Thị trường vàng được đà đi lên trong tuần qua

16:08' - 09/06/2018
BNEWS Giá vàng thế giới tuần qua nhìn chung đã có sự khởi sắc cho dù giá vàng giao kỳ hạn đảo chiều hạ trong phiên cuối tuần do đồng USD mạnh lên.
Thị trường vàng được đà đi lên trong tuần qua. Ảnh minh hoạ: Emgoldex

Mặc dù giá vàng giao kỳ hạn đảo chiều hạ trong phiên cuối tuần do đồng USD mạnh lên, song lo ngại về tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu đã hạn chế đà giảm của giá vàng, đồng thời tạo điều kiện để kim loại quý này ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc.
Bất chấp dư âm của báo cáo việc làm vượt dự kiến trong tháng Năm khiến triển vọng về một đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng rõ nét hơn, song vàng vẫn lên giá ngay từ đầu tuần này, khi đồng bạc xanh suy yếu.

Theo một số chuyên gia, đồng USD không tìm được sự hỗ trợ từ những số liệu tích cực của kinh tế Mỹ bởi gần đây đồng tiền này luôn có xu hướng đi lên do thị trường đã dự đoán về việc các số liệu sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, hoạt động chốt lời của giới đầu tư trước khi cuộc họp của Fed diễn ra vào tuần tới cũng gây bất lợi tạo cho đồng bạc xanh.
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/6, xu hướng đầu tư rủi ro gia tăng trước thềm các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Canada, qua đó giúp giá vàng giao ngay đi lên. Tuy nhiên, giá vàng giao kỳ hạn vẫn hạ do đồng USD phục hồi nhẹ.
Khép lại phiên này, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,1%, lên 1.298,11 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2018 hạ 30 xu Mỹ (0,02%), xuống 1.302,70 USD/ounce.
Căng thẳng thương mại toàn cầu có xu hướng “nóng lên” khi cuộc họp của nhà lãnh đạo các nước G7 diễn ra tại Canada. Bất ổn địa chính trị gia tăng thường là một nhân tố hỗ trợ vàng vì kim loại quý được xem là tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đang cân nhắc với đà tăng của đồng USD, vốn có xu hướng tác động tiêu cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng tiền này như vàng.
Phiên này, chỉ số đồng USD – thước đo diễn biến của đồng USD so với sáu đồng tiền chủ chốt khác – tăng 0,2%. Tính chung cả tuần chỉ số này đã giảm 0,4% nhưng vẫn tiến 3,8% trong quý II/2018, theo dữ liệu từ FactSet.

Ngoài cuộc họp ngày 12-13/6 của Fed, giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 và cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 14/6 tới.
Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,2%, lên 16,07 USD/ounce, qua đó đón nhận mức tăng 2,3% cả tuần. Trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,3%, lên 899,50 USD/ounce, với mức tăng 0,4% cả tuần. Còn giá palladium mất 0,3%, xuống 1.008,75 USD/ounce, song vẫn tăng 0,8% cả tuần.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục