Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
Chuyên gia kinh tế Andreas Baur thuộc Trung tâm Kinh tế Quốc tế (Ifo) ở Munich cho thấy, thỏa thuận thuế quan giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, với mức thuế nhập khẩu cơ bản đối với hàng hóa EU vào Mỹ 15% trong khi châu Âu không áp đặt bất kỳ mức thuế trả đũa nào đối với hàng hóa Mỹ, có thể dẫn đến xu hướng giảm giá hàng hóa Mỹ ở châu Âu.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nhận định của ông Baur nói với hãng thông tấn Đức (DPA) rằng một tài liệu của Nhà Trắng về thỏa thuận thuế quan này nêu rõ EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp của Mỹ.
"Điều này sẽ có xu hướng làm giảm giá sản phẩm của Mỹ tại Đức", ông Baur nói, tuy nhiên, mức thuế trung bình đối với hàng hóa công nghiệp của Mỹ hiện đã tương đối thấp.
Các chuyên gia cho rằng người mua ô tô ở Đức có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận này. Chuyên gia Jürgen Matthes thuộc Viện Kinh tế Đức (IW) tại Cologne (Köln) cho biết, xe thể thao đa dụng (SUV) của các nhà sản xuất Đức như Mercedes và BMW, được sản xuất tại Mỹ và xuất khẩu sang EU, về lý thuyết có thể trở nên rẻ hơn nhờ thỏa thuận mới.
Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Bán buôn, Ngoại thương và Dịch vụ Đức (BGA), Dirk Jandura, tỏ ra thận trọng, cho rằng thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ đối với một số sản phẩm, chẳng hạn như ô tô, nhưng liệu điều này có giúp giảm giá bán đến người tiêu dùng hay không vẫn còn là một dấu hỏi.
Theo nhà kinh tế Matthes, thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ, ví dụ như trong các ngành dược phẩm, ô tô và cơ khí vì Mỹ là đối tác xuất khẩu quan trọng nhất của Đức. Trong lĩnh vực dược phẩm, xuất khẩu sang Mỹ chiếm khoảng một phần tư kim ngạch xuất khẩu.
Bà Lisandra Flach, Giám đốc Ifo, cho rằng "việc đạt được thỏa thuận có thể làm giảm nhẹ bất ổn đối với các công ty, nhưng mức thuế 15% của Mỹ đang gây tổn hại cho nền kinh tế Đức", có thể khiến GDP của Đức giảm 0,2%.
Doanh số bán hàng hóa của Đức sang Mỹ có thể giảm vĩnh viễn gần 16%. Mặc dù một số hàng hóa sẽ được chuyển hướng sang các quốc gia khác, nhưng nhìn chung, xuất khẩu của Đức dự kiến vẫn sẽ giảm nhẹ.
Chủ tịch BGA Jandura ước tính, "thỏa hiệp có phần mong manh này sẽ làm chậm quá trình phục hồi, tức là làm chậm con đường thoát khỏi suy thoái của kinh tế Đức". Chuỗi cung ứng có thể sẽ thích ứng với hoàn cảnh mới và, nếu cần thiết, di dời sang các khu vực khác nhưng sẽ mất thời gian.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố giữ nguyên hạn áp thuế 1/8
07:53' - 31/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 tuyên bố sẽ giữ nguyên thời hạn chót là ngày 1/8 để áp thuế quan đối với các quốc gia chưa ký kết được thỏa thuận thương mại mới với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump công bố mức thuế đối với Brazil và đồng nhập khẩu
07:53' - 31/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 đã ký sắc lệnh hành pháp áp dụng mức thuế quan bổ sung 40% đối với Brazil, nâng tổng mức thuế lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% lên hàng hóa Ấn Độ từ ngày 1/8/2025
21:44' - 30/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế quan 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Điểm tựa tin cậy trên mặt trận thông tin đối ngoại
13:35' - 14/09/2025
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đánh giá cao vai trò chủ lực của TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam
20:24' - 13/09/2025
TTXVN đã phản ánh kịp thời, đầy đủ và sinh động các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, từ các cuộc hội đàm cấp cao, cho đến những buổi gặp gỡ, giao lưu hữu nghị Lào-Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ cảnh báo leo thang xung đột sau vụ Israel tấn công vào Qatar
09:00' - 12/09/2025
Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng việc mở rộng chiến sự và leo thang bạo lực không phải là con đường dẫn đến hòa bình bền vững cho khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch chi phí và lộ trình điều chỉnh giá điện
14:08' - 11/09/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng khoản lỗ của EVN thực chất là “lỗ chính sách”, phát sinh do giá bán điện thấp hơn chi phí đầu vào để bảo đảm ổn định kinh tế và an sinh xã hội.