"Thiên đường biển xanh ngọc bích" vẫn mở cửa đón khách du lịch

13:19' - 02/08/2019
BNEWS Là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới, El Nido nổi tiếng bởi các vách đá vôi hùng vĩ, các bãi biển cát trắng mịn trải dài và làn nước trong xanh như ngọc bích.

Ngày 1/8, Bộ trưởng Môi trường Philippines Roy Cimatu thông báo các bãi biển ở El Nido thuộc tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, sẽ vẫn mở cửa đón du khách dù nơi đây diễn ra hoạt động dọn dẹp trong vòng 6 tháng nhằm khôi phục lại vẻ đẹp nguyên sơ của hòn đảo nghỉ dưỡng được mệnh danh là "Thiên đường biển xanh ngọc bích" này.

Là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới, El Nido nổi tiếng bởi các vách đá vôi hùng vĩ, các bãi biển cát trắng mịn trải dài và làn nước trong xanh như ngọc bích.

Tuy nhiên, Philippines đang triển khai một chiến dịch dọn dẹp quy mô lớn tại El Nido sau khi các vùng nước ở một số nơi trên đảo bị ô nhiễm do rác thải của con người.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Roy Cimatu cho biết nước này quyết định tiếp tục hoạt động khôi phục mà không đóng cửa El Nido.

Tuy nhiên, ông cho biết hoạt động bơi lội và chèo thuyền sẽ bị cấm ở một vùng trên đảo.

Ông Cimatu cảnh báo các khách sạn, nhà hànfhjufg ở El Nido tuân thủ các luật định về bảo vệ môi trường nếu không sẽ bị đóng cửa.

Ông cũng đã ra lệnh thành lập một lực lượng liên ngành có nhiệm vụ điều tra các vụ vi phạm của khách sạn, nhà hàng ở El Nido, đồng thời chỉ thị cho các cơ quan bảo vệ môi trường địa phương phối lợp với lực lượng này để tiến hành điều tra và kiểm tra các khách sạn, nhà hàng, kể cả các hộ gia đình ở El Nido.

Lực lượng này cũng có nhiệm vụ báo cáo những khách sạn, nhà hàng nào hoạt động không có giấy phép và sự chấp thuận của Bộ Du lịch và những đối tượng xây dựng khu nghỉ dưỡng trong rừng mà không xin giấy phép của chính phủ.

Ông Cimatu nhấn mạnh nếu vi phạm các luật định, các khách sạn, nhà hàng này có thể bị đóng cửa.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh đóng cửa đảo nghỉ dưỡng Boracay ở miền Trung nước này.

Ông đã cáo buộc các khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ kinh doanh khác đã gây ô nhiễm nghiêm trọng khi đổ thẳng rác thải xuống biển.

Sau 6 tháng đóng cửa để tiến hành các hoạt động quy hoạch và cải tạo lại, Chính phủ Philippines đã cho mở cửa lại đảo Boracay vào tháng 10/2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục