Thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa EU và Cuba
Ngày 5/7, tại phiên họp toàn thể ở thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn Thỏa thuận Đối thoại chính trị và hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba, được coi là thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương.
Với thỏa thuận trên, các nghị sĩ EP mong muốn sẽ góp phần vào việc thúc đẩy hoạt động thương mại song phương, đối thoại chính trị cũng như hợp tác kinh tế giữa hai bên. Đây được đánh giá là động thái của EU nhằm đáp trả thái độ cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Cuba.
Báo cáo viên của EP, bà Elena Valenciano, nhấn mạnh châu Âu có cơ hội lớn để thể hiện với Mỹ rằng "có thể duy trì mức kỳ vọng cao nhất ở Cuba" và bình thường hóa quan hệ với La Habana.
Trước đó, ngày 16/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump đã công bố những thay đổi chính sách đối với Cuba, theo xu hướng đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ mà 2 nước bắt đầu từ 2 năm qua.
Ông đã quyết định thay đổi những chính sách với Cuba từ thời chính quyền tiền nhiệm, theo đó siết chặt các qui định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép tiến hành các chuyên đi thăm thân.
Tháng 12/2016, EU và Cuba đã ký Thỏa thuận Đối thoại chính trị và hợp tác, chấm dứt mối quan hệ căng thẳng trong nhiều năm do việc Brussels áp đặt quan điểm của mình, đặc biệt là về nhân quyền, đối với La Habana. Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực tạm thời trong những tháng tới.
Để có hiệu lực lâu dài, thỏa thuận này phải được các nước thành viên EU thông qua theo một quy trình phức tạp có thể kéo dài nhiều năm./.
- Từ khóa :
- eu
- liên minh châu âu
- ep
- nghị viện châu âu
- cuba
- quan hệ eu cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba với vấn đề tích lũy tư bản và sở hữu tư nhân
07:02' - 05/07/2017
Theo tổng kết của trang mạng Cartas desde Cuba, Quốc hội Cuba cuối cùng cũng đã thông qua những văn kiện nền móng cho công cuộc cải cách mà Chủ tịch Raul Castro và đội ngũ hành pháp của ông đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phạt các công ty vi phạm lệnh cấm vận chống Cuba
09:52' - 29/06/2017
Văn phòng Quản lý tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ phạt Công ty bảo hiểm American International Group (AIG) của Mỹ 148.698 USD do vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc cam kết thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại
12:53' - 25/06/2017
Ủy ban Liên chính phủ Cuba – Trung Quốc vừa tiến hành kỳ họp lần thứ 29 tại Bắc Kinh, trong đó hai bên cam kết thúc đầy quan hệ kinh tế - thương mại song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30' - 17/03/2026
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09' - 17/03/2026
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
