Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thảo luận chương mới trong đàm phán gia nhập EU
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23/6 cho biết ông sẽ cùng Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Omer Celik và Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag tới Brussels (Bỉ) trong thời gian trên để tiến hành cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans nhằm thảo luận về vấn đề này.
Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ cũng mong muốn tiếp tục thảo luận về việc bãi bỏ thị thực nhưng EU cần phải tôn trọng những cam kết trước đó với Ankara.
Theo ông, trong điều kiện hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối phó với làn sóng bạo lực gia tăng trong cuộc xung đột với người Kurd (Cuốc) nên không thể sửa đổi luật chống khủng bố theo yêu cầu của EU.
Trước đó, tối 22/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về khả năng sẽ tiếp tục hoặc dừng quá trình đàm phán xin gia nhập EU, do bất bình với các thủ tục chậm chạp của liên minh này đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh phe ủng hộ Anh rời khỏi EU cho rằng vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những lý do khiến họ mong muốn Anh rời khỏi "mái nhà chung".
Các cuộc thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU được tiến hành từ năm 2005, sau đó bị đình trệ. Hồi tháng Ba vừa qua, hoạt động này đã được nối lại tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai bên đạt được thỏa thuận quan trọng nhằm hạn chế dòng người di cư đổ vào "Lục địa già".
Tuy nhiên, gần đây, Tổng thống Erdogan cảnh báo sẽ hủy bỏ thỏa thuận trên nếu công dân Thổ Nhĩ Kỳ không được miễn thị thực ngắn hạn vào khu vực Schengen vào cuối tháng 6 như giới chức EU đã cam kết sau khi Ankara chấp thuận đáp ứng một số điều khoản theo yêu cầu của liên minh này./.
- Từ khóa :
- thổ nhĩ kỳ
- eu
- liên minh châu âu
- gia nhập eu
- miễn thị thực
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với EU về vấn đề miễn thị thực
15:21' - 30/05/2016
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ hủy thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề hạn chế người tị nạn nếu người dân nước này không được miễn thị thực vào phần lớn các nước EU.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng EU-Thổ Nhĩ Kỳ về miễn thị thực chưa thể sớm giải quyết
11:32' - 26/05/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, cần phải có thêm thời gian để có thể vượt qua được những bất đồng với Ankara liên quan kế hoạch miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.
-
Kinh tế Thế giới
Công dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể “tự do ra vào” EU
08:51' - 24/05/2016
Theo Thủ tướng Merkel, việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU khó có thể được thực hiện từ 1/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ dọa đình chỉ các thỏa thuận với EU
07:15' - 24/05/2016
Ngày 23/5, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Yigit Bulut đã đưa ra cảnh báo rằng Ankara có thể "giải quyết triệt để" và ngừng tất cả thỏa thuận của nước này với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: somaliupdate.com