Thỏa thuận Brexit sẽ "chết" nếu tiếp tục bị Hạ viện Anh bác bỏ
Ngày 15/5, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông Stephen Barclay cảnh báo thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU cuối năm ngoái sẽ "chết" nếu như dự luật rút khỏi EU này tiếp tục bị Hạ viện bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng 6 tới.
Phóng viên TTXVN tại London dẫn lời Bộ trưởng Barclay cho biết, dự luật - mở đường cho Brexit - sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vào ngày 3/6 tới.
Nếu như dự luật này lại tiếp tục bị bác bỏ, nước Anh sẽ đối mặt với hai khả năng: Hoặc "xứ sở sương mù" sẽ rời EU mà không có thỏa thuận hoặc Anh sẽ rút lại điều khoản 50 - điều này đồng nghĩa sẽ không có Brexit nữa. Nếu thất bại, thỏa thuận Brexit sẽ không có thêm cuộc bỏ phiếu nào nữa.
Trong khi đó, cùng ngày, ông Frans Timmemans, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), hiện cũng đang là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch EC trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tới đây, cho rằng vấn đề Brexit của Anh chẳng khác gì "trò chơi vương quyền" (một bộ phim giả tưởng của Mỹ).
Theo ông Frans Timmemans, những hỗn loạn chính trị đang diễn ra tại Anh sẽ là lời cảnh báo cho những ai đang bị chủ nghĩa dân túy cám dỗ.
Trong bối cảnh nhiều phong trào dân túy và dân tộc đang gia tăng ở châu Âu, ông Timmemans cho rằng các chính đảng lớn của châu Âu cần nỗ lực hơn nữa để thuyết phục các cử tri hiểu sâu hơn về những giá trị của hội nhập châu Âu. Ông cảnh báo rằng các cử tri theo chủ nghĩa dân túy có thể sẽ thất bại.
Ông Timmemans nói: "Hãy nhìn vào những sự chia rẽ mà do Brexit gây ra với Vương quốc Anh. Hôm nay, Vương quốc Anh giống như bộ phim 'Trò chơi Vương quyền', và đó chính là lý do dẫn đến những chia rẽ chính trị".
Gần 3 năm sau khi sau cuộc bỏ phiếu "gây sốc", với kết quả cử tri đồng ý để nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" hồi tháng 6/2016, Anh vẫn là thành viên EU, chính giới nước này vẫn chia rẽ sâu sắc, thậm chí bế tắc khi không thể nhất trí chi tiết cho thỏa thuận "li dị".
Dự kiến, các nghị sĩ Anh sẽ lại tiến hành bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trong tuần đầu tiên của tháng 6 tới, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Anh.
Thỏa thuận này từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.
Người phát ngôn của Thủ tướng May đã từ chối bình luận về khả năng nữ chính khách này phải từ chức nếu văn kiện trên tiếp tục gặp thất bại, song nhấn mạnh bà May đang tập trung nỗ lực để thỏa thuận Brexit được thông qua.
Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại song chưa đạt kết quả do phía Công đảng đặt điều kiện tiên quyết là chỉ ủng hộ giải pháp Brexit của chính phủ một khi chấp nhận việc nước Anh tiếp tục tham gia liên minh thuế quan với EU.
Trong khi đó, đây được coi là giới hạn đỏ với Thủ tướng May, bởi sau khi rời khỏi EU, Chính phủ Anh muốn được tự do ký kết các hiệp định thương mại với nhiều đối tác trên thế giới, điều không thể thực hiện nếu Anh tiếp tục ở lại trong liên minh thuế quan. Đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.
Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ công bố dự luật nhằm khai thông bế tắc Brexit
10:56' - 15/05/2019
Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Theresa May sẽ công bố dự luật vào đầu tháng 6 tới và nếu được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ giúp khai thông bế tắc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận
08:09' - 04/04/2019
Dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận được nhanh chóng thông qua tại Hạ viện sau khi vượt qua tất cả các khâu bỏ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18' - 03/12/2025
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32' - 03/12/2025
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN