Thiệt hại của kinh tế Bỉ vì "cơn bão thuế" từ Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các chuyên gia kinh tế cảnh báo việc Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu 25% lên hàng hóa châu Âu có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Bỉ, với tổng thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ euro.
Theo phân tích của ông Eric Dor, Giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Trường Quản lý IESEG (Pháp), chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Bỉ, ảnh hưởng tới lượng hàng hóa trị giá khoảng 33,017 tỷ euro mỗi năm. Xuất khẩu sang Mỹ chiếm 6,34% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bỉ trong năm 2023.
Ngành dược phẩm của Bỉ sẽ chịu tác động nặng nề nhất khi chiếm tới 54,38% tổng giá trị xuất khẩu sang Mỹ. Các ngành khác bị ảnh hưởng bao gồm máy móc thiết bị, phương tiện giao thông, phụ tùng và hóa chất hữu cơ.
Tác động của chính sách thuế này không chỉ dừng lại ở thiệt hại trực tiếp. Là một mắt xích quan trọng trong chuỗi xuất khẩu châu Âu, Bỉ còn phải đối mặt với những ảnh hưởng gián tiếp khi các đối tác thương mại lớn như Pháp, Hà Lan và Đức - những nước có quan hệ thương mại mạnh với Mỹ - cũng bị ảnh hưởng. Điều này có thể tạo ra "hiệu ứng domino", làm suy giảm thu nhập quốc gia, ảnh hưởng đến thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng nội địa.
Để đối phó, châu Âu đang cân nhắc các biện pháp trả đũa, trong đó có khả năng tăng thuế đối với các sản phẩm và dịch vụ từ Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ như Microsoft, Windows và Instagram. Tuy nhiên, ông Dor cảnh báo châu Âu cần tìm các giải pháp thay thế phù hợp trước khi thực hiện biện pháp này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
07:46' - 11/02/2025
Sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các trường đại học và quỹ tài trợ tăng cường đầu tư vào bitcoin
07:30' - 11/02/2025
Các quỹ tài trợ và quỹ trường của các trường đại học Mỹ đang tăng cường đầu tư vào tiền điện tử, hòa vào làn sóng đổ xô vào tài sản kỹ thuật số.
-
Phân tích - Dự báo
Thụy Sĩ có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Tổng thống Mỹ
05:30' - 11/02/2025
Sau Canada, Mexico và Trung Quốc, hiện có khả năng Tổng thống Mỹ sẽ nhắm đến châu Âu - và Thụy Sĩ cũng không nằm ngoài tầm ngắm.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu gặp rủi ro gì khi Mỹ triển khai thuế quan mới?
18:49' - 10/02/2025
Thương mại toàn cầu sẽ đối mặt với những rủi ro như thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai nhiều mức thuế mới và tiếp tục đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
08:26'
Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, “phù hợp với ý chí kiên định và nguyện vọng nhất trí của toàn thể đại biểu, hàng triệu đảng viên, nhân dân và quân nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Các thỏa thuận thương mại của Mỹ vẫn giữ nguyên giá trị bất chấp phán quyết về thuế quan
07:54'
Thất bại pháp lý của Tổng thống Mỹ trước Tòa án Tối cao liên quan đến chính sách thuế quan sẽ không làm lung lay các thỏa thuận thương mại riêng biệt mà chính quyền Washington đã ký kết.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tìm lối thoát “bẫy nguyên liệu thô”
07:53'
Đằng sau vị ngọt của ngành công nghiệp sô-cô-la toàn cầu là một thực tế: Các vùng sản xuất thường dừng lại ở khâu nguyên liệu, trong khi phần lớn giá trị gia tăng nằm ở chế biến và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Oman xác nhận Mỹ và Iran sẽ tiếp tục đàm phán
07:52'
Ngày 22/2, Ngoại trưởng Oman Badr Albusaidi thông báo vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Iran sẽ được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 26/2.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ tạm dừng đàm phán thương mại với Mỹ
07:30'
Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ, tính riêng giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5/2025, EU là đối tác nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50' - 22/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29' - 22/02/2026
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28' - 22/02/2026
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30' - 22/02/2026
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.

Một góc cảng Antwerp. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ