Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích EU trong vụ tranh cãi với Hà Lan
Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) khi cho rằng EU đã đứng về phía Hà Lan trong mâu thuẫn giữa hai quốc gia liên quan tới việc Amsterdam cấm các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tới Hà Lan để vận động ủng hộ kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm tăng quyền hạn cho Tổng thống Tayyip Erdogan.
Trong một thông báo mới, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc EU đứng về phía Hà Lan yêu cầu Ankara "kiềm chế" trong các phát ngôn của mình là việc làm "nguy hiểm", vi phạm nhân quyền và các giá trị chung của toàn khối, hay nói cách khác là "EU thực thi các quyền dân chủ, cơ bản và tự do một cách có chọn lọc". Bộ này cũng khẳng định những lời kêu gọi của EU là "vô giá trị" đối với Ankara.
Thông báo được đưa ra sau khi EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trước những tuyên bố và hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Hà Lan nói riêng và các nước thành viên EU khác nói chung.
Theo EU, Đức và Hà Lan có quyền quyết định về việc có cho phép các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ vào những nước này để thuyết phục kiều dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kế hoạch mở rộng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan hay không.
Quan hệ giữa Ankara và một số nước EU đang lún sâu vào "vòng xoáy" chỉ trích lẫn nhau sau khi một số quốc gia như Đức và Hà Lan không chấp nhận cho các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tới vận động chính trị để lôi kéo người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Tổng thống Erdogan trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp sẽ diễn ra vào ngày 16/4 tới.
Căng thẳng này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ngừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan, đe dọa áp đặt trừng phạt và đưa vụ việc ra trước Tòa án nhân quyền châu Âu.
Theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/3, giới chức nước này đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái được cho là "vì lý do an ninh".
Về phía Hà Lan, cũng trong ngày 14/3, Thủ tướng Mark Rutte (Mác Rút) cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Amsterdam là "phi lý" và "kỳ quặc" vì "Hà Lan mới là quốc gia đang bị chọc giận"./.
Xem thêm:

Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ dừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan
07:29' - 14/03/2017
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan sau khi nhà chức trách nước này ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại các buổi míttinh với cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đức - Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ lún sâu vào "vòng xoáy" chỉ trích lẫn nhau
10:23' - 13/03/2017
Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maiziere tuyên bố ông không ủng hộ việc các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vận động chính trị qua các buổi mít tinh ở Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Đức phản đối Thổ Nhĩ Kỳ vận động chính trị qua các buổi mít tinh ở Đức
10:03' - 13/03/2017
Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble cho biết sẽ rất khó để làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề trợ cấp kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tiếp tục leo thang
21:00' - 12/03/2017
Ngày 12/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ông sẽ làm mọi thứ nhằm "xoa dịu" vụ tranh cãi ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ mà ông mô tả là tồi tệ nhất Amsterdam phải trải qua trong nhiều năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.

Người Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ kỳ ở Rotterdam. Ảnh: EPA/TTXVN