Thị trường việc làm Mỹ phát tín hiệu lạc quan
Người tiêu dùng – một trong những động lực chính cho tăng trưởng – đang tự tin hơn trong gần 18 năm qua, mạnh tay chi tiêu cho các bữa ăn nhà hàng, mua sắm quần áo và xe ô tô.
Bộ Lao động Mỹ ngày 7/9 công bố báo cáo cho thấy các doanh nghiệp Mỹ tuyển thêm 201.000 lao động trong tháng 8/2018, gần bằng số lao động được tuyển dụng trung bình theo tháng trong năm ngoái là 196.000 người.Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện duy trì ở một mức siêu thấp 3,9% - mức được hầu hết các nhà kinh tế cho rằng có thể còn giảm hơn nữa nếu tốc độ tuyển dụng vẫn mạnh.
Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi tại Moody’s Analytics dự đoán tỷ lệ thất nghiệp Mỹ có thể đạt mức 3,5% hoặc thậm chí thấp hơn trong năm tới. Nếu vậy, đây sẽ là mức thấp nhất trong khoảng 50 năm.
Những thước đo khác về thị trường việc làm Mỹ cũng báo hiệu sự lạc quan khi các công ty Mỹ đang yêu cầu nhân viên bán thời gian làm thêm giờ, theo đó sẽ gia tăng thù lao tính theo tuần của họ.Một thước đó lớn hơn về thất nghiệp, bao gồm những người làm việc bán thời gian một cách không chủ ý cũng như lao động nản chí không còn tìm kiếm việc làm, đã giảm xuống 7,4% trong tháng trước – mức thấp nhất trong 17 năm. Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ phát đi tín hiệu cho thấy các nhà tuyển dụng đủ lạc quan để mạnh tay tuyển người và chi trả thù lao hậu hĩnh hơn.
Đối với nhiều nhà kinh tế, điểm sáng nhất trong báo cáo việc làm tháng Tám là thù lao tính theo giờ trung bình tại Mỹ trong tháng tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng mạnh nhất trong chín năm. Các doanh nghiệp lâu nay phàn nàn rằng họ không thể tìm đủ lao động có tay nghề cao để lấp đầy các vị trí việc làm cần tuyển. Hiện người tiêu dùng Mỹ đang bày tỏ sự tự tin, với hầu hết người Mỹ được hỏi cho biết họ cảm nhận việc làm đang sẵn có ở khắp nơi và dự đoán nền kinh tế tiếp tục vững mạnh trong những tháng tới, theo khảo sát niềm tin người tiêu dùng của Conference Board. Nền kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng ổn định, nhờ chính sách cắt giảm thuế, niềm tin của người tiêu dùng mạnh, đầu tư doanh nghiệp mạnh hơn vào trang thiết bị và chi tiêu chính phủ gia tăng. Nền kinh tế hàng đầu thế giới trong quý II/2018 tăng trưởng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng nhanh nhất trong bốn năm. Nhà kinh tế Zandi thuộc Moody’s Analytics ước tính nếu các mức thuế mới Mỹ áp đặt với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc có hiệu lực, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm tới và số lượng việc làm mới có thể giảm khoảng 400.000.>>> Quan ngại chính sách thuế của Tổng thống Trump sẽ gây tổn hại nền kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ sớm cảm nhận tác động của cuộc chiến thương mại? (Phần 2)
06:30' - 01/09/2018
Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định tiến trình tăng lãi suất của cơ quan này là giải pháp tốt nhất để bảo vệ đà phục hồi kinh tế Mỹ, đảm bảo tăng trưởng việc làm cũng như kiểm soát được lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ sớm cảm nhận tác động của cuộc chiến thương mại? (Phần 1)
05:30' - 01/09/2018
Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo rằng cuộc chiến thương mại của Mỹ với các nước sẽ bắt đầu tác động tới kinh tế nước này trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội
19:14' - 23/08/2018
Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nền kinh tế số một thế giới sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội.
-
Kinh tế Thế giới
Quan ngại chính sách thuế của Tổng thống Trump sẽ gây tổn hại nền kinh tế Mỹ
14:50' - 20/08/2018
Các nhà kinh tế doanh nghiệp đang hết sức quan ngại rằng cuộc chiến thương mại xuất phát từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm tổn hại đến chính nền kinh tế nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31' - 30/03/2026
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38' - 30/03/2026
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.

Kinh tế Mỹ đánh đi tín hiệu lạc quan. Ảnh: TTXVN