Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Ba nước lớn nhất trí có biện pháp cứng rắn
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/7 cho biết các đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí theo đuổi hành động cứng rắn đối với Triều Tiên tại Liên hợp quốc, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng.
Ông Kim Hong-kyun, đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã có các cuộc điện đàm khẩn cấp với những người đồng cấp Joseph Yun của Mỹ vào ngày 5/7 và Kenji Kanasugi của Nhật Bản vào ngày 4/7. Trong các cuộc điện đàm, các quan chức mạnh mẽ lên án hành động khiêu khích của Triều Tiên và nhất trí duy trì việc phối hợp chính sách ứng phó.
Các cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7, một động thái bị cộng đồng quốc tế lên án là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Theo kế hoạch, HĐBA LHQ sẽ triệu tập cuộc họp khẩn vào lúc 19 giờ GMT ngày 5/7 (tức 2 giờ sáng 6/7 theo giờ Việt Nam) nhằm thảo luận các biện pháp đối với với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
Các lãnh đạo 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng có kế hoạch tổ chức hội nghị ba bên tại Đức vào ngày 6/7 (theo giờ địa phương) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Cùng ngày 4/7, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tuyên bố nêu rõ Canada coi các vụ thử này là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh của khu vực cũng như quốc tế.
Bà Freeland tái khẳng định quốc tế cần có phản ứng thống nhất trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích và từ bỏ lập tức chương trình tên lửa đạn đạo của mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Hai "ông lớn" nhất trí kế hoạch giảm căng thẳng
06:14' - 05/07/2017
Nga và Trung Quốc đã nhất trí kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cùng tham gia kế hoạch được đề xuất nhằm giảm căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Bộ Quốc phòng Nga tin rằng đây là một tên lửa tầm trung
17:11' - 04/07/2017
Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/7 cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày đã đạt độ cao 535km và bay xa 510km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc hành động dứt khoát
11:37' - 04/07/2017
Tổng thống Mỹ Trump đã kêu gọi Bắc Kinh có hành động dứt khoát với Bình Nhưỡng ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên từ khu vực lân cận Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, gần biên giới với Trung Quốc,
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Bình Nhưỡng bác bỏ sự lên án của HĐBA LHQ
17:13' - 23/05/2017
Triều Tiên ngày 23/5 đã bác bỏ lời lẽ lên án và cam kết siết chặt trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với nước này liên quan đến vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi đối thoại
16:07' - 22/05/2017
Trung Quốc kêu gọi đối thoại để giảm bớt căng thẳng trong vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31' - 11/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00' - 11/12/2025
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21' - 11/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21' - 11/12/2025
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
16:05' - 11/12/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Bản cập nhật Kinh tế Trung Quốc, theo đó nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 4,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tốc độ tăng chi phí lao động chậm lại trong quý III/2025
15:49' - 11/12/2025
Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng IndiGo hé lộ kẽ hỡ trong quản trị doanh nghiệp Ấn Độ
15:26' - 11/12/2025
Sự cố hủy 3.000 chuyến bay của IndiGo cho thấy nguy cơ khi một ngành bị chi phối bởi vài tập đoàn lớn, làm dấy lên tranh luận về cạnh tranh, rủi ro hệ thống và vai trò quản lý của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine khởi động thảo luận cấp cao với Mỹ về phục hồi kinh tế sau xung đột
11:45' - 11/12/2025
Ngày 10/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã có cuộc trao đổi trực tuyến “hiệu quả” với phía Mỹ về kế hoạch tái thiết Ukraine và phục hồi kinh tế sau xung đột.
