Thị trường việc làm Mỹ khởi sắc dù tăng trưởng kinh tế yếu
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo công bố của Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 2/4 vừa qua, số lượng người Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 9.000 trường hợp xuống còn 267.000 người, giảm mạnh so với mức dự báo 270.000 đơn do các nhà kinh tế đưa ra.
Trên thực tế, sự khởi sắc của thị trường lao động Mỹ có xu thế trái ngược với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp hiện nay. Số liệu kinh tế gần đây về chi tiêu tiêu dùng, đầu tư doanh nghiệp và thương mại quốc tế đều cho thấy tăng trưởng kinh tế hàng năm chỉ còn dưới 1% trong quý I vừa qua, sau khi đạt mức tăng trưởng 1,4% vào quý IV/2015.
Số liệu do Chính phủ Mỹ công bố cũng cho thấy khoảng 2,4 triệu người đã tìm được việc làm trong giai đoạn từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2016.
Với việc thị trường lao động Mỹ diễn biến tích cực và ngày càng có nhiều người tìm việc làm mới, rất ít khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay đổi chính sách từng bước nâng lãi suất hiện nay.
Đồng USD cũng không có nhiều biến động so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền giao dịch quốc tế sau khi số liệu về việc làm Mỹ được công bố.
Trước đó, FED đã đưa ra biên bản cuộc họp ngày 15-16/3 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED.
Trong biên bản này, các nhà hoạch định chính sách bày tỏ quan ngại về nguy cơ tăng trưởng toàn cầu ảm đạm hơn tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới.
Hầu hết quan chức FOMC tỏ ý hài lòng với tốc độ tăng trưởng hiện nay của kinh tế Mỹ, nhưng bị chia rẽ xoay quanh vấn đề liệu tín hiệu khởi sắc của thị trường việc làm và tỷ lệ lạm phát có đủ để FED nâng lãi suất hay không.
Tuy nhiên, theo kết quả bỏ phiếu, có 9/10 thành viên FOMC ủng hộ việc duy trì chính sách lãi suất như hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động Mỹ tăng trưởng vững trong tháng 3/2016
16:39' - 03/04/2016
Thị trường lao động Mỹ tăng trưởng vững trong tháng 3/2016. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, song lý do dẫn tới tình trạng này là ngày càng có nhiều người tham gia thị trường lao động hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thị trường lao động tiếp tục phục hồi
18:01' - 04/03/2016
Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này đã tăng tuần thứ hai liên tiếp, song vẫn được duy trì ở mức thấp trong bối cảnh thị trường lao động khởi sắc.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục cải thiện
10:55' - 19/02/2016
Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua giảm vượt mức mong đợi là tín hiệu tích cực cho thấy sự vững mạnh của thị trường lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Biến động tỷ giá hỗ trợ giá gạo châu Á
18:35'
Giá gạo của Ấn Độ và Thái Lan tăng nhẹ trong tuần này nhờ biến động tỷ giá, song nhu cầu vẫn thấp.
-
Thị trường
Central Retail giảm giá 50% cho hơn 1.000 sản phẩm
15:44'
Dịp Lễ 30/4 năm nay, hệ thống siêu thị của Central Retail cũng tung ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn áp dụng giảm giá lên đến 50% đối với trên 1.000 sản phẩm.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ vẫn đứng vững trước áp lực kinh tế
14:47' - 25/04/2025
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động vẫn khá vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế do chính sách thương mại gây ra.
-
Thị trường
Gần 600 sản phẩm sữa giả: Ranh giới “mờ”, hệ lụy thật
10:34' - 25/04/2025
Sự thiếu rõ ràng trong phân loại, ranh giới mờ giữa các nhóm sản phẩm sữa đã tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để lách quy trình cấp phép, tự công bố sản phẩm nhằm tránh kiểm định chặt chẽ.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .
-
Thị trường
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện phát triển hệ sinh thái blockchain và AI tại Việt Nam
21:49' - 23/04/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái công nghệ, bao gồm công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á.
-
Thị trường
Thuế Mỹ "giáng đòn" vào ngành gạo Thái Lan
20:50' - 23/04/2025
Bà Daeng Donsingha, một nông dân Thái Lan, đã lo lắng cho gia đình chín người của mình khi giá gạo ở quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai này giảm trong năm nay, sau khi Ấn Độ nối lại xuất khẩu.
-
Thị trường
Indonesia từ chối đề nghị bán gạo cho Malaysia
18:23' - 23/04/2025
Indonesia đã từ chối lời đề nghị mua gạo từ Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp giải thích rằng Indonesia chưa thể xuất khẩu gạo thời điểm này vì vẫn đang trong giai đoạn đảm bảo dự trữ trong nước.