Thiếu quỹ nhà ở cho thuê
Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt là những hộ gia đình trẻ, học sinh, sinh viên, người già neo đơn không nơi nương tựa, công nhân lao động và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang gặp khó khăn về nhà ở.
Bà Phạm Thị Thu Hà, Phòng Phát triển nhà ở đô thị, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản nhận xét, mặc dù Luật Nhà ở năm 2014 đã có quy định khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, nhưng trong thời gian vừa qua các doanh nghiệp mới chỉ chủ yếu tham gia đầu tư xây dựng nhà ở để bán, kể cả bán cho các đối tượng xã hội với mục đích nhằm thu hồi vốn nhanh mà không chú trọng đến việc đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê. Do vậy, tỷ lệ giữa nhà ở xã hội để cho thuê và nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua còn rất thấp.
Riêng đối với quỹ nhà ở xã hội để cho thuê thì chủ yếu do Nhà nước bỏ vốn đầu tư hoặc có cơ chế khuyến khích để xây dựng cho một số đối tượng xã hội thuê như học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân khu công nghiệp.Tuy nhiên, quỹ nhà ở này chưa thể đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho thuê hiện nay; đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.
Theo số liệu của Tổng điều tra dân số và nhà ở, tính đến năm 2015 quỹ nhà ở cho thuê (bao gồm cả nhà ở xã hội để cho thuê) trên cả nước chỉ chiếm khoảng 14 % tổng số hộ dân có sở hữu nhà ở; tại Tp. Hà Nội chỉ chiếm 14%; tại Tp. Hồ Chí Minh chiếm 19%; các đô thị loại 1 chiếm 4-6% và các đô thị còn lại chỉ chiếm khoảng 4%. Trong khi đó, tổng hợp báo cáo của các địa phương cho thấy, hiện công nhân khu công nghiệp đang thuê nhà ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư hoặc thuê, mua tại các dự án, trong đó số lượng thuê nhà trọ tại các khu nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư xây dựng là chủ yếu. Các chuyên gia chia sẻ, tại nhiều nước, nhà ở cho thuê (bao gồm cả nhà ở xã hội để cho thuê) là một bộ phận không thể thiếu trong phát triển kinh tế - xã hội. Có tới 84% dân số Singapore sống trong các căn hộ do cơ quan nhà ở phát triển xây dựng, 40% dân số Hàn Quốc thuê nhà để ở, Nhật Bản cũng với con số tương tự… - các chuyên gia dẫn chứng. Trong khi đó, tại Việt Nam, nhu cầu thuê nhà rất lớn nhưng thị trường hiện còn bỏ ngỏ, chưa được khai thác hoặc có chăng chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ, ngắn hạn của các cá nhân, hộ gia đình, một số doanh nghiệp. Do vậy, việc phát triển nhà ở cho thuê trong thời gian tới đang được kỳ vọng sẽ từng bước thay thế quan niệm có nhà ở phải thông qua việc sở hữu riêng của cá nhân, hộ gia đình./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Hải Phòng "tăng nhiệt"
16:24' - 10/05/2018
Hải Phòng đã và đang có những bứt phá mạnh về mọi mặt khiến mảnh đất Hoa phượng đỏ ngày càng hấp dẫn, trở thành điểm đầu tư thuận lợi của nhiều doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Năm xu hướng nội thất mới nổi của giới thượng lưu Hà Thành
12:53' - 10/05/2018
Bài trí nội thất có thể coi là “thú chơi” của nhiều nhà đầu tư bất động sản nhằm tôn thêm giá trị cho không gian sống bằng thẩm mỹ cá nhân.
-
Bất động sản
Bứt phá đầu tư hạ tầng quận 4, TP. Hồ Chí Minh
20:33' - 07/05/2018
Là quận có địa thế “cù lao”, được bao bọc bởi nhiều tuyến kênh rạch, từ bao đời nay, giao thông đi lại của quận 4 khá bị chia cắt, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển kinh tế xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Xem xét dừng thi công dự án Hoa Tiên Paradise Xuân Thành Golf & Resort
16:41' - 12/10/2025
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình, các bên có liên quan tổ chức khắc phục sự cố; quyết định việc tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.
-
Bất động sản
Cần Thơ hoàn tất việc kiểm kê đất đai
11:18' - 12/10/2025
Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cần Thơ đã hoàn tất công tác kiểm kê đất đai 103/103 xã, phường và đưa dữ liệu lên phần mềm Hệ thống kiểm kê đất đai của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Bất động sản
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trung tâm Hà Nội vẫn khan hiếm
11:18' - 12/10/2025
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tiếp tục khan hiếm, với chỉ khoảng 4.800 m2 diện tích cho thuê thuần.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang thiếu nhân lực chất lượng cao
15:44' - 10/10/2025
Thị trường bất động sản Việt Nam không còn là “cuộc chơi của cơ hội” mà đã bước sang giai đoạn “cuộc chơi của năng lực”; trong đó, quan trọng nhất là năng lực của con người.
-
Bất động sản
Sửa Luật Quy hoạch: Loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới
18:46' - 09/10/2025
Sửa đổi Luật Quy hoạch phải hướng tới thiết lập hệ sinh thái quy hoạch đồng bộ, hiện đại và có năng lực dẫn dắt phát triển quốc gia trong dài hạn; loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới.
-
Bất động sản
Tránh đồng nhất việc đầu cơ với mua nhà hợp pháp
16:37' - 09/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lướt sóng – một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua.
-
Bất động sản
"Phân cực" giá nhà tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 17 năm
14:13' - 09/10/2025
Khoảng cách giá nhà giữa thủ đô và địa phương tại Hàn Quốc đang cao nhất trong gần 17 năm qua.
-
Bất động sản
Giảm thủ tục, tăng tốc độ: Đồng Tháp tạo "làn gió mới” cho nhà ở xã hội
15:20' - 08/10/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang yêu cầu Sở Xây dựng tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội đang triển khai thực hiện trên địa bàn.
-
Bất động sản
Giá nhà trên khắp châu Âu: Quốc gia nào có mức tăng cao nhất?
09:45' - 08/10/2025
Theo Euronews, giá nhà ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hầu hết đã tăng so với cùng kỳ năm trước từ tháng 4 đến tháng 6.