Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn có sự "hiện diện" của Fed
Theo Citigroup Inc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ vẫn "hiện diện" trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau khi bắt đầu bán ra số trái phiếu đã mua thông qua một chương trình cho vay khẩn cấp mà nhờ đó giúp làm giảm mạnh chi phí đi vay của các doanh nghiệp trong khi tăng nguồn tín dụng.
Các nhà chiến lược tại Citigroup, với người đứng đầu là Daniel Sorid, cho rằng Fed không thể rút khỏi thị trường trái phiếu bởi điều này sẽ gây ra những tác động lớn khi dừng giao dịch trên thị trường trái phiếu sơ cấp và thứ cấp.
Các nhà chiến lược này nhấn mạnh rằng nếu Fed bán dần trái phiếu vào cuối năm thì sẽ dễ dàng hơn trong việc hạn chế tác động.
Các nhà giao dịch gần như không quan tâm nhiều đến kế hoạch dừng chương trình cấp tín dụng cho doanh nghiệp của Fed, khi thấy rằng sự can thiệp trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch là cách sẽ được sử dụng trong các cuộc khủng hoảng trong tương lai.
Việc Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rằng Fed sẽ chỉ hỗ trợ trực tiếp trong những tình huống chỉ xảy ra một lần trong một thế hệ như đại dịch COVID-19 đã không làm giảm lòng tin của nhà đầu tư. Các doanh nghiệp sẽ vẫn bán trái phiếu sau đợt phục hồi liên tục trong 14 tháng qua.
Theo Citigroup, nếu trái phiếu doanh nghiệp vẫn là cần thiết với hệ thống tài chính, chương trình của Fed sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến thị trường.
Tuy nhiên, có những sức ép gia tăng có thể khiến việc Fed cấp thanh khoản với lãi suất thấp sẽ trở nên khó khăn hơn trong một cuộc khủng hoảng trong tương lai.
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã bày tỏ mong muốn đánh giá lại các rủi ro từ các công ty quản lý tài sản và các tổ chức đầu tư lớn khác vốn đã gây căng thẳng cho hệ thống tài chính trong bối cảnh đại dịch./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Trung Quốc đẩy mạnh thử nghiệm lưu hành đồng NDT kỹ thuật số
08:30' - 05/06/2021
Trung Quốc là nước có triển vọng trong cuộc đua toàn cầu về tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương (CBDC) và đã tiến hành thử nghiệm ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến.
-
Ngân hàng
Thống đốc BoJ đề cao sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn về rủi ro khí hậu
08:02' - 05/06/2021
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda ngày 4/6 cho rằng các ngân hàng trung ương phải có những khác biệt khi đặt ra các tiêu chuẩn cho rủi ro liên quan đến khí hậu.
-
Ngân hàng
Fed: Chưa đến thời điểm điều chỉnh chương trình mua trái phiếu
22:01' - 04/06/2021
Chủ tịch chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) John Williams cho rằng hiện nay không phải thời điểm để Fed điều chỉnh chương trình mua trái phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tại sao các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát?
19:10'
Thế giới đang đối mặt với một giai đoạn tăng giá gần như toàn diện, từ điện, dầu diesel, thực phẩm, phí Internet, vé máy bay, và bây giờ là lãi suất.
-
Ngân hàng
Ưu tiên vốn tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long
12:37'
Ngân hàng Nhà nước đề nghị cân đối nguồn vốn, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế trên địa bàn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
-
Ngân hàng
Giá USD hôm nay 17/8
08:35'
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD đi ngang, trong khi giá đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức Tổng Giám đốc SHB
13:56' - 16/08/2022
Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).
-
Ngân hàng
Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh
11:43' - 16/08/2022
Sáng 16/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Nhóm công tác Ngân hàng (BWG) tổ chức Hội nghị Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Giá USD hôm nay 16/8
08:37' - 16/08/2022
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD tăng, trong khi giá đồng Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Mỹ nối lại hoạt động giao dịch trái phiếu của Nga
16:40' - 15/08/2022
Theo nhiều tài liệu ngân hàng mà hãng tin Reuters có được, nhiều ngân hàng lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu nối lại hoạt động giao dịch trái phiếu của Nga .
-
Ngân hàng
Cảnh báo chiêu lừa mới, giả mạo email, tin nhắn của ngân hàng
16:26' - 15/08/2022
Nhiều ngân hàng liên tiếp phát ra thông tin cảnh báo người dùng về các chiêu trò lừa đảo mới, giả mạo email, tin nhắn ngân hàng, mạo danh nhân viên ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.
-
Ngân hàng
Chuyển tiền nhầm số tài khoản, phải làm sao để lấy lại?
15:45' - 15/08/2022
Khi xảy ra sự cố nhầm lẫn, chuyển tiền sai số tài khoản, người dùng cần làm gì và trách nhiệm của ngân hàng ra sao?