BNEWS Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận với Brazil nhằm phát triển công nghệ mạng truyền thông thế hệ mới 5G tại Triển lãm Di động Thế giới đang diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha).
Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng khởi động kế hoạch hành động nhằm triển khai công nghệ này trên toàn EU từ nay đến năm 2020. Trong tương lai, công nghệ 5G sẽ được sử dụng trên toàn cầu.
Theo ước tính, từ nay đến năm 2020 sẽ có khoảng 26 tỷ thiết bị được kết nối mạng 5G và 70% người dân sử dụng điện thoại thông minh.
Mạng 5G sẽ là xương sống của thị trường số duy nhất của EU, là công nghệ của tương lai, là dịch vụ công hiện đại với những ứng dụng đổi mới như ô tô kết nối mạng, ngôi nhà thông minh hay dịch vụ y tế di động.
Để chuẩn bị cho việc triển khai trên phạm vi toàn cầu, EU và Brazil tập trung nỗ lực để làm sâu sắc mối quan hệ trong lĩnh vực chiến lược này. Đây là hai đối tác thương mại gần gũi, hợp tác với nhau từ năm 2008 trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.
Theo Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và xã hội số Gunther Oettinger, thỏa thuận ký kết với Brazil đánh dấu một giai đoạn mới quan trọng trong phát triển công nghệ 5G.
Cả châu Âu và Brazil không thể tụt hậu trong thời kỳ số hóa. Với thỏa thuận ký kết này, hai bên quyết tâm hợp tác triển khai công nghệ 5G trong các lĩnh vực cơ bản như giao thông và năng lượng.
EU và Brazil cũng xác định các tiêu chuẩn chung nhằm chiếm lĩnh những vị trí quan trọng trên trường quốc tế trong lĩnh vực 5G, cũng như tìm ra giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện nhằm đáp ứng nhu cầu về tần số công nghệ 5G, đặc biệt trong Liên minh viễn thông quốc tế.
Hai bên cũng khuyến khích triển khai 5G trong các lĩnh vực khác như thành phố thông minh, thực phẩm, nông sản, giáo dục, y tế,...
Hiện EU cũng đang tiến hành nghiên cứu các thỏa thuận hợp tác với Ấn Độ và Mỹ. EU cũng đầu tư 700 triệu euro từ nay đến năm 2020 cho nghiên cứu và đổi mới công nghệ 5G. Với những đóng góp của các doanh nghiệp EU, khoản đầu tư này dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần, đạt hơn 3 tỷ euro trong thời gian tới.
Trước đó, EU cũng đạt thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Tin liên quan
GSMA: Smartphone sẽ chiếm một nửa lượng kết nối di động trên toàn cầu
Dự báo của GSMA Intelligence cho biết, 50% hoạt động kết nối di động trên thế giới tới cuối năm 2016 sẽ được thực hiện qua điện thoại thông minh (smartphone).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.








