Thịt bò vàng Hà Giang vào các siêu thị lớn
Thịt bò vàng Hà Giang (hay còn gọi là bò Mông) từ lâu đã trở thành biểu tượng của các huyện vùng cao trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Với chất lượng thịt đặc biệt, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đây không chỉ là sản phẩm nông sản nổi bật mà còn là nguồn thu nhập quan trọng đối với hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Từ đầu năm 2024, thịt bò vàng Hà Giang đã được đưa vào các siêu thị lớn, như "Khỏe 65 Mart" ở Hải Phòng, với giá dao động từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg tùy từng loại sản phẩm. Sản phẩm này được khách hàng tin dùng và đánh giá cao, chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của thịt bò Hà Giang trong thị trường nội địa. Bên cạnh đó, các nhà hàng tại Hà Nội như Quán Kiến cũng đã đưa các món ăn chế biến từ thịt bò vàng Hà Giang vào thực đơn, tạo điều kiện để sản phẩm này vươn xa hơn nữa.Những năm qua, Hợp tác xã Cát Lý, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên đã tích cực liên kết với hơn 800 hộ gia đình ở 22 xã thuộc 5 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang. Hiện nay, tổng đàn bò của hợp tác xã đã đạt hơn 2.700 con, tất cả đều được bình tuyển, đảm bảo là giống bò vàng thuần chủng, có nguồn gien tốt, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Những con bò này được chăm sóc theo quy trình khoa học và công nghệ hiện đại nhằm tối ưu hóa chất lượng thịt; đồng thời, tạo ra những sản phẩm thịt bò chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Ông Thượng Thái Cát, Giám đốc Hợp tác xã Cát Lý, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, hợp tác xã không chỉ chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn xây dựng những mô hình phát triển bền vững, giúp người dân có được thu nhập ổn định. Việc phát triển giống bò vàng Hà Giang đã giúp cải thiện đời sống của nhiều hộ dân; đồng thời, đóng góp vào việc phát triển kinh tế địa phương. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, hợp tác xã luôn nỗ lực không ngừng để bảo tồn và phát triển giống bò quý giá này, mang lại những sản phẩm chất lượng cao phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Ngoài việc phát triển chuỗi giá trị, tỉnh Hà Giang cũng đặc biệt chú trọng đến công tác bảo tồn nguồn gen bò vàng bản địa. Một trong những chương trình đáng chú ý là việc thực hiện nghiên cứu bảo tồn giống bò vàng Hà Giang, được triển khai tại Hợp tác xã Cát Lý với sự tham gia của các chuyên gia và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, các con bò được nuôi theo một quy trình nghiêm ngặt về dinh dưỡng và chăm sóc, đảm bảo duy trì chất lượng giống bò vàng thuần chủng. Ngoài ra, tỉnh Hà Giang còn triển khai các dự án thụ tinh nhân tạo cho đàn bò nhằm bảo vệ nguồn gen, hạn chế việc lai tạo không kiểm soát và nâng cao chất lượng giống bò. Những nỗ lực này không chỉ giúp bảo tồn giống bò vàng mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của ngành chăn nuôi bò vàng Hà Giang. Thịt bò vàng Hà Giang không chỉ tạo ra một sản phẩm nông sản chất lượng mà còn góp phần tạo ra công ăn việc làm ổn định cho người dân vùng cao. Việc tham gia vào các chuỗi giá trị chăn nuôi bò giúp nhiều hộ gia đình tăng thu nhập, cải thiện đời sống và giảm bớt tình trạng nghèo đói. Theo thông tin từ Hợp tác xã Cát Lý, chỉ riêng việc liên kết với 807 hộ dân ở 22 xã đã giúp tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động và thu nhập ổn định cho cộng đồng.- Từ khóa :
- hà giang
- chăn nuôi bò
- chợ bò hà giang
- thịt bò hà giang
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang
15:30' - 12/01/2025
Không khí nhộn nhịp và ấm áp bao phủ khắp điểm trường Bản Phố, bất chấp cái lạnh buốt giá ở xã biên giới Lao Chải.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Giang: Kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới đáp ứng xu hướng hội nhập
08:00' - 19/10/2024
Quy hoạch tỉnh Hà Giang thể hiện rõ định hướng phát triển về kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới, đáp ứng xu hướng mở cửa và hội nhập quốc tế, đầu mối trung chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
18:43'
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 46 đề ra với 39 nội dung thảo luận tại phiên họp và 5 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte
17:55'
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiềng 3 chân tạo lập niềm tin cho thị trường
16:23'
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả được cả hệ thống chính trị vào cuộc như bom tấn dội thẳng vào tụ điểm, cơ sở kinh doanh hàng giả nhằm tái lập lại lòng tin của người tiêu dùng và siết lại kỷ cương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, hậu kiểm việc cấp mã vùng trồng sâm Ngọc Linh
14:23'
Chi cục Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Kon Tum) đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm cấp mã số vùng trồng tại Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 349/QĐ-CCNN).
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ra mắt sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2025”
14:10'
Sách ảnh là sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, ghi lại hành trình gian khổ, kiên cường, nỗ lực dấn thân, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ những người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Trà Vinh kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An
12:26'
Tỉnh Trà Vinh vừa kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương: Chuẩn bị vận hành thử 12 xã, phường mới từ ngày 15/6
09:10'
UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 xã, phường mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3
07:47'
Thủ tướng khẳng định, vị trí địa lý quan trọng của ASEAN từ bao đời nay luôn là trái tim của một Châu Á biển, nơi các dòng chảy thương mại, văn hoá và hợp tác tụ hội qua nhiều thế kỷ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các Lãnh đạo Liên minh châu Âu
07:45'
Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của ông Antonio Costa và bà Ursula von der Leyen, con thuyền EU sẽ vượt sóng, phát triển tốt hơn.