cú hích lớn cho thị trường xe máy điện.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc thương mại hóa xe tự hành, giảm chi phí logistics
07:30'
Hàn Quốc lần đầu tiên cấp phép hoạt động có thu phí cho dịch vụ vận tải hàng hóa tự hành tại nước này, đánh dấu bước tiến quan trọng trong thương mại hóa công nghệ xe tự hành.
-
Ô tô xe máy
Hà Nội tăng cường 500 xe trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5
11:41' - 16/04/2026
Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách dịp cao điểm nghỉ lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng mạnh, giảm quá tải và đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết về công nghệ Super Hybrid của hãng xe Omoda & Jaecoo
11:06' - 16/04/2026
Trước cơn bão giá xăng biến động không ngừng, Omoda & Jaecoo giới thiệu công nghệ Super Hybrid với khả năng vận hành 1.630km, phá vỡ rào cản trạm sạc và tối ưu chi phí tới 40% cho người dùng.
-
Ô tô xe máy
Porsche giảm doanh số, chịu áp lực từ thị trường và chiến lược
08:00' - 16/04/2026
Hãng xe thể thao Đức Porsche đang đối mặt với sự suy giảm doanh số toàn cầu trong quý I/2026, trong bối cảnh những khó khăn tại các thị trường chủ lực và hệ quả từ chiến lược sản phẩm trước đây.
-
Ô tô xe máy
Taxi Lavi hợp tác với VinFast thay dàn xe hiện hữu bằng 2.000 ô tô điện
19:51' - 15/04/2026
Ngày 15/4, VinFast, GSM cùng Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Ý Nghĩa (Taxi Lavi) ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thay thế toàn bộ dàn xe Taxi Lavi hiện hữu bằng 2.000 ô tô điện VinFast.
-
Ô tô xe máy
Miễn phí xe buýt cho người dân - Bài cuối: Tìm lời giải cho hạ tầng xanh
15:54' - 15/04/2026
Xu hướng “xanh hóa” xe buýt đang diễn ra mạnh mẽ, đặt ra yêu cầu về hạ tầng để phục vụ việc chuyển đổi xanh cho đoàn phương tiện xe buýt thành phố.
-
Ô tô xe máy
Miễn phí xe buýt cho người dân - Bài 1: Chất lượng quyết định hiệu quả
15:53' - 15/04/2026
Việc miễn phí vé xe buýt cho người dân là một chủ trương nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

Tổng doanh số bán hàng toàn thị trường của VAMA tính đến hết tháng 10/2024 tăng 12% so với 2023.
VF 3 có doanh số bán hàng tốt nhất của VinFast với gần 5.000 xe được bàn giao cho khách hàng trong tháng 10 vừa qua. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN