Thỏa thuận Brexit sẽ "chết" nếu tiếp tục bị Hạ viện Anh bác bỏ
Ngày 15/5, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông Stephen Barclay cảnh báo thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU cuối năm ngoái sẽ "chết" nếu như dự luật rút khỏi EU này tiếp tục bị Hạ viện bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng 6 tới.
Phóng viên TTXVN tại London dẫn lời Bộ trưởng Barclay cho biết, dự luật - mở đường cho Brexit - sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vào ngày 3/6 tới.
Nếu như dự luật này lại tiếp tục bị bác bỏ, nước Anh sẽ đối mặt với hai khả năng: Hoặc "xứ sở sương mù" sẽ rời EU mà không có thỏa thuận hoặc Anh sẽ rút lại điều khoản 50 - điều này đồng nghĩa sẽ không có Brexit nữa. Nếu thất bại, thỏa thuận Brexit sẽ không có thêm cuộc bỏ phiếu nào nữa.
Trong khi đó, cùng ngày, ông Frans Timmemans, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), hiện cũng đang là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch EC trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tới đây, cho rằng vấn đề Brexit của Anh chẳng khác gì "trò chơi vương quyền" (một bộ phim giả tưởng của Mỹ).
Theo ông Frans Timmemans, những hỗn loạn chính trị đang diễn ra tại Anh sẽ là lời cảnh báo cho những ai đang bị chủ nghĩa dân túy cám dỗ.
Trong bối cảnh nhiều phong trào dân túy và dân tộc đang gia tăng ở châu Âu, ông Timmemans cho rằng các chính đảng lớn của châu Âu cần nỗ lực hơn nữa để thuyết phục các cử tri hiểu sâu hơn về những giá trị của hội nhập châu Âu. Ông cảnh báo rằng các cử tri theo chủ nghĩa dân túy có thể sẽ thất bại.
Ông Timmemans nói: "Hãy nhìn vào những sự chia rẽ mà do Brexit gây ra với Vương quốc Anh. Hôm nay, Vương quốc Anh giống như bộ phim 'Trò chơi Vương quyền', và đó chính là lý do dẫn đến những chia rẽ chính trị".
Gần 3 năm sau khi sau cuộc bỏ phiếu "gây sốc", với kết quả cử tri đồng ý để nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" hồi tháng 6/2016, Anh vẫn là thành viên EU, chính giới nước này vẫn chia rẽ sâu sắc, thậm chí bế tắc khi không thể nhất trí chi tiết cho thỏa thuận "li dị".
Dự kiến, các nghị sĩ Anh sẽ lại tiến hành bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trong tuần đầu tiên của tháng 6 tới, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Anh.
Thỏa thuận này từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.
Người phát ngôn của Thủ tướng May đã từ chối bình luận về khả năng nữ chính khách này phải từ chức nếu văn kiện trên tiếp tục gặp thất bại, song nhấn mạnh bà May đang tập trung nỗ lực để thỏa thuận Brexit được thông qua.
Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại song chưa đạt kết quả do phía Công đảng đặt điều kiện tiên quyết là chỉ ủng hộ giải pháp Brexit của chính phủ một khi chấp nhận việc nước Anh tiếp tục tham gia liên minh thuế quan với EU.
Trong khi đó, đây được coi là giới hạn đỏ với Thủ tướng May, bởi sau khi rời khỏi EU, Chính phủ Anh muốn được tự do ký kết các hiệp định thương mại với nhiều đối tác trên thế giới, điều không thể thực hiện nếu Anh tiếp tục ở lại trong liên minh thuế quan. Đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.
Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ công bố dự luật nhằm khai thông bế tắc Brexit
10:56' - 15/05/2019
Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Theresa May sẽ công bố dự luật vào đầu tháng 6 tới và nếu được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ giúp khai thông bế tắc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận
08:09' - 04/04/2019
Dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận được nhanh chóng thông qua tại Hạ viện sau khi vượt qua tất cả các khâu bỏ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48'
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57'
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56'
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34'
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41'
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22'
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11'
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03'
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN