Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn
Ngày 18/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các bên đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, bị đình trệ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia Đông Âu này.
Phát biểu trên kênh truyền quốc gia chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận trên đáo hạn, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Sau các cuộc đàm phán với hai bên, chúng tôi đã đảm bảo gia hạn thỏa thuận này, vốn sẽ hết hạn vào ngày 19/3”.
Cùng ngày, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov đã gửi thông điệp cảm ơn Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ vì đã kiên trì với thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của nước này.
Trên tài khoản cá nhận của mạng xã hội Twitter, ông Kubrakov viết: "Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 120 ngày. Xin cảm ơn ông Antonio Guterres, LHQ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Bộ trưởng (Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ) Hulusi Akar và tất cả các đối tác của chúng tôi vì đã kiên trì với các thỏa thuận này".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định thông tin gia hạn thỏa thuận quan trọng này, nhưng khẳng định Moskva chỉ đồng ý kéo dài thời hạn 60 ngày thay vì 120 ngày như tuyên bố của Kiev.
Bà Zakharova nhấn mạnh: "Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa. Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận thêm 60 ngày". Trên kênh Telegram của mình, bà Zakharova còn đăng tải kèm 2 văn kiện đều ấn định thời hạn 60 ngày, gồm thông báo của Đại sứ Nga gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và thông báo của Đại sứ quán Nga gửi Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.
Hồi tháng 7/2022, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ các thỏa thuận với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine, được gọi là Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Thỏa thuận này nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường thế giới trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine và ban đầu có hiệu lực trong 120 ngày, sau đó được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11/2022./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ muốn kéo dài thời gian gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
21:00' - 15/03/2023
Ngày 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara sẽ tiếp tục thảo luận nhằm gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen 120 ngày thay vì 60 ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ nỗ lực kéo dài thời gian gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
09:51' - 15/03/2023
Liên hợp quốc (LHQ) đang khẩn trương thúc đẩy các nỗ lực nhằm tiếp tục gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, trong bối cảnh thời hạn thứ hai hết hạn vào ngày 18/3 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố Crocus City Hall
08:06'
Nga vừa công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva khiến 149 người thiệt mạng hồi tháng 5/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
12:09' - 29/06/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thuế quan có thể không kịp thời hạn chót
20:00' - 28/06/2025
Tính đến ngày 27/6, chính quyền Tổng thống Trump chỉ mới công bố đạt được thỏa thuận với Anh và tạm hoãn cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Vượt thách thức bằng đổi mới và nhu cầu nội địa
17:12' - 28/06/2025
Ông Zhang Xiaoyan, Phó Viện trưởng Học viện Tài chính PBC của Đại học Thanh Hoa cho rằng những đột phá AI gần đây như Deep-Seek là bằng chứng về khả năng đổi mới của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Mỹ chấm dứt đàm phán thương mại với Canada
11:51' - 28/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/6 tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt các cuộc đàm phán thương mại với Canada.