BNEWS Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Bỉ, ảnh hưởng tới lượng hàng hóa trị giá khoảng 33,017 tỷ euro mỗi năm.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các chuyên gia kinh tế cảnh báo việc Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu 25% lên hàng hóa châu Âu có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Bỉ, với tổng thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ euro.
Theo phân tích của ông Eric Dor, Giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Trường Quản lý IESEG (Pháp), chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Bỉ, ảnh hưởng tới lượng hàng hóa trị giá khoảng 33,017 tỷ euro mỗi năm. Xuất khẩu sang Mỹ chiếm 6,34% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bỉ trong năm 2023.
Ngành dược phẩm của Bỉ sẽ chịu tác động nặng nề nhất khi chiếm tới 54,38% tổng giá trị xuất khẩu sang Mỹ. Các ngành khác bị ảnh hưởng bao gồm máy móc thiết bị, phương tiện giao thông, phụ tùng và hóa chất hữu cơ.
Tác động của chính sách thuế này không chỉ dừng lại ở thiệt hại trực tiếp. Là một mắt xích quan trọng trong chuỗi xuất khẩu châu Âu, Bỉ còn phải đối mặt với những ảnh hưởng gián tiếp khi các đối tác thương mại lớn như Pháp, Hà Lan và Đức - những nước có quan hệ thương mại mạnh với Mỹ - cũng bị ảnh hưởng. Điều này có thể tạo ra "hiệu ứng domino", làm suy giảm thu nhập quốc gia, ảnh hưởng đến thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng nội địa.
Để đối phó, châu Âu đang cân nhắc các biện pháp trả đũa, trong đó có khả năng tăng thuế đối với các sản phẩm và dịch vụ từ Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ như Microsoft, Windows và Instagram. Tuy nhiên, ông Dor cảnh báo châu Âu cần tìm các giải pháp thay thế phù hợp trước khi thực hiện biện pháp này.
Tin liên quan
Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
Sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.












