BNEWS Theo báo cáo: “Ứng dụng di động 2021” do Appota phát hành, thị trường thanh toán điện tử đang chịu sự ảnh hưởng do nền kinh tế suy giảm.
Giá trị giao dịch năm 2020 không chứng kiến sự tăng trưởng lớn so với năm 2019 với tổng giá trị giao dịch kỹ thuật số tại Việt Nam đạt 11,607 triệu USD.
Mức chi tiêu trực tuyến giảm nhẹ
Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 30,8% dân số có tài khoản ngân hàng, đứng vị trí thứ 6 Đông Nam Á, tỷ lệ sử dụng thẻ debit gần 27%, thẻ credit hơn 4%.
Trong năm 2020, tổng mức chi tiêu qua kênh trực tuyến tại Việt Nam đạt trung bình $280/người, giảm 9% so với năm 2019.
Theo đó, các giao dịch qua POS di động chiếm hơn 21%, các giao dịch trực tuyến chiếm gần 80%.
Tuy nhiên, trước việc Việt Nam được kì vọng sẽ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, dự báo tổng chi tiêu đầu người năm 2021 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, đạt giá trị $323/người.
Tổng mức giá trị thanh toán sẽ gia tăng khoảng 30%, đạt giá trị khoảng 15 triệu USD.
Một năm “ấn tượng” của Ví điện tử
Do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 và sự thúc đẩy thanh toán không tiền mặt của chính phủ trong năm 2020, các ví điện tử đứng đầu tại Việt Nam đã hưởng lợi mạnh mẽ từ sự thay đổi trong thói quen thanh toán tại và lượng người dùng gia tăng mạnh mẽ, trở thành một hình thức thanh toán phổ biến sau đại dịch COVID-19.
Vào tháng 9/2020, ví Momo công bố đạt 20 triệu người dùng cá nhân, trở thành ví điện tử có nhiều người dùng nhất tại Việt Nam.
Ngay sau đó trong báo cáo Economy SEA 2020 của Google, startup thanh toán VNPay đã được định giá trên 1 tỷ USD, điều đó có nghĩa VNPay được công nhân là startup “Kì lân” thứ hai tại Việt Nam.
ViettelPay và ZaloPay đang có sự cạnh tranh gay gắt khi ZaloPay bứt phá mạnh trong quý 4 với mức tăng trưởng mạnh về lượt tải, nằm trong Top các Ví điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cởi mở hơn trong việc liên kết với các Ví điện tử. Điển hình trong năm 2021 Ví Appota đã có sự liên kết với 1 số ngân hàng như MBbank, ngân hàng Nam Á, ngân hàng OCB.
AirPay cũng có sự kết nối thành công với ngân hàng MSB, Techcombank. Theo đó các ví sẽ kết nối với nhau, kết nối với các ngân hàng, các doanh nghiệp, đơn vị chấp nhận ví để tạo ra hệ sinh thái đầy đủ và hoàn thiện để tạo sự thuận lợi cho người sử dụng ví, qua đó thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt./.
Tin liên quan
Ứng dụng ví điện tử phát triển mạnh tại các nước ASEAN
Việc sử dụng các ứng dụng ví điện tử có thể sẽ tăng tốc sau đại dịch do COVID-19 đã thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ các hình thức thanh toán kỹ thuật số và giao hàng tận nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.












