Thị trường việc làm Mỹ phát tín hiệu lạc quan
Người tiêu dùng – một trong những động lực chính cho tăng trưởng – đang tự tin hơn trong gần 18 năm qua, mạnh tay chi tiêu cho các bữa ăn nhà hàng, mua sắm quần áo và xe ô tô.
Bộ Lao động Mỹ ngày 7/9 công bố báo cáo cho thấy các doanh nghiệp Mỹ tuyển thêm 201.000 lao động trong tháng 8/2018, gần bằng số lao động được tuyển dụng trung bình theo tháng trong năm ngoái là 196.000 người.Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện duy trì ở một mức siêu thấp 3,9% - mức được hầu hết các nhà kinh tế cho rằng có thể còn giảm hơn nữa nếu tốc độ tuyển dụng vẫn mạnh.
Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi tại Moody’s Analytics dự đoán tỷ lệ thất nghiệp Mỹ có thể đạt mức 3,5% hoặc thậm chí thấp hơn trong năm tới. Nếu vậy, đây sẽ là mức thấp nhất trong khoảng 50 năm.
Những thước đo khác về thị trường việc làm Mỹ cũng báo hiệu sự lạc quan khi các công ty Mỹ đang yêu cầu nhân viên bán thời gian làm thêm giờ, theo đó sẽ gia tăng thù lao tính theo tuần của họ.Một thước đó lớn hơn về thất nghiệp, bao gồm những người làm việc bán thời gian một cách không chủ ý cũng như lao động nản chí không còn tìm kiếm việc làm, đã giảm xuống 7,4% trong tháng trước – mức thấp nhất trong 17 năm. Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ phát đi tín hiệu cho thấy các nhà tuyển dụng đủ lạc quan để mạnh tay tuyển người và chi trả thù lao hậu hĩnh hơn.
Đối với nhiều nhà kinh tế, điểm sáng nhất trong báo cáo việc làm tháng Tám là thù lao tính theo giờ trung bình tại Mỹ trong tháng tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng mạnh nhất trong chín năm. Các doanh nghiệp lâu nay phàn nàn rằng họ không thể tìm đủ lao động có tay nghề cao để lấp đầy các vị trí việc làm cần tuyển. Hiện người tiêu dùng Mỹ đang bày tỏ sự tự tin, với hầu hết người Mỹ được hỏi cho biết họ cảm nhận việc làm đang sẵn có ở khắp nơi và dự đoán nền kinh tế tiếp tục vững mạnh trong những tháng tới, theo khảo sát niềm tin người tiêu dùng của Conference Board. Nền kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng ổn định, nhờ chính sách cắt giảm thuế, niềm tin của người tiêu dùng mạnh, đầu tư doanh nghiệp mạnh hơn vào trang thiết bị và chi tiêu chính phủ gia tăng. Nền kinh tế hàng đầu thế giới trong quý II/2018 tăng trưởng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng nhanh nhất trong bốn năm. Nhà kinh tế Zandi thuộc Moody’s Analytics ước tính nếu các mức thuế mới Mỹ áp đặt với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc có hiệu lực, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm tới và số lượng việc làm mới có thể giảm khoảng 400.000.>>> Quan ngại chính sách thuế của Tổng thống Trump sẽ gây tổn hại nền kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ sớm cảm nhận tác động của cuộc chiến thương mại? (Phần 2)
06:30' - 01/09/2018
Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định tiến trình tăng lãi suất của cơ quan này là giải pháp tốt nhất để bảo vệ đà phục hồi kinh tế Mỹ, đảm bảo tăng trưởng việc làm cũng như kiểm soát được lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ sớm cảm nhận tác động của cuộc chiến thương mại? (Phần 1)
05:30' - 01/09/2018
Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo rằng cuộc chiến thương mại của Mỹ với các nước sẽ bắt đầu tác động tới kinh tế nước này trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội
19:14' - 23/08/2018
Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nền kinh tế số một thế giới sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội.
-
Kinh tế Thế giới
Quan ngại chính sách thuế của Tổng thống Trump sẽ gây tổn hại nền kinh tế Mỹ
14:50' - 20/08/2018
Các nhà kinh tế doanh nghiệp đang hết sức quan ngại rằng cuộc chiến thương mại xuất phát từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm tổn hại đến chính nền kinh tế nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26'
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54'
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.

Kinh tế Mỹ đánh đi tín hiệu lạc quan. Ảnh: TTXVN